Biểu dương, vinh danh những NCT làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2018

0

Trong những năm qua Đảng bộ và nhân dân Thanh Chương đã tập trung phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các cấp các ngành trong huyện đang chỉ đạo quyết liệt xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay đã có 23 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 3 xã đạt NTM nâng cao. Bộ mặt nông thôn trong huyên ngày càng khởi sắc; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân nói chung và NCT nói riêng từng bước được nâng lên. Qua số liệu thống kê cho thấy, toàn huyện hiện có 16.679 NCT đang trực tiếp lao động sản xuất, trong đó có 59 NCT làm kinh tế giỏi từ cấp cơ sở trở lên.

Phong trào NCT làm kinh tế giỏi huyện Thanh Chương giai đoạn 2018 - 2023
Mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi vịt, cá của ông Trần Công Hoan, ở xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng

Trong đó, số người làm làm kinh tế giỏi cấp cơ sở 51 người; giỏi cấp huyện 6 người; cấp tỉnh 1 người và cấp Trung ương 2 người. Bên cạnh đó, toàn huyện hiện có 3.250 NCT còn gặp khó khăn trong đời sống.

Trong giai đoạn 2018-2023, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, triển khai thực hiện chương trình hành động của Trung ương Hội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cụ thể về chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012 – 2020. Kế hoạch số 1172-KH/UBND ngày 2/8/2022 về chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2020 – 2030. Đặc biệt tuyên truyền sâu rộng phong trào NCT làm kinh tế giỏi

Để thực hiện tốt các chương trình, công tác được giao, Hội NCT huyện đã xây dựng kế hoạch và ký kết các chương trình phối hợp với các phòng, ban, ngành cấp huyện và cơ sở để tổ chức thực hiện như: chương trình phối hợp với Công an huyện về công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới; phối hợp với các Đồn Biên phòng Thanh Thủy, Ngọc Lâm, Phúc Sơn về công tác tuyên truyền, chống người truyền đạo trái phép, chống di dịch cư qua biên giới, chống mua bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy và phát triển kinh tế vườn rừng; phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về NCT tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và chương trình quản lý và bảo vệ tài nguyên môi trường…

Ban Thường vụ Huyện ủy đã có Công văn 338 ngày 12/4/2017 về phát huy vai trò NCT trong việc xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ những NCT có hoàn cảnh khó khăn, Công văn 791-CV/UBND huyện ngày 25/7/2016 về thực hiện chương trình hành động của Trung ương Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh Nghệ An việc thực hiện tháng hành động vì NCT Việt Nam, chỉ đạo các cấp các ngành trong việc phát huy vai trò NCT trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Phong trào NCT làm kinh tế giỏi huyện Thanh Chương giai đoạn 2018 - 2023
Mô hình trồng chè công nghiệp và chế biến của ông Trần Đình Đường, ở xã Hạnh Lâm, Thanh Chương cho thu nhập gần 1 tỉ đồng mỗi năm.

Có thể nói, với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ năm 2018 đến 2023 các cấp Hội NCT trong huyện đã phát huy vai trò NCT trong phát triển kinh tế một cách toàn diện trên các lĩnh vực Nông, Lâm nghiệp, Tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản, Dịch vụ thương mại… Các mô hình, điển hình tiêu biểu của NCT sản xuất làm kinh tế giỏi ngày càng nhiều, làm phong phú thêm bức tranh phát triển kinh tế trên địa bàn huyện nhà, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh. Là huyện có truyền thống thâm canh cây lương thực, trồng cây ăn quả, chăn nuôi kết hợp. Đến nay đang có 2.765 NCT đang trực tiếp tham gia trong lĩnh vực trồng trọt, làm vườn, trong đó có 970 NCT trực tiếp làm nghề trồng cây ăn quả, cây cảnh, làm vườn kết hợp chăn nuôi…

Trong số NCT sản xuất nông nghiệp nói trên nổi bật có ông Lê Văn Kỷ, hội viên Chi hội NCT Nho Phong trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi trồng trọt tạo việc làm cho hàng chục lao động và đã có thu nhập hàng năm đạt trên 500 triệu đồng; Mô hình trồng bí xanh của ông Bạch Sỹ Xuân, Hội NCT xã Thanh Yên cho thu nhập trên 900 triệu đồng/ năm; mô hình trồng rừng, trồng chè, kết hợp chế biến chè của ông Phan Đình Đường, Hội NCT xã Hạnh Lâm cho thu nhập 19 tỷ đồng/ năm.

Toàn huyện có 4.630 NCT đang tham gia chăn nuôi gia súc gia cầm, kết hợp trồng cây ăn quả để cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập, nhiều mô hình sản xuất làm kinh tế giỏi trong lĩnh vực chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, nổi bật có ông Cao Thế Thắng, hội viên Hội NCT xã Thanh Linh, chăn nuôi lợn, gà cho thu nhập 800 triệu đồng; ông Nguyễn Tiến Ái, hội viên Chi hội 5A, thị trấn Thanh Chương, chăn nuôi nhím, kết hợp kinh doanh phục vụ ô xy y tế, hàng năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Phong trào NCT làm kinh tế giỏi huyện Thanh Chương giai đoạn 2018 - 2023
Mô hình trồng cây bưởi bản địa của ông Trần Công Sơn, xã Thanh Mỹ, Thanh Chương mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Phát huy thế mạnh là huyện có nhiều đồi núi, Hội NCT đã tham gia chương trình hành động về trồng cây gây rừng, làm vườn rừng, trang trại kết hợp trồng cây nguyên liệu gỗ, giấy đây là công việc phù hợp với NCT còn sức lao động và cũng là nghề cho thu nhập cao hiện nay của các xã miền núi, trung du, nhiều hội viên cao tuổi đã cùng con cháu tạo ra nhiều điển hình tiêu biểu về làm vườn rừng. Như các mô hình của ông Nguyễn Hữu Tâm, Hội NCT xã Thanh Nho, ông Nguyễn Trọng Nhất, ông Lê Đình Hậu, ông Lê Quang Quyền Hội NCT xã Ngọc Sơn; ông Nguyễn Trọng Chắt, ông Nguyễn Trọng Chắt, ông Nguyễn Văn Sơn, ông Nguyễn Sỹ Vỹ, ông Nguyễn Văn Cư, ông Nguyễn Sỹ Thìn, ông Bùi Xuân Ân, ông Ngô Tri Tiến, ông Ngô Trí Hùng, Hội NCT xã Thanh Lương, vv,.. hàng năm cho thu nhập từ 200 triệu đến 300 triệu đồng/ năm.

Trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ hàng hóa đến nay toàn huyện đang có 950 NCT đang trực tiếp tham gia kinh doanh dịch vụ, nhiều mô hình kinh doanh vật liệu xây dựng, hàng tạp hóa, hàng điện tử dân dụng, mô hình chế biến tiêu thụ sản phẩm.

Tiêu biểu như ông Nguyễn Văn Kinh, Hội NCT thị trấn Thanh Chương, bà Nguyễn Thị Mão, Hội NCT xã Thanh Đồng, bà Nguyễn Thị Hoan, Hội NCT xã Thanh Khê, bà Nguyễn Thị Hà, Hội NCT xã Thanh Lĩnh, bà Nguyễn Thị Châu, bà Nguyễn Thị Quế, Hội NCT xã Xuân Tường. Các mô hình kinh doanh hàng năm cho thu nhập từ 200 triệu đồng đến 5 tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

Về dịch vụ chế biến chè có nhiều mô hình đạt hiệu quả cao, như mô hình ông Trần Thanh Hồng, Hội NCT xã Thanh Thịnh, ông Phạm Văn Mãi, Hội NCT xã Võ Liệt, ông Trần Đình Thìn, ông Trần Đình Hương, ông Nguyễn Như Đạo, Hội NCT xã Thanh An; ông Nguyễn Văn Tư, Hội NCT xã Thanh Hương; hàng năm có thu nhập từ 200 triệu đến 500 triệu đồng và tạo việc làm cho hàng chục lao động.

Về lĩnh vực phát triển nghề truyền thống như mộc, chế biến gỗ sản xuất hàng dân dụng cao cấp, nổi bật có ông Võ Bá Năm, Hội NCT thị trấn Thanh Chương có thu nhập 15 tỷ đồng/năm và tạo việc làm cho hàng chục lao động có thu nhập ổn định từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng.

Tại hội nghị tổng kết phong trào làm kinh tế giỏi cấp huyện giai đoạn 2018 – 2023, UBND huyện tặng giấy khen 1 tập thể 6 cá nhân tiêu biểu. Hội NCT huyện đề nghị Hội NCT tỉnh và Trung ương Hội NCT Việt Nam khen thưởng cho 3 NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi.

Qua phong trào làm kinh tế giỏi của NCT đã tạo niềm tin, thể hiện vai trò của NCT trong cộng đồng dân cư, thực sự là “Tuổi cao – Gương sáng”; xứng đáng với 18 chữ vàng mà Đảng và Nhà nước tặng cho NCT Việt Nam: Tuổi cao chí càng cao. Nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.