Từ 7 giờ ngày 10/8, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu đã thiết lập các “vùng xanh” an toàn, không có dịch tại các khu dân cư trên địa bàn phường. Cụ thể, phường Hải Châu 1 thiết lập “vùng xanh” tại khu dân cư số 1, khu dân cư số 12, 13, khu dân cư số 14, 15, 16, khu dân cư số 18, 19.

Khi thiết lập “vùng xanh” tại khu dân cư, Tổ Covid cộng đồng sẽ báo cáo với cấp ủy chi bộ, Ban Công tác Mặt trận khu vực tổ chức phân công, bố trí lực lượng trực chốt bảo đảm tối thiểu 2 người, thời gian trực từ 7 giờ đến 19 giờ hằng ngày. Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong khu dân cư thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của UBND TP.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thăm, động viên và tặng quà chốt kiểm soát dịch tại xã Hòa Phong.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thăm, động viên và tặng quà chốt kiểm soát dịch tại xã Hòa Phong.

Các lối ra vào tại khu dân cư có “vùng xanh” được rào lại, chỉ để 1-2 lối đi có kiểm soát, người dân ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường hoặc phiếu đi chợ; hàng hóa chỉ giao nhận tại bàn trực chốt, không cho người lạ vào khu dân cư nếu không có lí do chính đáng. Chủ tịch UBND phường Hải Châu 1 Võ Trường Anh cho biết: “Phường thiết lập các “vùng xanh” để nâng cao ý thức người dân tại khu dân cư trong công tác phòng, chống dịch, hạn chế người lạ ra vào khu dân cư. Phường sẽ trang bị các sổ nhật kí để người trực chốt ghi lại thông tin của những người ra vào khu dân, bảo đảm an toàn phòng dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho bà con”.

Khi thiết lập các “vùng xanh”, lực lượng công an phường sẽ lên kế hoạch, phân công lực lượng hỗ trợ trực chốt, tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, đặc biệt trong khoảng thời gian sau 22 giờ hằng ngày. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn phường Hải Châu 1 không có trường hợp nào mắc Covid-19, các trường hợp F1 đã được đưa đi cách li theo quy định, các trường hợp liên quan được kiểm soát, giám sát chặt chẽ. Việc thiết lập “vùng xanh” nhận được sự ủng hộ và nhất trí cao trong toàn thể người dân của phường.

Tại khu dân cư “vùng xanh”, người dân ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường hoặc phiếu đi chợ; hàng hóa chỉ giao nhận tại bàn trực chốt.
Tại khu dân cư “vùng xanh”, người dân ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường hoặc phiếu đi chợ; hàng hóa chỉ giao nhận tại bàn trực chốt.

Bà Nguyễn Thị Bê, Tổ trưởng tổ 17 nói: “Bà con rất đồng lòng, thống nhất khi phường thiết lập các “vùng xanh” bởi để có được “vùng xanh”, bà con đã cố gắng, chung sức cùng chính quyền và thành phố chống dịch, bảo vệ an toàn khu dân cư”. Khi các “vùng xanh” được thiết lập, ý thức phòng chống dịch của mỗi người dân sẽ được nâng cao hơn, qua đó góp phần cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Nhiều “vùng xanh” được dựng lên như đường Hải Phòng, đường Nguyễn Chí Thanh thuộc phường Hải Châu 1. Tại các “vùng xanh” này, các lối ra vào tại được dựng rào chắn cứng, cán bộ địa phương chỉ giữ lại một số lối ưu tiên để dễ dàng kiểm tra người dân. Nhân viên giao hàng, người ngoài khu vực sinh sống chỉ được thực hiện giao dịch ở phía bên ngoài chốt bảo vệ “vùng xanh”. Khi đi qua chốt, người dân phải xuất trình giấy đi đường và trình bày lí do chính đáng.

Một trong những điển hình về bảo vệ “vùng xanh” là thôn Phú Sơn 3, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang. Để giữ được “pháo đài”, ngay khi dịch bùng phát, tổ Covid cộng đồng gồm 15 người của thôn được thành lập. Ngoài chốt chặn lối vào thôn, mỗi thành viên trong tổ có trách nhiệm quản lí 20 nhà dân. Mỗi hộ dân có trách nhiệm phát hiện người lạ xâm nhập.

Toàn địa bàn huyện Hòa Vang có 113 Tổ Covid cộng đồng, với 1.527 người tham gia, đang hoạt động hiệu quả theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để nhắc nhở, tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, phát hiện kịp thời các trường hợp về từ địa phương khác, nhất là vùng dịch và tham gia các chốt chặn tại thôn… Giữ sạch địa bàn ngay từ ban đầu là cách làm đang được chính quyền và Nhân dân Hòa Vang tham gia tích cực. Hiện tại, huyện Hòa Vang đang trở thành “pháo đài” và là “vùng xanh” điển hình trong phòng chống dịch tại TP Đà Nẵng.

Ngày 10/8, trong khi đi kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch tại huyện Hòa Vang, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đề nghị các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng nói chung, chính quyền các cấp của huyện Hòa Vang nói riêng, và các cấp chính quyền TP Đà Nẵng nói chung không được lơ là chủ quan, phải giữ cho được các “vùng xanh” trong khu dân cư. Thành phố đặt mục tiêu mở rộng, nhân rộng “vùng xanh” trên bản đồ phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, tiêu chí quan trọng là các cấp ủy cơ sở, khu phố triển khai các biện pháp cụ thể, nhằm khống chế được số ca lây nhiễm, nghi nhiễm, kiểm soát mức độ lây nhiễm; bảo vệ, mở rộng vùng an toàn, đồng thời chăm lo tốt người dân có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm cuộc sống của các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Các lực lượng tổ chức xét nghiệm sàng lọc, khoanh vùng để tăng cường mở rộng “vùng xanh”. Từ thực hiện tốt các mô hình trên, những ngày gần đây “vùng xanh” trên bản đồ ngày càng được mở rộng.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.