An Giang sức mạnh niềm tin vượt qua đại dịch

0

Giữ “vùng xanh” và tạo vùng đẹp ở Long Xuyên

Chuyển hóa thành “vùng xanh” đã khó, giữ được “vùng xanh” càng khó hơn, khi TP Long Xuyên là trung tâm, cửa ngõ của tỉnh An Giang. Song song đó, địa phương phải điều hành, triển khai hàng loạt dự án quan trọng để xứng tầm đô thị loại I. Áp lực càng lớn, trách nhiệm càng cao thì càng phải nỗ lực vượt qua.

Hiện nay, TP Long Xuyên là một trong 3 địa phương trong tỉnh mang màu xanh “bình thường mới”. Trong đó, 8 phường, xã “vùng xanh”, chưa xuất hiện ca bệnh F0 trong cộng đồng 14 ngày; 3 phường “vùng vàng” gồm Mỹ Phước, Mỹ Thới, Bình Đức, còn 1 – 3 ca nhiễm. Còn lại là 2 phường “vùng cam” gồm Mỹ Thạnh và Bình Khánh, có 3 – 4 ca bệnh và khu vực phong tỏa.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây thông tin: “Chúng tôi đang đề ra giải pháp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng vùng, từng đơn vị với mục đích bao vây, thu hẹp “vùng cam”, từng bước chuyển hóa sang “vùng vàng” và tiến đến xanh hóa toàn vùng. Đối với “vùng vàng” cũng mở rộng dần sang “vùng xanh” theo địa bàn khóm, ấp. Mốc thời gian thực hiện đến hết ngày 30/9/2021”.

Đại tá Nguyễn Nhật Trường, Phó Giám đốc Công an tỉnh chia sẻ: “Thời điểm này, đừng để bị “thủng lưới”, đừng chạy sau dịch bệnh, vì chắc chắn chạy không kịp với tốc độ lây lan. Thay vào đó, cần chú trọng “3 trụ cột” (kịch bản cảnh báo – xét nghiệm – quản lý); xây dựng bộ tiêu chí thích ứng với điều kiện bình thường mới: doanh nghiệp, nhà trường, cơ sở sản xuất – kinh doanh… hoạt động thế nào để an toàn, hiệu quả”.

Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe người cao tuổi có bệnh lí nền tại Trạm Y tế lưu động.
Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe người cao tuổi có bệnh lí nền tại Trạm Y tế lưu động.

Quyết tâm bảo vệ “vùng xanh”, xanh hóa “vùng cam”, “vùng vàng” thì phải có kế hoạch, giải pháp cụ thể; phải tuyên truyền để người dân tự phòng dịch bằng cách thức dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, đi thẳng trọng tâm. Song song đó là cải tiến phương pháp xét nghiệm (test nhanh, khoanh vùng vừa phải khi xuất hiện F0 trong cộng đồng); nâng cao phương pháp điều trị, không để lây nhiễm chéo trong khu cách li. Cần bảo đảm an sinh xã hội, không để sót người nào” – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh một số nội dung chính cho TP Long Xuyên nghiên cứu, thực hiện.

Đến nay, UBMTTQ TP Long Xuyên đã tiếp nhận gần 4 tỉ đồng do cán bộ, công chức, viên chức, các công ty, doanh nghiệp, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn đóng góp Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19, để mua trang thiết bị y tế, hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ, người dân khó khăn trong và ngoài địa phương bị ảnh hưởng dịch bệnh…

Để chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh kịp thời cho NCT có bệnh lí nền, Trạm Y tế lưu động phường Mỹ Bình được thành lập gồm: 1 bác sĩ phụ trách, 1 y sĩ đa khoa và 1 dược sĩ trung học thực hiện nhiệm vụ quản lí, theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng. Trang bị có 1 xe ô-tô chuyên dụng với bình ô-xy, xe đẩy hoặc băng-ca, thiết bị đo SpO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản, lấy mẫu bệnh phẩm, đồ bảo hộ, sinh phẩm xét nghiệm nhanh và thuốc theo quy định.

Lãnh đạo phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên và ê kíp Trạm Y tế lưu động cùng phương tiện chăm sóc người cao tuổi tại nhà.
Lãnh đạo phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên và ê kíp Trạm Y tế lưu động cùng phương tiện chăm sóc người cao tuổi tại nhà.

Nhiều phường, xã như Mỹ Long, Mỹ Xuyên, Bình Khánh, Bình Đức, Mỹ Thới, xã Mỹ Khánh… triển khai mô hình “Gian hàng văn phòng phẩm 0 đồng”. Phường Mỹ Thới trao 4 đợt quà cho 451 em, tổng kinh phí trên 145 triệu đồng. Tính đến ngày 17/9, có 1.437 em được hỗ trợ gần 800 bộ sách giáo khoa, 15.000 quyển tập. Ngoài ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo đang rà soát để hỗ trợ trang thiết bị học trực tuyến cho học sinh theo chương trình “Sóng và máy tính cho em” theo phát động của Chính phủ…

Niềm tin vượt qua phong tỏa ở huyện cù lao Phú Tân

Với tinh thần đó, trong thời gian ở nhà, người dân, nhất là những NCT có bệnh lí nền, người yếu thế luôn được động viên, hỗ trợ kịp thời.

Tặng thẻ BHYT cho học sinh nghèo phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên.
Tặng thẻ BHYT cho học sinh nghèo phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên.

Ở ấp Trung 1, thị trấn Phú Mỹ, bạn Trương Ngọc Liên kết nối với nhà hảo tâm trao tặng 20 phần quà đến các hộ NCT khó khăn. Bạn Trần Hiếu Thuận đem 20 phần quà chở bằng xe 2 bánh, chuyển 2 đợt đến cho bà con yếu thế… Cô Nguyễn Thị Kim Trang, giáo viên Trường THPT Chu Văn An vừa lên lớp dạy trực tuyến, vừa cập nhật tình hình, cho biết: “Các nhà hảo tâm luân phiên tài trợ gạo, rau, củ, quả đầy đủ. Các đoàn viên mặc đồ bảo hộ tải thực phẩm đến từng con hẻm để phát. Xóm tôi quý nhau lắm, thấy ai không đeo khẩu trang liền nhắc và cho khẩu trang để đeo. Có cọng hành, củ sắn, trái chanh cũng chia nhau, cảm động rưng rưng nước mắt… Mỗi người góp một chút ý thức rồi sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường mới”…

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thị trấn Phú Mỹ Đinh Thế Nguyên cho biết, khu phong tỏa có 590 hộ, 2.590 nhân khẩu, trong đó có 390 hộ NCT nghèo, cận nghèo và hộ bảo trợ xã hội. Địa phương đã hỗ trợ 3,2 tấn gạo, 2,5 tấn rau, củ, quả và đang tiếp tục vận động nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện, tôn giáo trong và ngoài huyện hỗ trợ thêm, nhất là với NCT, yếu thế.

Tại xã Phú Lâm, sau hơn 1 tuần phong tỏa và thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, các hộ dân, có nhiều hộ NCT khu vực chợ Tân Phú nhận được 2,5 tấn rau củ quả; 1,7 tấn gạo, 370 phần quà, trên 2.000 phần thực phẩm và nước lọc. Hàng hóa hỗ trợ được chuyển đến người dân nhanh chóng. Ngoài lương thực, thực phẩm, bà con trong khu vực phong tỏa còn được phát thêm thuốc xông, khẩu trang, nước sát khuẩn, test định kì… Trong phạm vi phong tỏa có Tổ y tế lưu động, phương tiện phục vụ cho các sự cố khác. Địa phương còn tăng cường lực lượng tuyên truyền để người dân chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Chị Nguyễn Thị Bích Liên, ấp Tân Phú cho biết, mọi người cảm kích trước những việc làm, nỗi vất vả của lực lượng chức năng, nên động viên nhau bình tĩnh, tin tưởng các giải pháp chống dịch của chính quyền và mỗi người phải giữ cho bản thân thật khỏe mạnh. “Sống chung với dịch”, nhưng phải an toàn và tuyệt đối không chủ quan, từ đó đời sống, tinh thần, xã hội sẽ tốt dần lên.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.