Theo ông Bùi Hiền, trước hết, doanh nhân phải có trách nhiệm với nhân viên của mình, bảo đảm đời sống cho người lao động. Khi đã lo được cho doanh nghiệp của mình thì nên đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Trong bối cảnh thuận lợi, doanh nhân thu được lợi nhuận, thì khi khó khăn cũng phải có trách nhiệm chia sẻ, nhất là những NCT gặp khó khăn, người yếu thế trong xã hội. Thời điểm này, doanh nhân cần sự chủ động, dám nghĩ, dám làm để chung tay cùng cộng đồng doanh nghiệp phục hồi nền kinh tế hơn là than vãn, trông chờ sự hỗ trợ từ Nhà nước. Bản thân doanh nhân cần dẫn là người dẫn đường trong thời kì mới.

Doanh nghiệp nên xắn tay áo hành động nhiều hơn thay vì than vãn hay trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước. Doanh nghiệp nhỏ thì đóng góp nhỏ, tùy theo sức của mình. Điều quan trọng là cần có ý thức cho đi. Bên cạnh những đóng góp về vật chất, doanh nhân cũng cần đưa ra các giải pháp, hiến kế tâm huyết với chính quyền, để từ đó các cơ quan chức năng có thể ban hành chính sách phù hợp với tình hình mới, nhằm nhanh chóng thúc đẩy khôi phục kinh tế.

Hoạt động từ thiện của Công ty SouthernHom.
Hoạt động từ thiện của Công ty SouthernHom.

Ông Hiền quan niệm, bản thân doanh nhân khi “chèo lái” doanh nghiệp phải dự đoán trước tình huống, sẵn sàng ứng phó trước mọi thử thách. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 được khống chế khá tốt, nhưng chưa thể biết lúc nào mới thật sự an toàn. Có nghĩa là khó khăn còn ở trước mắt và tất cả chúng ta buộc phải tìm cách thích nghi với tình hình mới, để dẫn dắt doanh nghiệp đi đúng hướng.

Trong thời gian qua, Công ty Southern Homes Việt Nam cũng gặp khó khăn như bao doanh nghiệp khác vì giãn cách xã hội. Đặt sự an toàn của người lao động lên hàng đầu, ngay từ đầu tháng 5/2021, khi dịch Covid 19 còn chưa quá phức tạp, Southern Homes Việt Nam đã tổ chức làm việc tại nhà cho toàn bộ nhân viên. Hệ thống Southern Homes Việt Nam trải dài tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, số lượng nhân viên rất đông nhưng nhờ chuẩn bị kĩ nên hoạt động vẫn thông suốt. Việc xác định chiến lược chuyển đổi số từ trước đó đã giúp Công ty duy trì hoạt động ổn định, các hoạt động đào tạo nhân viên, tiếp xúc khách hàng, giới thiệu cơ hội đầu tư cho thị trường bất động sản vẫn đạt hiệu suất cao, thu hút nhiều khách hàng quan tâm.

Xác định con người tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Ngoài việc tổ chức làm việc tại nhà, Công ty tổ chức các hoạt động tạo sự gắn kết người lao động với doanh nghiệp, lập kế hoạch hỗ trợ trong trường hợp có người nhiễm Covid-19, không để một nhân viên nào bị nghỉ việc vì cắt giảm chi phí, bị bỏ lại phía sau. Khi dịch Covid-19 bùng phát, Southern Homes Việt Nam tổ chức “đội phản ứng nhanh” sử dụng quỹ xã hội của công ty, vận động thêm từ đối tác, khách hàng để mua lương thực, thực phẩm, thiết bị y tế trao tặng người dân, trong đó có nhiều NCT gặp khó khăn và đóng góp Quỹ Vaccine. Dù đóng góp của Công ty còn khiêm tốn nhưng một cây làm chẳng nên non, ông Hiền tin tưởng khi tất cả các doanh nghiệp và người dân cả nước đồng lòng hướng đến tương lai, chung tay cùng Nhà nước thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua, nguy cơ nào cũng sẽ bị đẩy lùi.

Ông Bùi Hiền rất ngưỡng mộ những doanh nhân có ý tưởng lớn và có tâm, giúp đỡ những người gặp khó khăn trong thời gian qua. Chẳng hạn như việc mua cả chuỗi sản xuất vaccine về Việt Nam để giải quyết lâu dài nguồn cung về vaccine, xây trường để nuôi dưỡng trẻ mồ côi do bố, mẹ mất vì dịch Covid-19… Họ chính là những người tạo cảm hứng lớn lao cho xã hội, vun đắp nên hi vọng tốt đẹp cho những mảnh đời đang đứng trước khó khăn chưa từng có.

Trong giai đoạn này, tất cả mọi ngành nghề, lĩnh vực đều gặp khó khăn. Đặc biệt, đối với nhóm ngành về thương mại, dịch vụ như Southern Homes Việt Nam thì khó khăn còn gấp bội. Việc duy trì hoạt động kinh doanh, tạo công tạo công ăn việc làm, thu nhập cho đội ngũ nhân viên là vô cùng quan trọng, góp phần chủ yếu trong công tác an sinh, ổn định xã hội. Bởi sau mỗi người lao động là gia đình, con cái, cha mẹ là những NCT cần được chăm sóc. Người lao động chỉ yên tâm cống hiến cho doanh nghiệp khi đời sống của gia đình họ được bảo đảm. Đối với các ngành sản xuất thiết yếu, việc duy trì sản xuất còn góp phần cung ứng hàng hoá cho xã hội, kìm chế giá cả gia tăng đột biến, tránh cho chuỗi cung ứng bị đứt gãy, gây nhiều tổn thất cho nền kinh tế.

Ở góc nhìn của mình, ông Bùi Hiền mong muốn Nhà nước cần xem xét đưa ra các chính sách vĩ mô để tạo sức bật cho thị trường. Chẳng hạn, đối với chính sách tài khoá năm 2022, Nhà nước nên điều chỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh một cách thực chất nhất. Điều mong muốn hơn cả là Nhà nước cần linh hoạt tạo ra các chính sách pháp luật mang tính nền tảng, thông thoáng hơn, giảm bớt các thủ tục thiếu tính thực tế để cộng đồng doanh nghiệp thuận lợi hơn trong hoạt động. Ông cũng cho rằng dịch bệnh lần này còn là cơ hội tái cơ cấu, mạnh dạn đổi mới, xây dựng nền tảng để trở nên mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn khi trở lại đường đua trong trạng thái bình thường mới.

Cách nghĩ, cách làm của ông Bùi Hiền và Công ty Southern Homes Việt Nam thật đáng trân trọng và góp phần cổ vũ cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp do NCT làm chủ. Hơn bao giờ hết, trong lúc cả nước gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, ông và các doanh nhân NCT tiếp tục phát huy tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng”, không chỉ vì lợi nhuận của doanh nghiệp mình mà sẵn lòng chia sẻ, chung sức cùng Nhà nước vượt qua dịch bệnh, phục hồi sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.