Trong năm vừa qua, mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng dao động trong khoảng từ 5 – 8,3%/năm. Ngoài ra, để thu hút khách hàng và nhà đầu tư, một số dự án còn đưa ra ưu đãi với các gói vay 0% trong 1 khoảng thời gian nhất định. Có thể nói, đây là cơ hội rất lớn đối với nhiều người có nhu cầu mua nhà để ở, đặc biệt là nhóm đối tượng như người trẻ, người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra rất nhiều biến động cho nền kinh tế nói chung, khiến nhiều người bị mất việc, giảm thu nhập nói riêng. Vì lẽ đó, theo các chuyên gia tài chính, nếu không tính toán kỹ càng, khách hàng quyết định vay tiền mua nhà trong thời điểm này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.

Ngoài gói vay thông thường cho người mua nhà, một số dự án bất động sản còn kết hợp với ngân hàng đưa ra các chương trình chưa từng có tiền lệ. Cuối tháng 5 đã có chủ đầu tư đưa ra phương thức “mua nhà mới gần như không cần vốn”, với các tên gọi như “Nhà đổi nhà”, “Mua nhà 0 đồng”.

Lẽ dĩ nhiên là các gói vay này phải đi kèm theo điều kiện, như người mua phải đang sở hữu bất động sản tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Theo các chuyên gia, dù lựa chọn gói vay nào, người mua nhà phải tính toán kỹ khả năng trả nợ.

Nhiều ý kiến cũng lo ngại, với mức lãi suất khá thấp trong thời gian đầu cho vay như hiện nay, giới đầu cơ bất động sản sẽ lợi dụng để vay tiền mua bất động sản, sau mua đi bán lại kiếm lời. Bởi tỷ lệ sinh lời của đất đai có thể lên tới 10 – 30% chỉ trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, rủi ro sẽ xảy ra khi những đối tượng này mất khả năng thanh toán do đất không bán được, dẫn đến nợ xấu ngân hàng. Các ngân hàng cho biết, quy trình thẩm định cho vay được tiến hành chặt chẽ.

Cân nhắc kỹ trước khi quyết định vay ngân hàng mua nhà trong mùa dịch Covid-19
Cân nhắc kỹ khả năng trả nợ trước khi vay ngân hàng mua nhà trong mùa dịch Covid-19

Chị Nguyễn Hoàng Ngọc (28 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Vợ chồng tôi kết hôn hồi đầu năm nay. Sau khi kết hôn, chúng tôi muốn ra ở riêng để cuộc sống được thuận tiện hơn vì bố mẹ chồng vẫn còn phải chăm sóc 2 em nhỏ nữa. Do vậy, ngoài việc vay mượn người thân, bạn bè, chúng tôi có vay ngân hàng 1 khoản để mua một căn hộ chung cư đồng thời mua một mảnh đất ở ngoại thành để đầu tư.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 lại bùng phát, chồng tôi bị mất việc do công ty gặp khó khăn nên cắt giảm nhân sự còn bản thân tôi cũng bị giảm thu nhập, chuyển sang làm việc online. Hiện tại, chúng tôi đang cảm thấy rất áp lực vì các khoản nợ phải trả mỗi tháng. Vợ chồng tôi đang suy nghĩ đến việc bán mảnh đất ở ngoại thành để trả bớt nợ nần. Bây giờ nghĩ lại, tôi cảm thấy bản thân có hơi vội vàng khi quyết định vay mua nhà trong thời điểm dịch bệnh hoành hành như hiện tại.”

Cùng chung sự lo lắng như chị Ngọc là anh Cao Văn Thắng – một nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Do còn ít kinh nghiệm, không tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của dự án trước khi đầu tư nên anh vô tình mua trúng một mảnh đất tại dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã bị chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, tiến độ thi công dự án không đảm bảo, khoản lãi ngân hàng mỗi tháng khiến anh như “ngồi trên đống lửa”. Khi anh quyết định bán mảnh đất này mới tá hỏa phát hiện chủ đầu tư đã mang dự án thế chấp ngân hàng từ lâu, cho nên giờ anh Thắng lâm vào tình cảnh “dở khóc dở cười”, không biết phải làm như thế nào.

Để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc như chị Ngọc và anh Thắng, các chuyên gia khuyến cáo, trước khi ký hợp đồng vay mua nhà, khách hàng phải đọc và xem xét thật kỹ từng điều khoản trên hợp đồng như lãi suất, cách thức tính lãi, ưu đãi… tránh những hiểu lầm đáng tiếc giữa hai bên.

Đồng thời, cá nhân vay mua nhà cũng cần tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của dự án cũng như tiềm lực, kinh nghiệm của các chủ đầu tư, tránh trường hợp dự án đó pháp lý không đầy đủ dẫn đến không thể thanh khoản được, khiến người mua lo sợ nơm nớp trước nguy cơ mất nhà.

Vay mua nhà ở xã hội tăng từ 15 năm lên tối đa 25 năm Vay mua nhà ở xã hội tăng từ 15 năm lên tối đa 25 năm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 49/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản …

Dự án Viha Complex chưa đủ điều kiện đã bị rao bán, nhà đầu tư cần lưu ý gì khi Dự án Viha Complex chưa đủ điều kiện đã bị rao bán, nhà đầu tư cần lưu ý gì khi “xuống tiền”

Dự án Khu nhà ở hỗn hợp 107 Nguyễn Tuân Viha Complex dù mới được cấp giấy phép xây dựng, hiện vẫn chưa thi công …

Việc người nước ngoài ‘núp bóng’ mua nhà: Bộ Xây dựng Việc người nước ngoài ‘núp bóng’ mua nhà: Bộ Xây dựng ‘đá’ trách nhiệm

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, theo thống kê, đến nay có khoảng gần 3.000 tổ chức, cá nhân người …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.