undefined

Tiến độ chậm, gọi vốn nhanh

Dự án Khu dân cư toạ lạc tại Quốc lộ 50, xã Trương Bình, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, do Công ty TNHH Đầu tư- Kinh doanh Bất động sản Long Thượng Lộc làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển của là Công ty cổ phần Iris Land, Công ty cổ phần Bất động sản GM Holdings là đơn vị phân phối độc quyền, được tung ra thị trường với tên Iris Residence. Dự án có quy mô 3.8 ha, cung ứng cho thị trường 19 căn nhà shophouse, 263 căn nhà phố liền kề.

Ghi nhận thực tế tại dự án, bên ngoài được quay tôn kín, bên trong hiện đang tiến hành san lấp mặt bằng, chưa có dấu hiệu thi công các hạng mục hạ tầng cơ bản chưa hoàn thành như xây dựng đường nội bộ, điện, nước, chiếu sáng… Phải còn rất lâu nữa dự án mới có thể hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng và đủ điều kiện mở bán theo luật định.

Trái ngược với tiến độ triển khai dự án, tiến độ huy động vốn được chủ đầu tư và đơn vị phát triển tiến hành rất khẩn trương. Theo một nhân viên môi giới của Công ty GM Holdings, dự án đã cho khách hàng giữ chỗ với số tiền 50 triệu đồng/sản phẩm. Hiện đã có gần 100 sản phẩm được khách hàng giữ chỗ. Để chứng minh, người này còn gởi nhiều phiếu thu thể hiện nhiều khách hàng đã chuyển tiền cho Công ty GM Holdings.

undefined
Đã tiến hành rao bán, thu tiền nhưng thực tế dự án Iris Residence vẫn đang trong quá trình san lấp mặt bằng

Ngoài ra, theo tìm hiểu, tại hồ sơ pháp lí thì chủ đầu tư của dự án Iris Residence là Công ty TNHH Đầu tư- Kinh doanh Bất động sản Long Thượng Lộc. Tuy nhiên, trên nhiều website quảng bá chủ đầu tư là Công ty cổ phần Iris Land.

Giải đáp về vấn đề này, nhân viên tư vấn giải thích, Công ty Long Thượng Lộc là chủ đầu tư cũ và đã bán dự án cho Iris Land. Nhưng việc Iris Land đã hoàn thành các thủ tục pháp lí để tiếp nhận và đầu tư dự án đầy đủ theo quy định của pháp luật hay chưa thì nhân viên này không trả lời.

Chính quyền cần vào cuộc

Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản quy định, bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án…”

Từ đó, có thể thấy có dấu hiệu về việc Công ty Long Thượng Lộc “bắt tay” với Công ty Iris Land và sàn GM Holdings huy động vốn của nhiều khách hàng là không đúng với quy định pháp luật.

Về chế tài xử phạt, theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng – 300 triệu đồng. Còn điểm b, khoản 4, Điều 57 của Nghị định 139 cũng quy định phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh Long An và UBND huyện Cần Giuộc vào cuộc chấn chỉnh, xử lý kịp thời các đơn vị, tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm tại dự án Iris Residence. Đồng thời, có những khuyến cáo cho khách hàng, cư dân có nhu cầu đầu tư và định cư tại đự án cần cẩn trọng trước khi xuống tiền nhằm tránh rủi ro, thiệt hại không đáng có.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.