Vào ngày 2/10/2021, số dân trên 18 tuổi hoàn thành 2 mũi vaccine phòng Covid-19 tại quận 11 đạt mức 94,01%. Đây là quận đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh cơ bản hoàn thành việc bao phủ vaccine cho người dân. Trong niềm vui đó, BS Ngô Thị Ngọc Vân mới có thể nở nụ cười sau 5 tháng căng thẳng.

Đầu tháng 5, khi TP Hồ Chí Minh bắt đầu thực hiện Chỉ thị 15 cũng là lúc BS Vân và các cộng sự xuống đường phát thức ăn cho người lang thang cơ nhỡ, mặc dù bà là 1 người cao tuổi (NCT), là đối tượng dễ bị lây nhiễm Covid-19. Sau một thời gian thực hiện, bà nhận thấy nếu chỉ lo thực phẩm mỗi ngày cho người dân vẫn chưa đủ, điều cần hơn cả là tất cả mọi người cần được bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm.

“Đại Phước có đủ nội lực để giúp Thành phố và người dân chống dịch và tham gia vào phong trào tiêm vaccine. Đây sẽ là mũi nhọn chủ lực để phòng khám chống dịch. Ý nghĩ này đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi để chuẩn bị đội ngũ y tế gồm 40 bác sĩ và các nhân viên điều dưỡng cùng lên đường chống dịch”, BS Vân kể lại quyết định của mình ngày đó.

BS. Ngô Thị Ngọc Vân, Giám đốc điều hành Phòng Khám Đa khoa Đại Phước (đứng giữa).
BS. Ngô Thị Ngọc Vân, Giám đốc điều hành Phòng Khám Đa khoa Đại Phước (đứng giữa).

Nghĩ là làm, bà thuê xe và mang vật tư y tế, cùng đội ngũ y, bác sĩ phòng khám Đại Phước lên đường tư vấn và tiêm vaccine tại Khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước. Tại đây, đang có 4 y, bác sĩ của phòng khám tư vấn chữa trị cho người lao động bị nhiễm F0. Khoảng thời gian đó, BS Vân chạy như con thoi giữa KCN và Quận 11 để tham gia giúp quận tiêm phòng cho người dân tại 16 điểm tiêm trong đợt 6 và 7.

Bên cạnh công việc trên, một số nhân viên y tế còn lại của phòng khám Đại Phước nhận tư vấn trực tuyến miễn phí cho 25.000 người tham gia bảo hiểm y tế tại phòng khám. Trong quá trình làm việc tại KCN và các điểm tiêm phòng, có 2 bác sĩ và 10 nhân viên y tế của Đại Phước nhiễm Covid-19, nhưng bà vẫn không chùn bước. Hằng ngày, bà tiếp tục hỗ trợ họ cùng người thân từ bữa ăn đến chi phí chữa trị, giúp tất cả vượt qua cơn nguy hiểm và mạnh khỏe trở lại.

Thời gian giãn cách, dù phòng khám phải đóng cửa, các nhân viên y tế tự nguyện tham gia chống dịch đều được bà trả lương đầy đủ, ngân sách của Đại Phước thâm hụt trên mấy tỉ đồng. Mặc dù vậy, bà và nhân viên y tế ở Đại Phước cảm thấy tự hào khi có thể dùng sự hiểu biết của nghề nghiệp giúp đỡ cộng đồng nhiều nhất. Bà cho rằng, công việc thiện nguyện trong đại dịch còn là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với chính quyền và xã hội.

Trong lúc “nước sôi lửa bỏng”, bà cùng chồng – cũng là một bác sĩ NCT – đưa các con về quê để có thể cùng nhau lao vào “cuộc chiến”. Bà tâm sự: “Gia đình chúng tôi và Phòng khám Đại Phước mong thành phố trở lại trạng thái bình thường mới càng nhanh càng tốt. Khi mọi người đã tiêm đủ vaccine, tỉ lệ nhập viện và tử vong xuống thấp, các DN trở lại hoạt động bình thường, nền kinh tế vực dậy và hàng triệu người lao động lại có việc làm. Quan trọng hơn, chúng tôi thấy người Việt được khỏe mạnh. Trong đại dịch, chúng tôi là những lương y thì không thể khoanh tay đứng ngoài cuộc”.

Hiện nay, BS Vân lại lao vào công việc cộng đồng vì còn nhiều dự án thiện nguyện đang chờ bà và đội ngũ y, bác sĩ ở Đại Phước. Tấm lòng chia sẻ của bà “vì mọi người” đã nhanh chóng lan tỏa trong cộng đồng. Bà khẳng định: “Là người thầy thuốc thì cần có trách nhiệm với cộng đồng. Không có nhiều thì vận động thêm từ cộng đồng và dùng sức mình để giúp những người khó khăn… Tôi biết những việc chúng tôi làm chẳng là bao nhưng tôi hi vọng chút sức lực nhỏ bé ấy sẽ đưa TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Nhìn lại những ngày đã qua, BS Vân vui mừng cho biết: “Hiện tại chúng tôi đã có nhiều mối quan hệ, có thể vận động thêm nhiều mạnh thường quân để chăm lo cho người nghèo, NCT neo đơn có bệnh lí nền, những người khó khăn không chỉ tại TP Hồ Chí Minh và nhiều vùng miền trên cả nước. Khi đã quen thì việc triển khai các hoạt động thiện nguyện sẽ dễ dàng hơn trong thời gian tới”.

Tinh thần và những đóng góp của bà Ngô Thị Ngọc Vân, một bác sĩ NCT với cộng đồng thật đáng trân trọng. Bà không chỉ là một “Lương y như từ mẫu” mà còn một NCT phát huy tốt tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng”, góp phần cùng chính quyền, đoàn thể và người dân TP Hồ Chí Minh từng bước chiến thắng dịch bệnh, hạn chế bớt thiệt hại về sức khỏe của người dân, để tiếp tục phục hồi kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.