cư dân toà nhà đã xuống sảnh trước cửa tòa nhà căng băng rôn phản đối chủ đầu tư
Cư dân toà nhà đã xuống sảnh trước cửa tòa nhà căng băng rôn phản đối chủ đầu tư

Người dân sinh sống tại dự án Stellar Garden gửi đơn đến các cơ quan báo chí phản ánh về những sai phạm của chủ đầu tư là Công ty Quang Minh trong việc bàn giao nhà quá chậm so với hợp đồng; không hoàn thiện nốt các thủ tục pháp lý để cư dân yên tâm sinh sống; tự ý tăng phí trông giữ xe so với mặt bằng khu vực; tự thu phí sử dụng dịch vụ 3 tháng của cư dân khi chưa đưa tòa nhà vào vận hành đúng pháp luật… Trong đó, đáng chú ý có nội dung, công trình chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư đã cho dân vào ở.

Đỉnh điểm căng thẳng giữa chủ đầu tư và cư dân xảy ra khi gần đây ban quản lý tòa nhà đã lần lượt cắt nước của các hộ dân để gây sức ép. Trước động thái này, vào chiều 15/11, để phản đối chủ đầu tư, cư dân toà nhà đã xuống sảnh trước cửa tòa nhà căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Ghi nhận của phóng viên vào chiều tối ngày 15 và 16/11, tại tòa nhà Stellar Garden, nhiều băng rôn được căng với nội dung: “Kiên quyết phản đối chủ đầu tư CTCP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh tự ý cắt điện, cắt nước và chặn xe của người dân”.

Anh Đ. một cư dân sinh sống tại dự án cho biết, đây không phải lần đầu tiên chủ đầu tư tự ý cắt nước sinh hoạt của một số hộ gia đình, trong khi tiền điện và tiền nước các hộ gia đình sử dụng đều đóng đầy đủ hàng tháng.

Cũng theo anh Đ, các hộ dân đã được bàn giao nhà để về ở gần một năm nay, thế nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ hồng. “Đây là trách nhiệm của chủ đầu tư phải thực hiện. Điều này làm cho các cư dân tại tòa nhà đang không thể đăng ký tạm trú, sổ hộ khẩu” anh Đ bức xúc nói.

Ai đứng sau Công ty CP kinh doanh và Xây dựng Quang Minh?
Cư dân toà nhà đã xuống sảnh trước cửa tòa nhà căng băng rôn phản đối chủ đầu tư

Bà H chủ sở hữu một lô văn phòng tại tòa nhà Stellar Garden bức xúc cho biết, Công ty Quang Minh bàn giao mặt bằng cho các hộ dân khi chưa có nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và chưa có nghiệm thu chất lượng công trình của Bộ Xây dựng. Theo bà H, việc này gây mất an toàn, nguy hiểm đối với người dân khi về sinh sống tại tòa nhà.

Trao đổi với Ngày mới Online, ông N.V.T, người cao tuổi sinh sống cùng vợ chồng con trai tại tòa nhà Stellar Garden lo lắng về việc chủ đầu tư bàn giao khi chưa được nghiệm thu công trình và PCCC, khiến cư dân luôn sống trong cảnh bất an, lo lắng, có thời điểm đã xảy ra việc báo cháy giả tại tòa nhà. Ông T cho rằng, nếu không may xảy ra hỏa hoạn sẽ gây nguy hiểm và đe dọa trực tiếp tới an toàn tính mạng của người dân, nhất là những người tuổi cao sức yếu và trẻ em khi việc di chuyển của những người cao tuổi và trẻ em gặp nhiều khó khăn.

Trước những kiến nghị, bức xúc của cư dân, các bên liên quan đã có buổi đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết nhiều nội dung vướng mắc. Đại diện chủ đầu tư cho biết, công trình đã được nghiệm thu PCCC. Phía chủ đầu tư cũng thừa nhận, công trình tòa nhà Stellar Garden chưa được nghiệm thu, hiện chủ đầu tư đang làm việc với Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) để đẩy nhanh thủ tục nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

Việc dự án chưa được nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư là Công ty Quang Minh đã bàn giao nhà cho người dân, đến nay đã có hơn 300 hộ gia đình cùng nhiều văn phòng vào sinh sống, hoạt động tại tòa nhà cho thấy chủ đầu tư rất xem nhẹ các quy định của pháp luật và bất chấp sự nguy hiểm luôn rình rập cư dân. Đối với những người cao tuổi, sinh sống trong những căn chung cư cao tầng chưa được nghiệm thu tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm.
Ai đứng sau Công ty Cổ phần kinh doanh và xây dựng Quang Minh, chính quyền địa phương có ngó lơ sai phạm tại dự án số 35 Lê Văn Thiêm?

Theo tìm hiểu, dự án này được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 1/12/2010, điều chỉnh lần thứ nhất ngày 29/12/2011 và Quyết định số 3806/2015/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi 6.822 m2 đất tại số 35 Lê Văn Thiêm, do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thanh Xuân sử dụng; giao Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh để đầu tư xây dựng công trình chung cư cao tầng kết hợp văn phòng dịch vụ Thanh Xuân Tower. Nay dự án được đưa vào sử dụng với tên thương mại Stellar Garden, dự án có có khối đế chung 5 tầng, 2 khối tháp cao 28 tầng (không kể tum kỹ thuật, tum thang) và 2 tầng hầm.

Trước những tồn tại chung cư Stellar Garden, ngày 18/11/2020, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội ban hành Quyết định số 217/QĐ-XPVPHC xử phạt chủ đầu tư là Công ty CP kinh doanh và Xây dựng Quang Minh số tiền 35 triệu đồng do những vi phạm như: Chủ đầu tư không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát, đánh giá dự án đầu tư; Chủ đầu tư giãn tiến độ thực hiện dự án, giãn tiến độ đầu tư nhưng chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư.

(Còn nữa)Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.