Đi lên từ hai bàn tay trắng

Sinh trưởng trong gia đình bần ngư, năm nay 46 tuổi, anh Bùi Văn Hòa đã trải qua một thời mưu sinh nghề đánh cá, cuộc sống cơ cực, quanh năm bệp bềnh trên sóng biển bằng chiếc ghe gỗ, nhưng cái nghèo đói luôn bám chặt vào đôi chân.

Với mong muốn đổi đời số phận, làm giàu chính đáng bằng nghị lực, năm 2000, anh Hòa quyết định giã từ nghề biển, chuyển sang nghề nông bằng việc trồng nhãn và kinh doanh cây cảnh. Bước đầu vào nghề, không biết lấy đâu ra vốn để xây dựng cơ nghiệp. Qua nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, anh Hoà quyết định vay mượn tiền của anh em, bà con, hàng xóm và được sự quan tâm của Hội Nông dân tại địa phương tạo điều kiện cho vay ít vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Với vốn ít ỏi trong tay, anh Hoà được người hàng xóm cho thuê đất trồng nhãn. Vừa học, vừa làm, anh Hòa bỏ rất nhiều công sức học hỏi kinh nghiệm từ các chủ trang trại trong và ngoài tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để áp dụng vào mô hình sản xuất của gia đình. Rồi trời không phụ lòng người, qua thời gian ngắn, vườn nhãn đua nhau đơm hoa, kết trái sum sê. Thành quả bước đầu giúp anh Hoà có thêm cơ hội tích góp vốn liếng, tiếp tục mở rộng đầu tư thêm diện tích vườn nhãn. Từ đây số phận bắt đầu mỉm cười với người đàn ông cần cù, chịu khó …

Từ nghèo khó trở thành nông dân giỏi cấp tỉnh

Số phận đã mỉm cười với anh Bùi Văn Hòa, khi vườn nhãn cho ra trái trĩu cành

Ảnh: Hải Âu

Qua nhiều năm vừa học, vừa làm, đến nay anh Hoà có hơn 5 ha đất trồng nhãn, trong đó có 2 ha anh Hoà đứng tên chủ quyền sử dụng, số đất còn lại là đất thuê. Hiện mỗi vụ anh Hoà thu hoạch khoảng 50 -60 tấn nhãn; bình quân thu nhập từ 500 – 600 triệu đồng/ha

Ngoài ra, anh Hoà còn mở công ty kinh doanh các loại cây cảnh, tiếp tục mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Đồng thời, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động có thu nhập ổn định. Anh Hoà còn luôn sẵn sàng hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm trồng trọt, chăm sóc vườn cho những ai muốn học hỏi kinh nghiệm.

Từ nghèo khó trở thành nông dân giỏi cấp tỉnh

Anh Hoà đang thăm vườn nhãn chuẩn bị thu hoạch

Ảnh: Hải Âu

Hăng hái tham gia hoat động xã hội

Với những kết quả đã đạt được như ngày hôm nay, đó là cả một quá trình lao động cần cù, biết vận dụng sáng tạo những thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất và phát triển kinh tế. Bên cạnh biết làm kinh tế cho gia đình, trong những năm qua anh Hòa còn thường xuyên hỗ trợ, khuyến khích bà con trong thôn, xóm, phát triển kinh tế, đầy lùi nghèo nàn, lạc hậu, xây dựng đời sống văn minh trong thôn, xóm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Hoà luôn gương mẫu, vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ngoài ra, anh còn tích cực ủng hộ các khoản đóng góp do chính quyền, đoàn thể phát động; hăng hái tham gia công tác thiện nguyện; hỗ trợ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn bằng những phần quà có giá trị.

Mặc dầu năm nay do dịch bệnh Covid – 19, làm cho nhiều gia đình nhà nông bị ảnh hưởng, đời sống kinh tế khó khăn. Nhưng mới đây, anh Hoà đã hỗ trợ 2 tấn nhãn cho lực lượng tuyến đầu phòng chống đại dịch tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Từ nghèo khó trở thành nông dân giỏi cấp tỉnh
Từ nghèo khó trở thành nông dân giỏi cấp tỉnh

Vừa qua, anh Hoà đã hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu phòng chống đại dịch tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 2 tấn nhãn Ảnh: Hải Âu

Chia sẻ với phóng viên, anh Hoà bộc bạch: “Vốn là con nhà nghèo, đã trải qua bao thử thách, gian truân trong cuộc sống, tôi hiểu những hoàn cảnh hoạn nạn và thương cho số phận người nghèo. Vì thế, quan điểm của tôi làm việc thiện là quá đỗi bình thường, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần tương thân tương ái với nhau. Mặc dầu tôi chưa phải là nhà giàu có; nhưng giúp được gì cho ai thì tôi sẵn sàng giúp; đặc biệt là chia sẻ cho người có hoàn cảnh khó khăn, vợ tôi cũng luôn sẵn sàng khuyến khích làm điều này. Đó cũng là làm gương cho con, cháu noi theo”.

Với những đóng góp của mình, những năm qua, anh Hoà đã nhận được nhiều giấy khen tuyên dương về làm kinh tế giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Đó cũng là động lực để anh Nguyễn Văn Hoà tiếp tục phấn đấu làm kinh tế, cùng tích cực tham gia công tác xã hội, là tấm gương điển hình, là người nông dân mẫu mực trong gia đình và xã hội.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.