Cánh chim đầu đàn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất lúa gạo

Năm 2021, Công ty Trung An được Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn tin tưởng giao cho thực hiện dự án đầy quy mô và tâm huyết nhằm thực hiện mô hình nông nghiệp quy mô lớn, cơ giới hóa đồng bộ, tạo liên kết chuỗi tại tỉnh Kiên Giang.

Hơn 25 năm đồng hành cùng đất và người nông dân ở ĐBSCL, với tầm nhìn cùng hỗ trợ, chia sẻ lợi ích với nông dân, Công ty đã cùng sáng lập Hợp tác xã nông nghiệp 422 tại Kiên Giang để cùng tham gia dự án Xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn gắn với cơ giới hóa đồng bộ theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến xây dựng thương hiệu đối với sản phẩm lúa gạo. Quy mô tham gia giai đoạn 1 của dự án là 1.000 ha và giai đoạn 2 là gần 3.000 ha với hơn 500 thành viên.

Hướng đến thị trường xuất khẩu giá trị cao, Công ty xây dựng 4 nhà máy lớn đặt tại TP Cần Thơ với 100% máy móc và trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài. Các nhà máy có chế độ vận hành hoàn toàn tự động hóa từ khâu trồng trọt, thu hoạch, sấy lúa, xay xát, đánh bóng, tách màu và đóng gói thành phẩm. Xây dựng hệ thống kho chứa lên đến 30.000 tấn quy mô lớn nhất vùng, với quy cách lưu trữ bằng các Silo hiện đại có hệ thống kiểm soát độ ẩm – nhiệt độ – áp suất, giúp lúa gạo giữ được chất lượng tốt nhất, thỏa mãn những yêu cầu khắt khe nhất trong lưu trữ. Phát triển năng lực đội ngũ 183 nhân sự dày dặn kinh nghiệm, kiến thức và kĩ năng về công nghệ sinh học giúp phát triển các nghiên cứu và ứng dụng mới. Đồng thời kiểm tra chất lượng gạo tại phòng thí nghiệm sau khi thu hoạch, bảo đảm đạt chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế trước khi đưa vào bảo quản.

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Hiện Trung An có các loại: Gạo thơm Việt Đài: Cơm từ gạo thơm Việt Đài khi nấu dẻo mềm, phù hợp mọi lứa tuổi. Gạo thơm Trắng Tép có mùi thơm đặc trưng và mềm, dẻo tự nhiên. Gạo thơm Lài Sữa mềm, dẻo, mịn, thích hợp cho trẻ em với hương vị tự nhiên. Gạo thơm Jasmine khi nấu xốp, thơm tự nhiên, dùng để làm món ăn sushi của người Nhật. Gạo lứt Tím Than có nhiều chất dinh dưỡng B1 trong lớp cám, dễ dùng và thơm ngon, phù hợp cho người ăn kiêng, ăn chay hoặc thực dưỡng. Gạo hữu cơ Hương Sữa được thu hoạch từ nguồn lúa trồng theo quy trình Hữu cơ (không sử dụng phân vô cơ và thuốc trừ sâu bằng hóa chất).

Trong suốt 25 năm phát triển, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đã ghi dấu ấn với những thành tựu nổi bật: Đạt được nhiều bằng khen, giải thưởng trong nước về xuất khẩu gạo – Đóng góp đáng kể vai trò quan trọng trong hành trình mang hạt gạo Việt vươn ra thế giới phát triển cùng nông nghiệp Việt Đạt chứng nhận ISO 22000-HACCP-Global G.A.P, đạt chứng nhận hữu cơ với các tiêu chuẩn khắt khe từ Nhật Bản như (JAS)-(EOS-NOP), Châu Âu, Mỹ-Khẳng định vị thế trên đấu trường thế giới.

Trung An nỗ lực tạo ra giá trị gia tăng và bền vững cho cổ đông, người lao động và cộng đồng. Sự phát triển của thương hiệu gạo sạch Trung An sẽ là đóng góp hiệu quả trong chiến lược quốc gia về an ninh lương thực và nâng tầm thương hiệu nông sản Việt.

Phát huy vai trò NCT vượt qua đại dịch cùng địa phương bảo đảm an sinh xã hội

Tổng Giám đốc Công ty CP Trung An Phạm Thái Bình, chia sẻ, năm 2021 là năm đặc biệt khó khăn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ trao quyết định và giấy khen cho Công ty Trung An có thành tích xuất sắc trong hoạt động xuất khẩu gạo.
Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ trao quyết định và giấy khen cho Công ty Trung An có thành tích xuất sắc trong hoạt động xuất khẩu gạo.

Tuy nhiên, được sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo các cấp, các ngành TP Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, Công ty đã vượt qua khó khăn, xuất khẩu gạo đạt sản lượng 177.000 tấn, đạt kim ngạch xuất khẩu trên 30 triệu USD, tăng 67% so với năm 2020. Mới đây, vào giữa tháng 11, Công ty Trung An trúng thầu xuất khẩu 15.000 tấn gạo 100% tấm sang Hàn Quốc, với giá 449 USD/tấn (giá CIF). Đây là mức giá khá tốt so với các thị trường khác. Lô hàng xuất khẩu sẽ giao hàng từ tháng 3/2022 đến tháng 6/2022. Thời gian giao hàng vào thời điểm thu hoạch lúa đông xuân chính vụ ở TP Cần Thơ và các tỉnh vùng ĐBSCL nên lúa gạo hàng hóa thuận lợi cho doanh nghiệp thu mua, chế biến lúa gạo và giao hàng. Dự kiến, đến cuối năm 2021 Công ty sẽ về đích đạt tổng sản lượng 190.000 tấn gạo xuất khẩu.

Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ đánh giá cao sự nỗ lực vượt qua khó khăn của Công ty Trung An trong việc tham gia đấu thầu, xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc – một thị trường khó tính, có yêu cầu tiêu chuẩn cao trong nhập khẩu gạo. Sự nỗ lực của Công ty Trung An đáng được biểu dương, đóng góp vào thành tích xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2021, đồng thời góp phần phát triển kinh tế của TP Cần Thơ. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống, Công ty Trung An đã thích nghi, luôn sáng tạo để phát triển; đồng hành cùng TP Cần Thơ thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển sản xuất – kinh doanh, đồng thời tích cực tham gia chăm lo an sinh xã hội.

Hơn 20 năm qua, Công ty cùng chung tay với chính quyền địa phương và các đoàn thể, chi hàng trăm tỉ đồng và đi đến từng địa bàn, lặng lẽ đùm bọc bao phận đời bất hạnh. Trong đó, phải kể đến hàng trăm căn nhà Tình nghĩa, Mái ấm công đoàn đã được Công ty hỗ trợ xây cất để xóa đi những căn nhà xiêu vẹo của người nghèo, NCT khó khăn.

Những ngày qua, đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành ở các tỉnh, thành phố trong cả nước và gây ra những tổn thất nghiêm trọng, người dân tiếp tục chịu ảnh hưởng kép của dịch bệnh và thiên tai. Trong lúc này, tinh thần “tương thân tương ái, cứu giúp đồng loại” lại trỗi dậy trong trái tim doanh nhân NCT Phạm Thái Bình. Và sự chia sẻ kịp thời lại tiếp tục nối dài bằng những nghĩa cử cao đẹp hết mình của ông đối với cộng đồng.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.