Do đó, cấp ủy, chính quyền và các cấp Hội NCT thành phố Lào Cai xác định công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 đối với NCT trong thời điểm dịch bệnh hiện nay là việc làm hết sức cần thiết.

Trên cơ sở Thông điệp 5K của Bộ Y tế, căn cứ vào đặc thù của địa phương là tỉnh biên giới, có cửa khẩu quốc tế và nhiều đường mòn, lối mở trên đường biên, UBND tỉnh đã có Chỉ thị số 10 cụ thể hóa thêm thành Thông điệp 9K của tỉnh, gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo Y tế – Kiểm soát Biên giới – Khu cách li an toàn – Không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết – Không đăng tải thông tin sai sự thật. Nhờ có những biện pháp phòng chống quyết liệt, cụ thể, nên từ ngày 27/4 đến nay, Lào Cai mới chỉ có 9 trường hợp dương tính với Covid-19 đều từ nơi khác đến, được phát hiện, cách li kịp thời. Lào Cai cũng là một trong 4 tỉnh, thành phố không xuất hiện trường hợp dương tính thứ phát trong cộng đồng.

Hội NCT thành phố phối hợp với ngành y tế thăm, tặng quà NCT
Hội NCT thành phố phối hợp với ngành y tế thăm, tặng quà NCT

Ngay sau khi có các văn bản chỉ đạo của cấp trên về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, Hội NCT thành phố đã chỉ đạo Hội NCT cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền. Nội dung tập trung về khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, chỉ đạo của tỉnh, thành phố, đặc biệt việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu của địa phương.

Chấp hành nghiêm Thông điệp 9K theo Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh, Hội NCT thành phố vận động hội viên, người thân và Nhân dân không xuất, nhập cảnh trái phép; không tiếp tay, bao che, tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép; luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện có người lạ hoặc người nước ngoài xuất hiện trên địa bàn phải thông báo ngay cho tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng để kịp thời kiểm tra xác minh, xử lí. NCT phải nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng khi tham gia mạng xã hội, không chia sẻ, bình luận, hoặc đăng tải những bài viết về các thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật, gây hoang mang trong xã hội.

Trong đời sống hằng ngày, Hội NCT tích cực vận động người dân đặc biệt các gia đình có NCT thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, khử trùng sạch sẽ bề mặt các vật dụng tiếp xúc thường xuyên như: Phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, tay nắm cửa… thực hiện rửa tay thường xuyên với xà phòng. Vận động NCT ăn chín, uống sôi, cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ 7-8 tiếng/ngày.

Để duy trì tốt sức khỏe cho NCT, Hội khuyến khích NCT tự ở nhà tập luyện, vận động cơ thể nhẹ nhàng từ 30-45 phút mỗi ngày. Các môn Thể dục thể thao như đánh bóng bàn, cầu lông, đi bộ, chạy bộ chậm, thể dục dưỡng sinh… đã được nhiều NCT lựa chọn để tập luyện tại nhà trong mùa dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra NCT còn vận động quyên góp quỹ để ủng hộ cho khu vực cách li và NCT nghèo, điển hình Hội NCT Cốc Lếu đã tặng quà, trị giá gần 50 triệu đồng, cho Khu cách li tại Trường Nội trú tỉnh và 30 gia đình có NCT nghèo không có nguồn thu nhập do dịch bệnh…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, thay vì hoang mang, lo lắng, NCT Thành phố vẫn giữ vững tâm lí bình tĩnh, lạc quan, tuân thủ chấp hành đúng các hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh của các cấp có thẩm quyền. Mặt khác, tranh thủ thời cơ dịch bệnh đang được kiểm soát tốt ở địa phương, các cấp Hội NCT tiếp tục triển khai những hoạt động phù hợp để hoàn thành công tác tổng kết nhiệm kì 2016 – 2021 ở cấp thành phố và tỉnh, đúng với kế hoạch do Hội NCT Việt Nam đề ra.

Với những việc làm thiết thực của NCT, hi vọng sẽ góp phần cùng với cả nước nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và thực hiện thắng lợi nội dung công tác Hội, đáp ứng yêu cầu thực hiện “mục tiêu kép” do Chính phủ đề ra

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.