UBND tỉnh Thái Nguyên buông lỏng quản lý, dung túng sai phạm

Cụ thể, đối với dự án xây dựng Khu công nghiệp Điềm Thụy – khu A (phần diện tích 180 ha), Thanh tra Chính phủ xác định việc UBND tỉnh Thái Nguyên có chủ trương cho phép Ban QLCKCN Thái Nguyên thu tiền thuê đất do nhà đầu tư thứ cấp ứng trước không đưa vào ngân sách Nhà nước mà trực tiếp sử dụng thực hiện đầu tư xây dựng là không đúng quy định của pháp luật.

Tổng diện tích đất khu công nghiệp tự ý tăng thêm 11,1 ha nhưng UBND tỉnh Thái Nguyên không xin ý kiến các Bộ ngành có liên quan là vi phạm Nghị định số 29 của Chính phủ.

Diện tích đất mở rộng ranh giới khu công nghiệp về phía Tây khoảng 2,5 ha đã được xây dựng hạ tầng, nhà xưởng và cho nhà đầu tư thứ cấp thuê khi chưa được giao đất, cho thuê đất là vi phạm Luật Đất đai năm 2003.

Tổng diện tích đất cây xanh sau khi điều chỉnh giảm còn 5,9%, không đạt tỉ lệ trên 10% là vi phạm quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng. Việc thực hiện đầu tư xây dựng dự án và cho thuê đất đối với diện tích 38,4 ha chưa được giao đất là vi phạm điều khoản của Luật Đất đai.

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên, Giám đốc Ban QLCKCN Thái Nguyên và các đơn vị có liên quan.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án Khu công nghiệp Điềm Thụy của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Đề nghị thu hồi dự án chậm tiến độ

Tại khu B dự án Khu công nghiệp Điềm Thụy (phần diện tích 170 ha), kết luận thanh tra nêu rõ việc phê duyệt giá đất thô chưa có cơ sở hạ tầng để cho thuê của UBND tỉnh Thái Nguyên là chưa đúng quy định pháp luật, làm giảm tổng giá trị phát triển khu đất. Đồng thời, tổng giá trị tiền thuê đất do tính thiếu là 4,68 tỷ đồng. Về việc này, Sở Tài chính tỉnh Thái Nguyên phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, tiến độ dự án Khu công nghiệp Điềm Thụy – khu B chậm 75 tháng so với Giấy chứng nhận đầu tư, vi phạm nghiêm trọng về pháp luật đất đai. Do đó, thuộc trường hợp phải thu hồi đất của dự án theo quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Được biết, Khu công nghiệp Điềm Thụy được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại văn bản số 1854/Tg-KTN ngày 8/10/2009. Tổng diện tích theo quy hoạch được phê duyệt là 350 ha, chia làm 2 khu là Khu công nghiệp Điềm Thụy A và Khu công nghiệp Điềm Thụy B.

Theo quảng cáo, khu công nghiệp Apec Điềm Thụy (khu B) có diện tích 170ha trong đó, có 101.7 ha đất dành cho xây dựng nhà máy. Trong đó, Điềm Thụy Center Point nằm trên khu đất có diện tích 28.915 m2, với 231 lô shophouse, mật độ xây dựng 40%.

Dự án đã được UBND tỉnh Thái Nguyên đồng ý gia hạn tiếp vào năm 2018. Mặc dù chủ đầu tư nhiều lần cam kết triển khai, nhưng sau hơn 10 năm được cấp phép, chủ đầu tư mới giải phóng mặt bằng được khoảng 1/4 tổng diện tích, gây lãng phí tài nguyên đất. Tỷ lệ lấp đầy của dự án chỉ khoảng 8%. Việc chậm tiến độ này không chỉ ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư của tỉnh mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân bị thu hồi đất khi thực hiện dự án.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Công ty Cổ phần Tập đoàn APEC Group được thành lập năm 2017, ngành nghề chính là hoàn thiện công trình xây dựng, do ông Đinh Quốc Đức làm người đại diện pháp luật. Ngoài ra, ông này còn là đại diện của các công ty khác như: Công ty Cổ phần Đầu tư Anpha, Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên, Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Thiên Đường Hồng,…

Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai và khai thác tài nguyên khoáng sản tại tỉnh Thái Nguyên Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai và khai thác tài nguyên khoáng sản tại tỉnh Thái Nguyên

Tại Kết luận số 1113/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm còn tồn tại trong công tác quy hoạch, kế hoạch …

Thái Nguyên: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi các dự án chậm tiến độ Thái Nguyên: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi các dự án chậm tiến độ

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp để tham mưu cho Tỉnh ủy về …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.