Bán vé số có nhiều hình thức, người mở quầy bán, người lấy lại vé số từ các đại lí để bán dạo. Hiện nay, khó có thể thống kê được trên địa bàn mỗi quận, huyện, thị xã hay thành phố có bao nhiêu người bán vé số, chỉ biết rằng, đâu đó trong cuộc sống, chúng ta vẫn thường bắt gặp hình ảnh những người khuyết tật, hay các em nhỏ, cụ già dìu dắt nhau đi bán vé số dạo. Qua tìm hiểu, chúng tôi cảm nhận được rằng, hầu như ở họ đều có chung một cảnh ngộ là cái nghèo đeo bám.

Tờ mờ sáng, dưới ánh đèn đường vàng vọt, anh Huỳnh Văn Tân (quê ở huyện Cần Đước) ngồi xe lăn, tay vừa đếm vé số, vừa ăn vội ổ bánh mì lót dạ mà vẫn không quên mời khách đi đường mua vé số. Anh cho biết, anh đi bán vé số được 5 năm, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân bị liệt hai chân từ nhỏ. Có lúc chán nản, anh muốn buông xuôi, nhưng rồi nghĩ đến cha mẹ, anh lại tiếp tục bôn ba đi khắp nơi bán vé số với mong muốn một ngày nào đó có đủ tiền để học nghề may vá. Anh cho biết: “Trung bình mỗi ngày tôi đẩy xe lăn đi hằng chục cây số từ xã đến huyện, bán được 100 – 150 tờ vé số, kiếm được ít chục ngàn đến 100 nghìn đồng. Bữa nào trời nắng, tôi có thể cố gắng bán hết vé, còn những khi trời mưa thì ế lắm. Những ngày bán ế, tối về ngang qua quán cơm quen, mua cơm trắng về ăn với rau…”

Nghề “bán ước mơ” kiếm sống
Ảnh minh hoạ

Tìm đến nhà của mấy người bán vé số, chúng tôi mới hiểu phần nào cuộc sống chật vật, gian khổ mà hằng ngày họ phải đối mặt.

Trong số những người bán vé số mà chúng tôi gặp, tất cả họ đều nuôi ước mơ đổi đời, mơ về một ngày mai xán lạn hơn. Trong những tháng ngày đi bán vé số cơ cực, họ chắt chiu từng đồng với mong muốn nhỏ nhoi là sửa lại mái nhà, lo cho con cái ăn, cái mặc… Mỗi người một ước mơ nhưng hiện tại, với họ, nghề bán vé số phần nào cũng đã giúp họ trang trải được những khó khăn nhất thời, lo cho miếng cơm, manh áo của gia đình.

Bán vé số tuy vất vả, nhưng vừa đem lại niềm vui, đem “giấc mơ tỉ phú” đến cho mọi người, vừa giúp những người nghèo, người khuyết tật vượt qua khó khăn, có cuộc sống ổn định, nhất là đã giúp họ nuôi con học hành đến nơi đến chốn.

Đối với nhiều người, nhìn bề ngoài, nghề bán vé số tưởng như đơn giản nhưng ẩn chứa bên trong là biết bao nỗi niềm về cuộc mưu sinh. Trong cuộc sống, để kiếm được đồng tiền chân chính, không có nghề nào gọi là thấp kém hay sang trọng. Mỗi nghề đều có sự vất vả, gian khổ riêng và nghề bán vé số cũng được gọi là nghề kiếm sống chân chính. Và nếu có cơ hội, nghề bán vé số sẽ là một loại hình kinh doanh có thể làm đổi đời nhiều số phận.

Nghề “bán ước mơ” kiếm sống

Tuy nhiên, cũng như nhiều nghề khác, nghề bán vé số cũng có những điểm tối. Ví dụ như lợi dụng trẻ em, người tàn tật đánh vào lòng trắc ẩn của khách hàng để làm nghề, nạn bán vé số cũ, vé số xổ rồi cho khách… Nhưng đấy là một câu chuyện khác mà chúng ta phải điều chỉnh, thậm chí lên án.

Trong dân gian hiện nay, ta vẫn thường nghe câu cửa miệng: “Lười học là mai mốt đi bán vé số”, “Mày chỉ có nước đi bán vé số chứ làm gì ăn”. Từ thực tế này, có lẽ xã hội nên có một cái nhìn khác về nghề bán vé số. Đó là một nghề lương thiện, đã giúp nhiều người có cuộc sống ấm no, nuôi con ăn học thành tài…

Ước mơ của người bán vé số không nằm ở tờ vé số, mà là số tiền họ thu được từ việc bán ước mơ cho người khác và cầu mong cho khách hàng của mình có nhiều người được trúng số. Bởi khách hàng trúng số giải càng cao thì người bán được thưởng càng nhiều. Và nó như là một cách marketing cho “thương hiệu” của người bán.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.