Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến cuối tháng 11/2022, hoạt động ngân hàng tại khu vực ĐBSCL đạt các chỉ tiêu tích cực: Huy động vốn đạt 718.905 tỉ đồng, tăng 8,68% so với cuối năm 2021. Dư nợ tín dụng đạt 955.451 tỉ đồng, tăng 13,53% so với cuối 2021. Tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn luôn được các tổ chức tín dụng (TCTD) quan tâm đầu tư, với dư nợ tín dụng đạt gần 540.000 tỉ đồng, tăng gần 15% so với cuối năm 2021.

Một số mặt hàng nông sản chủ lực của vùng có mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng, như: Dư nợ tín dụng ngành thủy sản đạt 112.455 tỉ đồng, tăng 16% và chiếm gần 54% dư nợ tín dụng thủy sản toàn quốc. Trong đó, dư nợ tín dụng cá tra và tôm đạt 62.953 tỉ đồng, chiếm 56% dư nợ cho vay thủy sản của vùng. Dư nợ tín dụng ngành lúa gạo đạt 89.388 tỉ đồng, tăng gần 13% so với cuối năm 2021 và chiếm gần 55% dư nợ tín dụng lúa gạo toàn quốc; dư nợ tín dụng ngành rau quả đạt 19.441 tỉ đồng và chiếm khoảng 21% dư nợ tín dụng rau quả toàn quốc.

Tín dụng hỗ trợ xuất khẩu ngành hàng chủ lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Cho cá tra ăn tại vùng nuôi.

Kết quả trên cho thấy, dòng vốn tín dụng đã tập trung vào các lĩnh vực, ngành hàng là thế mạnh, chủ lực của ĐBSCL theo đúng định hướng chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và NHNN, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội các địa phương vùng ĐBSCL nói riêng và toàn quốc nói chung.

Chủ tịch HĐTV Agribank, Phạm Đức Ấn cho biết, Agribank đầu tư tín dụng cho khu vực ĐBSCL hơn 217.000 tỉ đồng, tăng 10,5% so với năm 2021, chiếm 15% tổng dư nợ của Agribank. Trong đó, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là 180.000 tỉ đồng với 670.000 khách hàng, chiếm 83% dư nợ cho vay của khu vực. Đáng chú ý, mặc dù thị phần tín dụng của Agribank tại ĐBSCL chỉ chiếm 22,6% nhưng thị phần tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm tới 40%. Song song với tín dụng thương mại, Agribank đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất và chương trình giảm lãi suất cho khách hàng trong toàn hệ thống.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng giám đốc phụ trách ban điều hành VietinBank khẳng định, ngân hàng sẵn sàng cung cấp vốn phù hợp với nhu cầu thị trường và giữ ổn định lãi suất. Tuy nhiên, dự báo năm 2023 sẽ tiếp tục khó khăn. Vì vậy, đề nghị doanh nghiệp, đặc biệt là ngành thủy sản phải quản lí, kiểm soát tốt hàng tồn kho để ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Điển hình như ngành tôm, hiện nay lượng tồn kho lớn, trong khi trên thị trường xuất khẩu lại do Ecuado và Ấn Độ định giá mặt hàng tôm chứ không phải Việt Nam.

Với tinh thần đồng hành, chia sẻ cùng người dân, doanh nghiệp, ngành Ngân hàng sẵn sàng triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng phát triển kinh tế trên địa bàn các tỉnh vùng ĐBSCL. Theo đó, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị trong ngành bám sát diễn biến của thị trường, điều hành chính sách tiền tệ theo mục tiêu kiên định ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an toàn hệ thống. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ tập trung nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực với thời hạn và lãi suất hợp lí theo Nghị định 55/2018/NĐ-CP, Nghị định 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn.

Ngành Ngân hàng cần chủ động tiếp cận người dân, doanh nghiệp thuộc ngành hàng thủy sản, lúa gạo, rau quả… để đánh giá về nhu cầu tín dụng nhằm bảo đảm đủ nguồn vốn để doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu các mặt hàng nông sản của vùng ĐBSCL…Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.