Thế mới thấy rằng, vẫn còn một bộ phận người dân đô thị chưa có ý thức, thậm chí là vô ý thức khi sống không có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng. Họ sẵn sàng phóng uế bừa bãi miễn sao là tiết kiệm được vài, ba ngàn đồng tiền phí đi vệ sinh (thực tế có nhiều nhà vệ sinh miễn phí).

Nâng tầm ý thức

Chính mắt người viết đã không ít lần chứng kiến cảnh người tiểu tiện bậy ngay gốc cây trong Công viên 23 tháng 9; Công viên Gia Định; Công viên Văn Lang… trong khi nhà vệ sinh công cộng chỉ cách đó khoảng mấy chục mét. Vâng, với cư dân bản quán ta đã khó coi, nhưng càng xấu hổ hơn khi du khách nước ngoài tới du lịch và trông thấy cảnh tiểu tiện như thế, họ cứ mắt tròn, lắc đầu, vì ở bên nước họ đâu có như vậy, khi hết thảy người dân đều sống hết sức ý thức, nhất là tại các nước châu Âu!

Nếu như vấn đề về “tiểu tiện” đã buồn rồi và nhiều người còn vin vào cái cớ là… còn ít nhà vệ sinh, hay tiết kiệm tiền phí đi vệ sinh…, thì việc người dân thiếu ý thức trong chuyện xả rác bừa bãi là điều không thể chấp nhận được. Sống ở thành phố, nhất lại là tại một đô thị lớn nhất đất nước, dù gì chúng ta cũng phải tuân thủ nếp sống văn minh, không thể tuỳ tiện, thiếu ý thức. Tôi đã từng nhiều lần quan sát, nhiều lần chứng kiến người dân, nhất là các bạn trẻ, sau khi ăn uống tại nơi công cộng đã “hồn nhiên” xả rác ngay tại bãi cỏ, đường đi, mặc dù ngay sát đấy đã có thùng đựng rác để sẵn.

Trông người ngẫm đến ta, khi nhìn những người nước ngoài thấy sau khi ăn uống xong, họ gói gọn vào túi, vào bọc, sau đó tìm thùng rác bỏ vào mới thấy ý thức của họ quá cao trong việc đối xử với môi trường và thiên nhiên. Chẳng thế mà thành phố của họ luôn sạch, đẹp. Chẳng biết đến bao giờ dân ta mới “nâng tầm ý thức” lên được như vậy? Và thành phố của chúng ta mới được bình chọn vào tốp những thành phố xanh – sạch – đẹp nhất thế giới?

Được biết, Nghị định 45/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực từ 25/8/2022, trong đó ghi rõ: Phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Với các trường hợp vứt, xả rác không đúng nơi quy định có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.0000.000 đồng…

Từ Nghị định mới ban hành và vừa có hiệu lực, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần thực thi nghiêm khắc không nương tay với các trường hợp vi phạm để tạo sức răn đe, cũng như “bắt” người dân, nhất là những người bấy lâu nay vẫn sống thiếu ý thức cần phải… “nâng tầm ý thức” để thành phố của chúng ta trở nên xanh – sạch – đẹp!Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.