Yêu cầu thẩm định lại năng lực chủ đầu tư

Theo dữ liệu của Ngày mới Online, ngày 13/4/2009, UBND tỉnh Hòa Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần đầu tư Sông Đà Toàn Cầu thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long. Dự án nằm trên địa bàn 3 xã Tân Vinh, Nhuận Trạch và Cư Yên, thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Ngày 25/6/2009, tại Quyết định số 1209/QĐ-UBND, UBND tỉnh Hòa Bình quyết định giao 54,4 ha đất đợt 1 cho Công ty Cổ phần đầu tư Sông Đà Toàn Cầu để thực hiện dự án.

Đến ngày 15/07/2010, Công ty Cổ phần đầu tư Sông Đà Toàn Cầu đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp Dầu khí Hoà bình, đăng ký thay đổi lần thứ 9. Sau đó, ngày 29/3/2013 lại tiếp tục đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và Xây lắp Hoà Bình.

Năm 2012, dự án hạ tầng Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long mới được khởi công. Tính đến ngày 31/12/2012, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và Xây lắp Hoà Bình đã thi công được 60% phần tường rào dự án và thi công bóc phủ toàn bộ tuyến đường công vụ của dự án.

Năm 2014, Thanh tra Chính phủ có ý kiến đề nghị tạm dừng triển khai để làm rõ một số vấn đề về quy trình thủ tục đầu tư và tính tiền sử dụng đất của dự án khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long.

Sau khi UBND tỉnh Hòa Bình và Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường có báo cáo Văn phòng Chính phủ ngày 16/10/2018, Thanh tra Chính phủ có văn bản số 1782 chấp thuận về việc tiếp tục thực hiện dự án khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đồng ý kết luận dự án không có sai phạm trong việc tính tiền sử dụng đất đồng thời giao UBND tỉnh Hoà Bình thực hiện thẩm tra, thẩm định lại dự án đầu tư, năng lực thực hiện dự án đầu tư của Chủ đầu tư, đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và tiến độ dự án; nếu được thực hiện theo quy định của pháp luật thì quyết định cho phép tiếp tục thực hiện dự án và chịu trách nhiệm về quyết định này trước Thủ tướng.

Căn cứ vào văn bản của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Hoà Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thẩm định lại năng lực của chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long.

Điều ít biết về chủ đầu tư Dự án Legacy Hill Hòa Bình
Công khai quảng cáo, rao bán “biệt thự giấy” Legacy Hill Hòa Bình dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ trị giá 100 triệu đồng/ lô.

Tiếp tục “lách luật” bán “lúa non”

Ngày 29/7/2016, trong lần thay đổi đăng ký thứ 20, chủ đầu tư dự án Legacy Hill Hòa Bình nay có tên là Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình – một thành viên của Tập đoàn An Thịnh.

Ngày 20/3/2020, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cấp cho Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình (người đại diện là ông Phạm Quốc Khánh, chức vụ Giám đốc) Giấy phép xây dựng giai đoạn 1 của dự án. Theo đó, công ty được phép xây dựng hạng mục công trình: Giao thông và công trình hạ tầng kỹ thuật trên tuyến đường thuộc Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên, điều đáng nói là ngay sau khi được cấp giấy phép xây dựng, dù chưa thi công xong hạ tầng nhưng dự án đã công khai quảng cáo, rao bán “chui” hàng trăm căn “biệt thự trên giấy” dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Trên website: legacyhillshoabinh.com.vn, dự án được giới thiệu có chủ đầu tư là Tập đoàn An Thịnh, tư vấn thiết kế là Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam (VNCC) thuộc Bộ Xây dựng với quy mô 60 ha gồm 576 căn biệt thự và 68 shophouse, 02 khối nhà cao tầng với khoảng 300 căn hộ khách sạn. Hiện dự án đang bán loại hình biệt thự với chính sách đặt cọc giữ chỗ 100 triệu đồng/ lô, tiến độ thanh toán tiếp theo chia thành 8 đợt.

Liên hệ với một môi giới tên Q. thì người này tư vấn: “Dự án cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 km. Chủ đầu tư là An Thịnh Group cũng đã triển khai dự án The Legacy và Phú Cát City rồi. Đây là dự án đầu tiên của chủ đầu tư ở Hòa Bình, quy mô 60 ha với gần 600 căn biệt thự. Dự án đang được làm hạ tầng, chia thành 3 khu. Hiện đang bán cả 3 khu nhưng khu B có thể ký hợp đồng trước. Khu A thì dự kiến trong quý II còn khu C thì trong quý IV sẽ đủ điều kiện để bán. Bây giờ khách mua thì sẽ đặt chỗ thông qua thỏa thuận dịch vụ ký với chủ đầu tư An Thịnh.”

Điều ít biết về chủ đầu tư Dự án Legacy Hill Hòa Bình
Dự án Legacy Hill Hòa Bình do Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình – một thành viên của Tập đoàn An Thịnh làm chủ đầu tư bị rao bán khi chưa xây dựng xong hạ tầng.

Một nam môi giới khác bên sàn phân phối Tika cho biết: “Dự án hiện bán 2 loại là biệt thự và shophouse, chia thành 3 khu A, B, C. Khu B và khu C thì bán hết rồi, giờ chỉ còn khu A thôi. Hạ tầng làm xong khoảng 80%, biệt thự thì chưa xây nhưng dự kiến 2 tháng nữa sẽ làm móng. Shophouse có khoảng 68 lô cũng đã bán gần hết rồi. Giá biệt thự gồm tiền xây thô và hoàn thiện mặt ngoài, còn tiền đất dao động khoảng 14 – 16 triệu/ m2, tính tổng 1 căn 400 m2 thì giá khoảng 7,5 tỷ. Bây giờ chị mua thì đặt cọc 100 triệu trước, sau 7 ngày thì đóng tiếp 15% và ký thỏa thuận dịch vụ.”

Theo khoản 1, Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Căn cứ vào điều luật trên thì dự án Legacy Hill Hòa Bình rao bán khi chưa xây dựng xong hạ tầng, chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai là vi phạm pháp luật. Các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo trước khi “xuống tiền” tại dự án nếu không muốn rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang”.

Đồng thời, để hạn chế tình trạng giao dịch đất đai bất hợp pháp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân cũng như chủ đầu tư “xé rào” phạm luật bán hàng “chui” tại dự án Legacy Hill Hòa Bình, đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cùng các ban, ngành liên quan sớm vào cuộc thanh tra, làm rõ sự việc trên.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng – 300 triệu đồng.

Còn tại Điểm b, Khoản 4, Điều 57 của Nghị định 139 cũng quy định phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án

Mặc dù dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, …

Bắc Ninh: Chưa được cấp giấy phép xây dựng, dự án chợ Phương Cầu đã triển khai thi công hạ tầng Bắc Ninh: Chưa được cấp giấy phép xây dựng, dự án chợ Phương Cầu đã triển khai thi công hạ tầng

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng, nhưng khu đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ …

Dự án do Tập đoàn An Thịnh làm chủ đầu tư đưa cư dân vào ở khi chưa đủ điều kiện Dự án do Tập đoàn An Thịnh làm chủ đầu tư đưa cư dân vào ở khi chưa đủ điều kiện

Mặc dù đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính với số tiền 75.000.000 đồng, nhưng dường như những vi phạm tại dự …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.