Trong lúc thị trường chứng khoán đảo chiều lao dốc mạnh trong phiên chiều 10/1, nhiều nhà đầu tư đã “khóc dở, mếu dở” khi phải giao dịch trong tình trạng “bịt mắt” do xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh tại Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE).

Sàn HoSE nghẽn lệnh, VN-Index giảm gần 25 điểm sau pha bán tháo của nhóm midcap, penny. Ảnh: TTXVN.
Sàn HoSE nghẽn lệnh, VN-Index giảm gần 25 điểm sau pha bán tháo của nhóm midcap, penny. Ảnh: TTXVN.

Sự cố nghẽn lệnh xảy ra vào khoảng 14 giờ 10 phút chiều 10/1 khiến nhiều nhà đầu tư bức xúc. Theo đó, bảng điện chứng khoán đơ, các cổ phiếu sàn HoSE đứng im không nhảy số trong khi các cổ phiếu sàn HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội), UpCoM (giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa được niêm yết) vẫn giao dịch bình thường. Nhiều nhân viên tư vấn ở công ty chứng khoán phải gửi khuyến nghị đến khách hàng: “”Hiện lỗi từ HoSE mất kết nối với các công ty chứng khoán. Anh chị chú ý tỷ trọng tài khoản tại thời điểm này, tránh bịt mắt đi mua hàng quá rủi ro nhé”.

Thông tin từ Bộ Tài chính tối 10/1 cho biết: Qua theo dõi, trong phiên giao dịch chiều 10/1 đã xuất hiện sự cố mất ổn định tạm thời của hệ thống Gateway (Hệ thống trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán) tại HoSE.

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu giao Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ đạo các công ty thành viên khẩn trương báo cáo lãnh đạo bộ tình hình, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố nêu trên ngay trong ngày 10/1. Theo đó, HoSE phải khẩn trương làm việc với các công ty công nghệ thông tin để áp dụng các biện pháp kỹ thuật, phương án dự phòng nhằm khắc phục triệt để tình trạng nghẽn lệnh, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định trong phiên giao dịch kế tiếp; đồng thời khẩn trương nâng cấp, tăng cường năng lực tổng thể của hệ thống giao dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đáp ứng được mọi diễn biến của thị trường trong dài hạn (kể cả trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục tăng đột biến).

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán thu hút dòng vốn đầu tư, khối lượng cổ phiếu giao dịch và thanh khoản đều tăng cao, sự việc sàn HoSE có khả năng tái nghẽn lệnh được nhiều chuyên gia dự báo trước. Trước đó, với tăng trưởng nhanh của thị trường chứng khoán hiện nay, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu các cơ quan quản lý có giải pháp để tránh lặp lại hiện tượng nghẽn lệnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, năm 2021, thị trường chứng khoán đã ghi nhận thành công lớn trong việc xử lý được hiện tượng nghẽn lệnh trên sàn HoSE. Qua 100 ngày đúng kế hoạch, vấn đề nghẽn lệnh đã được khắc phục kịp thời, triệt để. Tuy nhiên, với tình hình tăng trưởng nhanh của thị trường hiện nay, Bộ trưởng đã lưu ý về khả năng hiện tượng này trở lại. “VNX và HoSE cần chủ động, có giải pháp đón đầu để hệ thống giao dịch của thị trường không bị xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh, đảm bảo các điều kiện giao dịch tốt nhất cho nhà đầu tư”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu.

Theo baotintuc.vnNguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.