BẮC KINH, 21/04/2023 /PRNewswire/ — Trong bối cảnh năm kế tiếp sẽ là năm đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Gabon, hai vị nguyên thủ quốc gia của hai nước đã quyết định nâng tầm quan hệ hai nước lên quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

 

Sau một loạt các hoạt động ngoại giao của các nhà lãnh đạo châu Á, châu Âu và Mỹ Latinh tại Bắc Kinh, chuyến thăm 4 ngày của Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba tới Trung Quốc đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi là một minh chứng về tầm quan trọng và cấp độ cao trong quan hệ Trung Quốc – Gabon.

Tình hữu nghị Trung Quốc – Gabon đã và đang vững chắc hơn bao giờ hết.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Tổng thống Ali Bongo là nguyên thủ quốc gia châu Phi đầu tiên được Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp đón sau khi ông Tập được bầu làm Chủ tịch Trung Quốc hồi tháng 3.

Tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Gabon đã và đang vững chắc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 49 năm. Vào tháng 12/2016, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên đối tác hợp tác toàn diện.

Hai nước kiên quyết ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của nhau và hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế.

Tổng thống Ali Bongo đã nhiều lần lên tiếng khẳng định Gabon tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Gabon trong chín năm liên tiếp. Năm 2022, thương mại song phương đạt 4,55 tỷ USD, tăng 50,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cam kết tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường, đồng thời hợp tác trong các lĩnh vực khác bao gồm kinh tế số, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và du lịch, cũng như giao lưu văn hóa và nhân dân. Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác song phương trong lĩnh vực đầu tư, nông nghiệp, xây dựng đô thị và một số lĩnh vực khác.

Hợp tác Trung Quốc – Châu Phi trong kỷ nguyên mới

Trung Quốc là quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới và Châu Phi là lục địa có số quốc gia đang phát triển nhiều nhất. Những kinh nghiệm đã được chia sẻ trước đây cũng như những mục đích và mục tiêu tương tự đã đưa Trung Quốc và Châu Phi xích lại gần nhau hơn.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc – Châu Phi (FOCAC) diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng 9/2018, hai bên đã quyết định xây dựng một cộng đồng Trung Quốc – Châu Phi mạnh mẽ hơn nữa với một tương lai chung và dẫn dắt quan hệ và hợp tác Trung Quốc – Châu Phi bước sang một kỷ nguyên mới.

Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Thương mại Trung Quốc, nước này chính là đối tác thương mại lớn nhất của Châu Phi trong 13 năm liên tiếp tính đến năm 2021, đồng thời khối lượng thương mại giữa Trung Quốc và Châu Phi đạt mức cao kỷ lục 254,29 tỷ USD vào năm 2021, tăng 35,3% so với cùng kỳ năm trước.

Vào tháng 11/2021, chính phủ Trung Quốc đã ban hành sách trắng ghi lại những thành công trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Trung Quốc và Châu Phi, đồng thời đề cập đến viễn cảnh về sự hợp tác trong tương lai giữa hai bên. Trung Quốc và Châu Phi đã sát cánh cùng nhau khi thành công cũng như trong nghịch cảnh, là hình mẫu trong xây dựng một cộng đồng toàn cầu vì một tương lai chung.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm các nguyên tắc trong chính sách về Châu Phi của Trung Quốc, trong đó có sự chân thành, kết quả thực tế, tình hữu nghị và thiện chí, do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất. Trong cuộc gặp vào hôm thứ Tư vừa qua với ông Ali Bongo, ông Tập cho biết Trung Quốc và Châu Phi cần tăng cường đoàn kết và hợp tác hơn bao giờ hết khi thế giới đang đan xen những thách thức cũng như khủng hoảng.

Ông kêu gọi cả hai bên tuân thủ tinh thần hữu nghị và hợp tác Trung Quốc – Châu Phi, đồng thời khẳng định rằng Trung Quốc kiên quyết ủng hộ con đường phát triển riêng biệt và độc lập của Châu Phi, đồng thời sẵn sàng tạo cơ hội mới cho Châu Phi dựa trên sự phát triển mới của chính Trung Quốc, từ đó biến Hợp tác Trung Quốc – Châu Phi thành một hình mẫu trong hợp tác Nam – Nam và trong quan hệ hợp tác quốc tế với Châu Phi.

https://news.cgtn.com/news/2023-04-19/China-Gabon-lift-relations-to-comprehensive-strategic-cooperative-partnership-1j8xbJYVR6w/index.html

SOURCE CGTNNguồn tin: PR Newswire

Chia sẻ.