Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã có báo cáo về việc triển khai Nghị quyết của HĐND thành phố, thông báo kết luận của Thường trực HĐND thành phố trong nhiệm kỳ 2016 – 2021. Một trong những nội dung của báo cáo là vấn đề triển khai các giải pháp quản lý và kiểm soát tốt loại hình căn hộ khách sạn (condotel).

Báo cáo cho biết, Sở Xây dựng đã không còn cấp phép loại hình căn hộ dịch vụ (condotel). Việc triển khai các giải pháp quản lý và kiểm soát loại hình condotel trên địa bàn được thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Những năm trước đây, Đà Nẵng được biết đến là một trong những địa phương có nhiều dự án condotel nhất cả nước, điển hình như: Sunrise Plaza Đà Nẵng, Center Point Residency, Wyndham Soleil, Hòa Bình Green Đà Nẵng, Suntory Bay Đà Nẵng,… Tuy nhiên, khi Đà Nẵng ra thông báo không cấp phép mới cho loại hình này nữa, giới chuyên gia cho rằng thông tin này không mấy bất ngờ bởi đã có một số dấu hiệu mang tính dự báo từ trước đó.

Có thể kể đến như, giai đoạn từ năm 2016 – 2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã cấp phép 6 dự án condotel với tổng cộng 7.590 căn hộ, trong đó có gần 2.000 căn tại Cocobay. Tuy nhiên tới năm 2019, chủ đầu tư dự án Cocobay tuyên bố không đủ khả năng chi trả lợi nhuận cam kết 12%/năm như ban đầu. Sự việc này ngay lập tức đã tạo nên một cơn bão trong giới đầu tư bất động sản, với sự bức xúc của rất nhiều nhà đầu tư cũng như mối lo ngại về tính hiệu quả mà mô hình này mang lại.

Lý do Đà Nẵng ngừng cấp phép căn hộ condotel: Liệu có bất ngờ?
Cocobay Đà Nẵng vỡ trận đã tạo nên cú sốc tâm lý cho các nhà đầu tư condotel.

Tiếp theo là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, thị trường condotel cả nước năm 2020 lâm cảnh “chợ chiều”, với lượng giao dịch cả năm chỉ đạt khoảng 120 sản phẩm. Số liệu từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, lượng condotel bán trên thị trường sản phẩm chủ yếu là hàng tồn với hơn 18.000 sản phẩm. Trong 9 tháng đầu năm 2020, thị trường giao dịch condotel gần như đóng băng.

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong cả năm 2020, Đà Nẵng có đúng 1 dự án condotel mở bán, đưa ra thị trường 172 sản phẩm. Cả năm chỉ tiêu thụ được 304 căn, đây là mức thấp nhất trong 5 năm qua. Cho tới nay, nguồn cung, khối lượng giao dịch các sản phẩm condotel rất thấp, hàng nghìn căn hộ rơi vào tình trạng ế ẩm, không có người mua.

Năm 2021, kỳ vọng về sự hồi phục của ngành du lịch đã sụp đổ do sự bùng phát của các đợt dịch Covid -19 dẫn đến lượng khách du lịch tới Đà Nẵng giảm rất mạnh, từ đó, nhu cầu thuê condotel để nghỉ dưỡng cũng sụt giảm nghiêm trọng. Vì lẽ đó, nhà đầu tư không thể thu hồi vốn từ hoạt động cho thuê căn hộ, dẫn đến tình trạng bán cắt lỗ ồ ạt.

Thêm vào đó là sự nhập nhằng pháp lý, tính tới đầu năm 2021, cả nước có gần 83.000 căn hộ condotel chưa được cấp sổ hồng khiến nhà đầu tư chán nản, tất yếu sẽ rời bỏ phân khúc này.

Ngoài ra, kể từ tháng 2/2020, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã ra văn bản hướng dẫn về việc sử dụng đất, cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở đối với một số loại hình cư trú mới như condotel, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú.

Thời gian thuê đất không quá 50 năm, trừ dự án lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì không quá 70 năm. Bộ cũng nêu quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các công trình xây dựng không phải nhà ở khi đủ điều kiện.

Cuối năm 2020, Thanh tra Chính phủ kiến nghị tạm dừng cấp phép dự án condotel cho đến khi hệ thống pháp luật được hoàn thiện theo các chỉ đạo của Thủ tướng; tiếp tục thực hiện hoàn thiện hệ thống pháp luật; giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ ngành nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng giải quyết cụ thể vấn đề condotel trên toàn quốc.

Vì những lẽ trên, một số chuyên gia cho rằng, việc Đà Nẵng dừng cấp phép căn hộ khách sạn (condotel) trong bối cảnh như hiện nay là chủ trương đúng đắn. Và nút thắt quan trọng nhất để tháo gỡ vướng mắc nếu vẫn kỳ vọng vào sự phát triển của mô hình này trong tương lai chính là phải giải quyết dứt điểm vấn đề pháp lý của condotel.

Năm 2021, thị trường condotel liệu có khởi sắc? Năm 2021, thị trường condotel liệu có khởi sắc?

Thấm đòn Covid – 19, thị trường Condotel năm 2020 lâm cảnh “chợ chiều”, với lượng giao dịch cả năm chỉ đạt khoảng 120 sản …

Farmstay đang “theo vết” Condotel Farmstay đang “theo vết” Condotel

Farmstay là một loại mô hình du lịch sinh thái dành cho gia đình, phục vụ tham quan, nghỉ dưỡng và khám phá nông trại, …

Kiến nghị cho thị trường Bất động sản: Pháp lý vẫn là số một Kiến nghị cho thị trường Bất động sản: Pháp lý vẫn là số một

Với cơ chế hiện nay, một dự án bất động sản muốn khởi công phải mất 3,4 năm hoàn thành hàng loạt thủ tục. Trong …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.