Theo đó, dự kiến khoảng 334.192 người lao động cao tuổi không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) sẽ tiếp tục được hỗ trợ với mức 1,5 triệu đồng/người, bằng mức hỗ trợ lần một. Nguồn kinh phí thực hiện từ ngân sách thành phố với tổng kinh phí dự kiến trên 501 tỉ đồng.

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai chính sách hỗ trợ đối với người nghèo, hộ cận nghèo, lao động nghèo, nhất là người cao tuổi đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực bị phong tỏa đang gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội. TP Hồ Chí Minh thực hiện hỗ trợ một lần với mức 1,5 triệu đồng/hộ, trong đó nguồn ngân sách của thành phố là 1 triệu đồng và nguồn kinh phí vận động xã hội hóa từ Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 500.000 đồng. Dự kiến có 90.585 hộ được hưởng chính sách này.

Tuy nhiên, trên thực tế, số hộ nghèo và cận nghèo có thể nhiều hơn thống kê (khoảng 170.000 hộ), TP Hồ Chí Minh vẫn thực hiện chính sách hỗ trợ. Kinh phí dự kiến chi hỗ trợ cho các đối tượng này là trên 390 tỉ đồng. TP Hồ Chí Minh dự kiến triển khai việc chi hỗ trợ từ nay đến ngày 10/8.

Người lao động cao tuổi tại TP Hồ Chí Minh nhận tiền hỗ trợ của thành phố
Người lao động cao tuổi tại TP Hồ Chí Minh nhận tiền hỗ trợ của thành phố

Theo thống kê từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 3/8, thành phố đã có 391.020 đối tượng được hỗ trợ từ gói 886 tỉ đồng. Trong đó, 332.847 lao động tự do được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người; hơn 42.000 người lao động diện tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, mỗi người được nhận 1,8 triệu đồng.

Liên quan đến phản ánh về tình trạng dịch vụ mai táng tăng giá, cũng như ngưng dịch vụ đối với người tử vong do Covid-19, tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng cho biết, căn cứ hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19, TP Hồ Chí Minh xử lí các ca tử vong do Covid-19 theo quy trình 6 bước nghiêm ngặt.

Các bệnh nhân tử vong do Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh được hỏa táng tại cơ sở hỏa táng Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân). Hiện, cơ sở hỏa táng này hoạt động 24/24h. Toàn bộ cơ sở hỏa táng được Nhà nước giao cho Công ty Môi trường đô thị quản lí và không có chuyện tăng giá và từ chối nhận ca tử vong do Covid-19 tại Bình Hưng Hòa.

Đối với người nghèo, chính sách của TP Hồ Chí Minh là hỗ trợ miễn phí hoàn toàn từ khâu tẩm liệm, hỏa táng đến lưu giữ cho cốt của người dân mất vì Covid-19. Sau khi hỏa táng, nếu người thân đang đi cách li hoặc không thể đến nhận tro cốt, đơn vị mai táng Bình Hưng Hòa sẽ giữ lại, có thông tin cá nhân đầy đủ và để ở nơi trang nghiêm, chờ người thân đến nhận. Những quy trình này cũng hoàn toàn miễn phí.

Có thể nói, trong điều kiện hết sức khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chính quyền TP Hồ Chí Minh đã tích cực, chủ động có nhiều chủ trương, chính sách chăm lo cho người lao động, hộ nghèo, các đối tượng chính sách, người cao tuổi… Mức hỗ trợ tuy chưa lớn nhưng là sự động viên, chia sẻ kịp thời khó khăn cho người dân, vì vậy cần được các cấp, các ngành triển khai nhanh chóng. Việc chăm lo cho các trường hợp không may tử vong do dịch bệnh Covid-19 cũng được chính quyền thành phố chú trọng và thông tin rõ ràng.

Do đó, trước những thông tin sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội của thành phố, đề nghị các cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ và có biện pháp xử lí nghiêm khắc, để giữ vững niềm tin của Nhân dân, động viên toàn xã hội chung tay chiến thắng dịch bệnh.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.