Bánh cuốn Thọ Trường

0

Chị Tuyền, con gái đầu của ông Trần Gia Chính, là “truyền nhân” đời thứ tư và là chủ quán bánh cuốn thịt nướng Thọ Trường cho hay, nghề làm bánh cuốn thịt nướng có từ đời ông cố nội của chị, đến chị là đời thứ 4.

Chúng tôi gọi 2 đĩa bánh cuốn, sau 5 phút, hai đĩa bánh cuốn kèm theo 1 đĩa thịt nướng được bưng lên. Bánh cuốn trắng tinh và mềm mại bao bọc một ít nhân mộc nhĩ bên trong, trên mặt những cuộn bánh, có rắc chà bông, tép rang và hành phi thơm giòn. Ăn kèm theo bánh, có 1 đĩa thịt nướng bốc khói, thơm lừng, mỗi xâu thịt nướng gồm sáu lát, cắt tròn cỡ quân cờ tướng. Đặc biệt là chỉ dùng thịt nạc mông, được ướp với mè và một số gia vị khác, nên ăn rất mềm và thơm ngon; nước chấm được pha chế từ nước mắm Nam Ô loại 1, rất ngon và hợp khẩu vị của thực khách. Ngoài ra, còn có đĩa rau sống tươi xanh non mơn mởn.

Bánh cuốn Thọ Trường thơm ngon.
Bánh cuốn Thọ Trường thơm ngon.

Ông Chính vừa nướng thịt vừa vui vẻ nói: “Từ khâu đúc bánh đến ướp, nướng thịt, chế biến nước chấm đều có bí quyết riêng để tạo ra thương hiệu bánh cuốn Thọ Trường và lực lượng phục vụ từ khâu xay bột, đúc bánh, nướng thịt, chế biến nước mắm… đều là người nhà. Khi có khách gọi, mỗi người mỗi việc để nhanh chóng mang bánh ra cho khách ăn được nóng và ngon. Trước khi dịch Covid-19 hoành hành, ngày thường mỗi ngày bán khoảng 200-300 suất, ngày lễ bán mỗi ngày khoảng 500-600 suất…”.

Ngày nào cũng vậy, chị Tuyền thức dậy từ lúc 4 giờ 30 để tráng bánh. Bánh cuốn được làm từ bột gạo nguyên chất do chính tay chị Tuyền chọn gạo, đem ngâm, xay. Bánh có màu trắng muốt với phần nhân đi kèm là một ít nấm mèo, thịt nạc vai băm nhỏ. Bánh bày ra dĩa sẽ được cho thêm ít dăm bông, hành phi nhà làm lên trên cùng để tăng hương vị.

Điều đặc biệt ở quán bánh cuốn này là khách vừa thưởng thức món bánh, vừa đọc mấy vần thơ dân dã trên cái bảng bằng gỗ cũ kĩ, đã hoen ố màu nước sơn mà các cụ đã viết cách đây gần 70 năm: Thọ Trường quán Chính đúng không sai/ Bánh cuốn tay làm, không mượn ai/ Miệng nhai, tai nghe giòn tấm tách/ Thịt nướng ngát thơm, đón khách vào/ Dùng xong ghi nhớ khi nào tới/ Mời ghé quán tôi uống nước trà.”Và còn có 4 câu viết trên 1 bảng khác: “Kính chào quý khách cảm thông/ Bởi vì vật giá lên không có chừng/ Thọ Trường phục vụ không ngừng/ Vui lòng xem giá dùng xong trả tiền.

Mỗi suất bánh cuốn có một đĩa bánh (15.000 đồng), một đĩa thịt nướng: (20.000 đồng) ăn kèm rau sống. Buổi sáng, quán bán từ 5h đến 10h, buổi chiều từ 4h30 đến 9h tối. Chị Kim Cúc, khách mua bánh cuốn về nhà ăn, vui vẻ nói: “Quán Thọ Trường này có “thương hiệu” từ lâu, bánh thơm ngon, giá cả bình dân nên thu hút nhiều thành phần đến đây ăn bánh và đọc… thơ. Khách phương xa, dù chỉ một lần ăn, thì lần sau ra Đà Nẵng, lẩm bẩm mấy câu thơ và ghé lại…”Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.