undefined
Làng sinh thái The Tropicana Garden.

Từ khi triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, đến nay làng sinh thái The Tropicana Garden (xã B’Lá, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) đã góp phần thay đổi diện mạo ở địa phương này, hàng chục lao động đã có công ăn việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người đồng bào tại địa phương.

Chị Nông Thị Thu Hà (lao động địa phương) chia sẻ: “Trước đây chưa có làng sinh thái, người dân chúng tôi chủ yếu làm thuê cho các chủ vườn chè, cà phê. Ngoài ra, nhiều người chỉ biết vào rừng hái rau, quả mang về bán kiếm tiền mua gạo sống qua ngày. Từ khi có làng sinh thái The Tropicana Garden người dân địa phương đã được tuyển dụng vào đào tạo nghề rồi làm quản lý, pha chế, là vườn, bảo vệ, nhân viên phục vụ,…với mức lương từ 6 đến 20 triệu đồng/tháng (tuỳ từng vị trí việc làm). Tất cả lao động đều được đóng bảo hiểm và hưởng các chế độ phúc lợi”.

undefined
undefined
The Tropicana Garden trao tặng những phần quà đầy ý nghĩa đến các hoàn cảnh khó khăn.

Đối với người lao động, làm việc tại The Tropicana Garden cũng đồng nghĩa với việc được thừa hưởng một môi trường làm việc nơi họ được sống, làm việc và rèn luyện sức khỏe, vui chơi và hưởng thụ những sản phẩm mình làm ra, được đào tạo nâng cao năng lực và tạo mọi điều kiện để phát huy tốt nhất khả năng và giá trị bản thân.

undefined
Chủ nhân làng sinh thái The Tropicana Garden trao tặng nhà tình thương cho các hoàn cảnh khó khăn.

Theo bà Đặng Nguyễn Thùy Trang, Chủ nhân The Tropicana Garden: Với mục tiêu làm thay đổi diện mạo những vùng đất giàu tiềm năng, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương, chúng tôi tin rằng những lao động địa phương không chỉ có công ăn việc làm ổn định, mà còn được tạo cơ hội tốt nhất để trưởng thành, phát triển sự nghiệp và đem đến tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình họ, cũng như góp phần nhỏ bé xây dựng quê hương Bảo Lâm ngày một phát triển.

Bên cạnh việc tạo công ăn việc làm và phát triển địa phương, chủ nhân của làng sinh thái luôn quan tâm giúp đỡ các hộ dân khó khăn tại địa phương và vươn lên thoát nghèo.

Từ ngày xây dựng và phát triển làng sinh thái tại địa phương, chúng tôi đã kịp thời hỗ trợ đều đặn định kỳ cho 11 hộ khó khăn, xây nhà tình thương cho các hộ dân trên địa bàn huyện Bảo Lâm. Ngoài ra, mỗi năm tết đến, chúng tôi đều tổ chức các chương trình tặng quà cho bà con nghèo ở nhiều tỉnh thành. Với sự đóng góp nhỏ bé cho xã hội, tôi nghĩ mình cần được ủng hộ, động viên khích lệ hơn nữa để phát triển”, bà Trang chia sẻ.

Tương lai, hệ sinh thái The Tropicana Garden sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm mới lạ, vui bất tận khi đến với Bảo Lâm. Hệ sinh thái này cũng sẽ mở ra nhiều hơn nữa những cơ hội làm việc, cơ hội tăng thu nhập cho cán bộ nhân viên cũng như người lao động trong khu vực.

Trước đó, Quốc hội họp đợt 2, Kỳ họp thứ hai khóa XV, thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội (KTXH) năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển KTXH năm 2022. Đề cập vấn đề lao động, việc làm, ĐBQH Nguyễn Thị Minh Tâm (Quảng Bình) đánh giá, hai năm qua, lao động nước ta đối diện với tình trạng không có và thiếu việc làm trên diện rộng, dự báo năm 2022 sẽ còn nhiều tiềm ẩn, phức tạp và khó khăn. Do đó, bên cạnh đẩy nhanh tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho người dân để duy trì nguồn cung lao động thì cần tích cực triển khai các gói đặc thù, đa dạng hóa các hình thức trợ cấp; có chương trình đào tạo hướng nghiệp với nhiều đối tượng nhằm ổn định an sinh xã hội, tạo động lực cho người lao động an tâm làm việc, góp sức vào quá trình phục hồi phát triển KTXH.

Nữ đại biểu đề nghị tập trung kết nối lại cung – cầu doanh nghiệp và người lao động. Đẩy mạnh và tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, cải cách thủ tục hành chính để doanh nghiệp có thể tiếp cận được các chính sách hỗ trợ một cách đơn giản, thuận tiện. Tăng nguồn vốn, giải quyết việc làm cho các ngân hàng, ưu tiên các ngành nghề giải quyết nhiều lao động, từ đó hỗ trợ kịp thời cho người lao động có ý định bám trụ tại quê nhà.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.