Chỉ đạo quyết liệt

Tính đến 11 giờ ngày 23/7, trên địa bàn tỉnh An Giang có 202 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 148 trường hợp ghi nhận trong tỉnh, đã điều trị khỏi 49 trường hợp. Qua 9 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đa số người dân đã ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, tin tưởng vào chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Toàn tỉnh có 203 chợ truyền thống (trong đó có 1 chợ đầu mối). Hiện, có 113/203 chợ (đạt 55,6%) thực hiện phát phiếu cho người dân đi chợ nhằm bảo đảm khoảng cách trong công tác phòng, chống dịch. Nguồn hàng hóa phục vụ người dân phong phú, không xảy ra tình trạng khan hiếm, gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Tỉnh thành lập Tổ phản ứng nhanh, bộ phận giúp việc hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trong tình hình dịch diễn biến phức tạp; đã thông báo đường dây nóng của tổ để tiếp nhận thông tin phản ánh trực tiếp, gián tiếp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến tình hình sản xuất, thu hoạch tiêu thụ nông sản tại các địa phương.

chuyến xe “0” đồng tại xã Quốc Thái
Chuyến xe “0” đồng tại xã Quốc Thái. Nguồn angiang.gov.vn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho rằng, thời gian thực hiện Chỉ thị 16 là “thời gian vàng”, do đó các địa phương cần tận dụng để “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng, cũng như tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào. Các địa phương cần xác định các đối tượng có nguy cơ cao để phân loại, sàng lọc.

Bên cạnh đó, các địa phương cần bảo đảm cơ sở vật chất tại các khu cách li như bố trí, sắp xếp hợp lí, bảo đảm an toàn hệ thống nhà vệ sinh tại các khu cách li, bởi đây cũng là nơi dễ dẫn đến lây nhiễm dịch bệnh. Đồng thời, cần khảo sát thêm các khách sạn có sức chứa lớn để làm điểm tiếp nhận cách li và có phương án chuẩn bị thêm các khu cách li để tránh tình trạng quá tải. Ngoài ra, các đơn vị chức năng tại các địa phương cần tăng cường kiểm tra, bình ổn giá thị trường, không để ảnh hưởng, gây khó khăn cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội…

Bảo đảm an sinh xã hội

Trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19, đâu đâu cũng chung một tấm lòng “nhường cơm sẻ áo” nhằm giúp những NCT không có thu nhập thường xuyên, người yếu thế từng bước vượt qua đại dịch. Ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh xuất hiện nhiều “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” nhằm “chở yêu thương” san sẻ đến những mảnh đời bất hạnh.

nhiều hộ dân trên địa bàn xã Quốc Thái rất phấn khởi trước sự quan tâm của chính quyền địa phương Nguồn angiang.gov.vn
Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Quốc Thái rất phấn khởi trước sự quan tâm của chính quyền địa phương. Nguồn angiang.gov.vn

Tại TP Long Xuyên, Công ty TNHH MTV Môi trường Vạn Hưng Tùng đã hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ trực các chốt phòng, chống dịch ở 13 phường, xã trên địa bàn 195 triệu đồng; trao 45 triệu đồng để TP Long Xuyên mua nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị phong tỏa ở khóm Trung An, phường Mỹ Thới. Trước đó, Công ty đã hỗ trợ quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh 150 triệu đồng; Ủy ban MTTQ thành phố và huyện Chợ Mới nỗi nơi 50 triệu đồng.

Còn tại huyện Thoại Sơn, chỉ trong thời gian ngắn, ngay khi Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Huyện đoàn, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát động phong trào “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhanh chóng vận động các nhà hảo tâm, tấm lòng nhân ái cùng ủng hộ. Sau đó các tổ chức mua những mặt hàng thiết yếu, đóng gói chuyển đến những hộ nghèo, cận nghèo, đau ốm bệnh tật, hộ bán vé số, mất việc do ảnh hưởng dịch bệnh.

Rau, củ quả các loại tươi ngon được phân chia sẵn để phát cho người dân. Nguồn angiang.gov.vn
Rau, củ quả các loại tươi ngon được phân chia sẵn để phát cho người dân. Nguồn angiang.gov.vn

Phó Chủ tịch UBND xã Thoại Giang, Phạm Minh Hà cho biết: “Ngay khi thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi nghĩ ngay đến hoàn cảnh của những người ngày thường vốn đã khó khăn. Vì thế, địa phương nhanh chóng trích quỹ Vì người nghèo, vận động các nhà hảo tâm, mua tặng mỗi hộ 10kg gạo, 1 thùng mì, nước tương, dầu ăn, rau củ các loại để chuyển đến những hộ khó khăn, người già, neo đơn, yếu thế”.

Để bảo đảm công tác an toàn phòng, chống dịch cho người dân và người già bị bệnh, khuyết tật không phải đi đến tận gian hàng để nhận, các đoàn thể xã Thoại Giang tổ chức nhiều “Chuyến hàng 0 đồng”, đều đặn mỗi ngày đến tặng quà, rau, củ tươi cho từng hộ gia đình.

Cầm phần quà trên tay, ông Nguyễn Thành Đạt, 75 tuổi, ngụ ấp Bắc Thạnh, xã Thoại Giang xúc động chia sẻ: “Từ ngày vợ mất, tôi sống một mình bằng nghề bán vé số, nay do dịch bệnh nên phải nghỉ bán. Trong nhà không còn lương thực tích trữ, mỗi bữa ăn đều nhờ hàng xóm. Đang lúc lo lắng, thì được các cháu đến tặng gạo và quà, tôi vui quá, yên tâm nghỉ ở nhà, đợi hết dịch đi bán vé số trở lại”.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Dương Triết Minh chia sẻ: “Hội và các ban, ngành, đoàn thể trong huyện đồng loạt khai trương “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” khắp các xã, thị trấn để chở những phần gạo, nhu yếu phẩm, rau, củ, trái cây tươi đến từng hộ gia đình. Ngoài ra, Hội còn phát động phụ nữ, người dân trong huyện đóng góp gạo, mì gói, nhu yếu phẩm, thịt cá, rau củ tươi, mỗi ngày nấu hơn 700 suất ăn (3 buổi sáng, trưa, chiều) hỗ trợ người tại khu cách li tập trung của huyện”.

Chứng kiến từng “Gian hàng 0 đồng” đầy ắp các “khách hàng” là những người nghèo khó đến nhận quà, hay trực tiếp theo các “Chuyến xe 0 đồng” càng thấy được ý nghĩa thiết thực của những hoạt động cứu trợ nhân đạo của các cấp chính quyền địa phương. Những nghĩa cử cao đẹp, tình yêu thương chắc chắn sẽ làm nhiều người dân ấm lòng, có thêm động lực, sự lạc quan để cùng nhau vượt qua đại dịch.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.