Sau gần 20 ngày tạm dừng thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), ngày 10/1, các cửa khẩu và lối mở đã bắt đầu thông quan trở lại.

Quảng Ninh khôi phục thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu, lối mở
Hàng hóa được thông quan qua lối mở cầu phao Km3+4 trong sáng ngày 10/1.

Ngay trong sáng 10/1, một số mặt hàng nông sản, thủy sản cấp đông đã được ưu tiên thông quan và đăng ký theo thứ tự. Hai địa phương là thành phố Móng Cái (Việt Nam) và thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) thống nhất đồng bộ các phương án phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện xét nghiệm PCR đối với toàn bộ người trong khu vực cửa khẩu và tuân thủ phương án đổi lái xe ngay tại khu vực trung chuyển hàng hóa, không để người của mỗi bên di chuyển vào nội địa.

Thành phố Móng Cái cũng thành lập các tổ liên ngành để sắp xếp, điều hành phương tiện vào khu vực cửa khẩu bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch, dân chủ, có sự giám sát của doanh nghiệp.

Đến 12 giờ ngày 10/1, đã có 44 xe hàng thủy sản tươi sống (cá, cua, ốc hương, rươi, tôm hùm) được xuất khẩu và có 51 xe nhập khẩu.

Quảng Ninh khôi phục thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu, lối mở

Tại cửa khẩu Bắc Luân 1, hàng hóa xuất nhập khẩu đã được thông quan trở lại.

Hiện thành phố Móng Cái đang khẩn trương triển khai lắp đặt hệ thống sấy tự động hoa quả công nghệ hiện đại để phục vụ lâu dài cho việc xuất khẩu nông sản sấy. Với những mặt hàng hoa quả bị hỏng thời gian qua, thành phố sẽ hỗ trợ hoàn toàn kinh phí tiêu hủy, bảo đảm không ảnh hưởng đến môi trường.

Trong thời gian tạm dừng thông quan, thành phố Móng Cái đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp hỗ trợ doanh nghiệp, giảm các chi phí bảo quản hàng hóa và lưu kho bãi, đồng thời nỗ lực trong công tác ngoại giao, hội đàm, trao đổi với thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) để thống nhất các phương án phù hợp, thiết lập vùng xanh an toàn tại khu vực cửa khẩu bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, khôi phục thông quan.

“Giải cứu” nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu Lạng Sơn

Tính đến ngày 26/12, còn hơn 4.000 xe container chở hàng nông sản bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, trong …

Lạng Sơn hỗ trợ, giảm giá dịch vụ cho chủ xe hàng bị ùn tắc tại cửa khẩu Lạng Sơn hỗ trợ, giảm giá dịch vụ cho chủ xe hàng bị ùn tắc tại cửa khẩu

Chiều 25/12, đại diện Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, tổng số xe container chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn tại khu …

Theo Báo Nhân DânNguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.