BẮC KINH, 1/05/2023 /PRNewswire/ — Diễn đàn Dữ liệu Thế giới (WDF) của Liên hợp quốc (UN) vừa kết thúc vào thứ Năm tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc, kêu gọi quản trị dữ liệu tốt hơn và tắng cường hợp tác giữa các chính phủ để tạo ra một tương lai bền vững.

(PRNewsfoto/CGTN)

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết: “Ngày nay, dữ liệu đại diện cho thế kỷ 21, cũng giống như dầu mỏ là biểu trưng của thế kỷ 20 – động lực của phát triển và tiến bộ”. “Dữ liệu – khi được sử dụng có trách nhiệm – chính là nền tảng của một tương lai bền vững.”

Trung Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm về quản trị dữ liệu tại diễn đàn và cam kết đóng góp nhiều hơn cho quản trị dữ liệu toàn cầu thông qua việc tổ chức nhiều khóa đào tạo quốc tế hơn và thúc đẩy sự phát triển của Nền tảng toàn cầu Liên hợp quốc về Trung tâm Dữ liệu Lớn của Trung Quốc.

Trong thông điệp hoan nghênh diễn đàn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khác cùng thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững thông qua quản trị dữ liệu.

Ông Tập cho biết Trung Quốc cũng sẵn sàng tăng cường hợp tác dữ liệu quốc tế trong khuôn khổ Sáng kiến Phát triển Toàn cầu.

Thực hiện chuyển đổi số

Chính phủ Trung Quốc đã và đang nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số đồng thời giúp các doanh nghiệp thực hiện với dữ liệu lớn.

Cục Thống kê Quốc gia (NBS) của Trung Quốc đã và đang thực hiện các cuộc điều tra dân số, nông nghiệp, kinh tế và các lĩnh vực khác của đất nước. Dữ liệu được thu thập cho phép văn phòng xác định chính xác các vấn đề xã hội quan yếu, phân tích nền kinh tế và cung cấp các cơ sở lập luận chính cho việc hoạch định chính sách.

Công nghệ dữ liệu cũng mang lại sự tiện lợi đáng kể cho ngành hậu cần Trung Quốc, cho phép các doanh nghiệp dự đoán khối lượng công việc trong tương lai cũng như phân bổ nhân sự và thiết bị ngay cả trước khi có đơn đặt hàng. Do đó, chuỗi hậu cần đã được tối ưu hóa để vận chuyển nhiều hàng hóa hơn với cùng một nguồn lực.

Theo bà Shaida Badiee, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Open Data Watch, một tổ chức phi lợi nhuận của các chuyên gia dữ liệu có trụ sở tại Hoa Kỳ, Trung Quốc không chỉ dồn nguồn lực vào công nghệ dữ liệu trong nước mà còn cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia khác.

Hợp tác vì một tương lai xanh hơn

Một tương lai xanh hơn cho thế giới sẽ không đạt được chỉ từ nỗ lực của một quốc gia và chiến lược của Trung Quốc về dữ liệu lớn đòi hỏi sự hợp tác vững chắc với phần còn lại của thế giới.

Theo bà Francesca Perucci, phó giám đốc Phòng Thống kê Liên hợp quốc, Trung Quốc là một đối tác mạnh mẽ của Phòng Thống kê Liên Hợp Quốc, giúp bộ phận này thực hiện các dự án dữ liệu và các buổi đào tạo.

Ông Kang Yi, người đứng đầu NBS, cho biết Trung Quốc rất nghiêm túc trong việc công khai các số liệu thống kê và sẽ chia sẻ công nghệ dữ liệu tiên tiến với các nước đang phát triển khác.

Ông nói thêm, Trung Quốc sẽ tổ chức nhiều buổi đào tạo quốc tế hơn thông qua ủy thác đầu tư và tham gia sâu vào nghiên cứu và phát triển Nền tảng dữ liệu lớn toàn cầu của Liên Hợp Quốc, làm cho đóng góp của Trung Quốc vào quản trị dữ liệu toàn cầu trở nên nổi bật hơn.

Liên kết: https://news.cgtn.com/news/2023-04-27/World-Data-Forum-calls-for-data-governance-for-sustainable-development-1jlJGCwgVTa/index.html

SOURCE CGTNNguồn tin: PR Newswire

Chia sẻ.