Một là: Covid-19 là một loại dịch lây nhiễm, do đó xét về mặt nguyên lí thì phải cách li. Thực tế, chúng ta đã cách li một cách rốt ráo, nhưng gần đây do số ca nhiễm tăng cao nên sợ ngành y vỡ trận, nên khái niệm cách li bây giờ đã khác. Theo tôi, các trường hợp F0 thì không chỉ cách li mà còn phải đưa vào bệnh viện để điều trị bất kể nặng hay nhẹ. Vì khi virus SAS-CoV-2 đã xâm nhập vào con người thì nó sẽ phát triển từ nhẹ sang nặng rất nhanh. Do đó cách li ở nhà chỉ áp dụng với trường hợp đã chữa gần khỏi nhưng do bệnh viện quá tải phải ra viện sớm, còn vừa phát hiện bệnh thì nên đưa vào bệnh viện để quản lí và điều trị.

Hai là: Với các trường hợp F1 và F2, nên cách li ở nhà, không cách li tập trung vì sẽ gây áp lực cho cơ sở và cán bộ y tế, dễ xảy ra lây chéo. Tuy nhiên, cách li ở nhà phải được kiểm soát chặt chẽ; nhất là phải test thường xuyên để đề phòng dương tính.

Ba là: Việc phong tỏa và giãn cách xã hội là biện pháp rất cần thiết. Phong tỏa là cách li tại cộng đồng, còn giãn cách xã hội là giảm bớt tụ tập đông người. Giãn cách xã hội nhưng phải bảo đảm các hoạt động thường ngày của người dân.

Vài ý kiến của NCT về cuộc chiến phòng chống Covid-19
Đẩy mạnh xét nghiệm ở Khánh Hòa

Ở biện pháp này nên phát phiếu đi chợ cách nhật cho từng hộ nhằm giảm bớt lượng người ở chợ. Hoạt động ở các chợ cần có sự điều chỉnh cho phù hợp, bởi các quầy hàng lương thực thực phẩm ở sâu trong chợ thường không có người vào mua. Còn các siêu thị ở thành phố, thường có lượng người vào mua hàng đông, nguy cơ lây nhiễm bệnh khó kiểm soát; ngoài ra còn có siêu thị lợi dụng lượng hàng hạn chế để tăng giá… Vì vậy, nên mở các quầy hàng mặt đường, các điểm chợ cóc, chợ tạm ở các khu vực chợ đấu mối, chợ dân sinh, công viên. ngã năm, ngã bảy… với phong cách “đánh nhanh rút gọn” nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cả người mua và bán.

Loại chợ này nên họp từng nhóm từ 5 – 7 người, cách li người với người 3m, nhóm với nhóm từ 5-10m; thời gian họp của mỗi nhóm từ 2-3 giờ. Chợ nhóm sẽ giúp nông dân, ngư dân nghèo, người bán hàng rong có điều kiện tiêu thụ sản phẩm làm ra như cá, rau, thịt… để có tiền trang trải cuộc sống hằng ngày trong “mùa Covid”. Tuy nhiên, phải được quản lí chặt chẽ bằng cách: Lập danh sách các hộ có nhu cầu; đăng kí địa điểm hoạt động. Địa phương lập chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào, tổ chức test nhanh SAS-CoV-2 với người đến chợ.

Vài ý kiến của NCT về cuộc chiến phòng chống Covid-19
Dừng các hoạt động vận tải hành khách ở Khánh Hòa để chống dịch

Bốn là: Triển khai đồng bộ, lâu dài, căn cơ chiến lược tiêm chủng vaccine cho toàn dân nhằm loại bỏ SAS-CoV-2 ra khỏi đời sống xã hội, chứ không thể “chung sống với nó” như quan điểm của một số người. Chúng ta đã có một số lượng vaccine mua hoặc được viện trợ để tiêm chủng cho cán bộ, Nhân dân; số vaccine mới tiếp tục nhập về và với rất nhiều nguồn.

Covid-19 là đại dịch của toàn cầu. Các nước xung quanh ta cũng đang lâm vào tình trạng nghiêm trọng. Chỉ trong ngày 12/7/2021, Indonesia có 40.500 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm lên 2.615.529 trường hợp và đã có 68.219 trường hợp tử vong. Với Thái Lan, tính đến ngày 27/6/2021 đã có 144.447 ca nhiễm và 1.912 người tử vong. Malyasia hiện có là 68.000 ca nhiễm, 6.503 ca tử vong. Campuchia đến 15/7, có gần 64.000 ca dương tính và 1.025 người chết… Trong lúc đó, ở Việt Nam, mặc dù trải qua 4 đợt dịch, nhưng đến 15/7/2021 mới có 38.239 ca nhiễm và 139 ca tử vong.

Nói như vậy để chúng ta phần nào yên tâm, nhưng không phải vì thế mà lơ là, chủ quan. Cuộc chiến chống Covid-19 vô cùng phức tạp và tiềm ẩn những nguy cơ, hậu quả khó lường. Đến giờ phút này chúng ta thấy Việt Nam có khả năng kiềm chế được dịch, nhưng cũng phải chuẩn bị cả tình huống xấu nhất như đã từng xảy ra ở các nước như Indonesia, Ấn Độ…

Kịch bản đã có, chúng ta vững tin, nhưng phải thật nhạy bén, uyển chuyển để điều chỉnh bổ sung trong từng trường hợp, biện pháp cụ thể. Phải bình tĩnh, lắng nghe và điều chỉnh cả ý kiến thuận chiều và trái chiều để toàn tâm, toàn ý vì sức khỏe và tính mạng của Nhân dân. Đặt lợi ích Nhân dân và Tổ quốc lên trên hết. Được như thế, nhất định chúng ta chiến thắng Covid-19 trong một thời gian không xa.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.