Việt Nam đang bước vào mùa cao điểm mưa giông, vì vậy người dân cần trang bị cho bản thân một số biện pháp phòng chống sét đánh để đảm bảo an toàn.

Kỹ năng phòng chống sét đánh
Kỹ năng phòng chống sét đánh

Khi đang ở nơi không an toàn thì cần phải để ý đến các dấu hiệu của giông như mây đen, không khí lạnh, gió. Có thể ước tính được khoảng cách từ nơi đang đứng tới nơi sét xảy ra bằng cách ước lượng khoảng thời gian từ lúc tia chớp lóe lên và lúc nghe thấy tiếng sấm. Chia số giây cho 3 sẽ được khoảng cách đến tia sét. Ví dụ đếm được 3 giây thì sét cách vị trí đứng là 3/3= 1km.

Ngoài ra còn có phương pháp xác định vị trí của sét đó là cảm nhận cơ thể khi đang ở khu vực giông, mưa. Nếu thấy lông tay, tóc, dựng thì chúng ta đang có nguy cơ bị sét đánh. Sau khi nghe tiếng sét khoảng 7-10 phút thì cơn sét đã qua có thể trở về trạng thái bình thường.

Tư thế ngồi để tránh bị sét đánh

Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15-20km. Người đang lao động hoặc đi lại ngoài trời cần tìm nơi trú an toàn.

Nếu ở ngoài trời, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt… Nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây thì tìm vị trí cây thấp; không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất, nhón chân, không được nằm xuống đất. Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau.

Trong trường hợp đang ở vùng đất trống nên chụm 2 chân, cúi người sát mặt đất (nhưng không chạm hay nằm xuống đất), 2 tay bịt tai… Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh.

Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hỏa, ô tô,….nếu không thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc thì ở những chỗ này là an toàn. Ngược lại, đối với các ô tô, tàu thủy để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại nguy hiểm.

Phòng chống sét trong nhà

Các ngôi nhà, trụ sở làm việc… nên lắp đặt hệ thống chống sét (đơn giản nhất là cột thu lôi).

Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Cần rút ăng ten ra khỏi ti vi khi có giông.

Ở những vùng nông thôn, đồi núi, biện pháp phòng chống sét lâu dài là trồng nhiều cây xanh. Thực tế cho thấy khi trồng nhiều cây xanh phủ trên diện tích rộng, số lần sét đánh giảm hẳn. Tuy nhiên, không được trồng cây quá cao sát nhà…

Thái Bình: 3 người bị sét đánh tử vong trong trận mưa lớn Thái Bình: 3 người bị sét đánh tử vong trong trận mưa lớn

Vụ việc xảy ra vào chiều 12/5, khi 3 người đang trên đường đi làm về qua địa bàn huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình …

Hà Tĩnh: Đang trên đường đi học về một em học sinh lớp 4 bị sét đánh tử vong Hà Tĩnh: Đang trên đường đi học về một em học sinh lớp 4 bị sét đánh tử vong

Chiều 26/4, trên địa bàn xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra vụ việc thương tâm, một em học sinh …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.