CGTN: Trung Quốc và Tây Ban Nha trải qua 50 năm với tình hữu nghị sâu sắc, cùng đạt được thịnh vượng chung

0

BẮC KINH, 05/04/2023 /PRNewswire/ — Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã thảo luận về các chủ đề lớn liên quan đến hòa bình toàn cầu và hợp tác kinh tế vào hôm thứ Sáu. Cả hai đều nhất trí rằng Trung Quốc và Tây Ban Nha nên tiếp tục duy trì chủ nghĩa đa phương, bảo vệ hòa bình thế giới và đối phó với nhiều thách thức toàn cầu thông qua đối thoại và hợp tác.

Ông Sanchez ghé thăm Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trước cuộc họp cấp cao, ông cũng đã tham dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao tại tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc.

Trong 50 năm qua, Trung Quốc và Tây Ban Nha đã xây dựng tình hữu nghị sâu sắc thông qua các cuộc họp cấp cao và giao lưu nhân dân thường xuyên. Bên cạnh đó, kim ngạch thương mại giữa hai nước cũng đã mở rộng đáng kể, tăng gần gấp đôi từ năm 2017 đến năm 2022 từ 32 tỷ euro (khoảng 34,8 tỷ USD) lên 57,7 tỷ euro (khoảng 62,9 tỷ USD).

Giải quyết các thách thức toàn cầu thông qua đối thoại và hợp tác 

Ông Tập bày tỏ hy vọng Tây Ban Nha có thể đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy đối thoại và hợp tác Trung Quốc-EU, đồng thời hai bên có thể tiến hành đối thoại và hợp tác toàn diện trên tinh thần độc lập, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Tây Ban Nha chuẩn bị đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của EU vào tháng 7 và sẽ chịu trách nhiệm điều phối công việc của hội đồng cũng như làm việc với các quốc gia thành viên khác để phát triển quan điểm chung về các vấn đề ngoại giao.

Tại cuộc họp diễn ra vào hôm thứ Sáu, ông Tập nói: “Sự phát triển bền vững của mối quan hệ giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu đòi hỏi EU phải tuân thủ sự độc lập chiến lược”. Ông cho rằng Trung Quốc và EU có nhiều điểm chung: đều đề cao trật tự quốc tế và ủng hộ giải quyết các tranh chấp quốc tế trong hòa bình, do đó hai bên có thể hợp tác để đối phó với các thách thức toàn cầu.

Ông Sanchez nhất trí rằng thế giới ngày nay đầy rẫy những bất ổn và chỉ thông qua hợp tác, thế giới mới có thể giải quyết các thách thức khác nhau một cách hiệu quả hơn cũng như thúc đẩy hòa bình và phát triển thế giới.

Hai bên cũng đề cập đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Trung Quốc đã liên tục thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và thỏa thuận chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine, với hy vọng các bên liên quan sẽ từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và xung đột doanh trại, đồng thời dừng các biện pháp trừng phạt cực đoan.

Ông Tập phát biểu: “Hy vọng rằng các bên liên quan có thể xây dựng một khối an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững thông qua đối thoại và thương nghị”.

Ông Sanchez đã đưa ra lập trường của Tây Ban Nha về vấn đề này và thể hiện sự tích cực về lập trường 12 điểm của Trung Quốc đề ra vào tháng Hai liên quan đến xung đột ở Ukraine. Ông đánh giá cao vai trò mang tính xây dựng của Trung Quốc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine theo hướng thỏa thuận chính trị.

Phạm vi rộng lớn cho hợp tác kinh tế 

Trung Quốc cam kết đạt mục tiêu hiện đại hóa và trẻ hóa đất nước thông qua phát triển chất lượng cao, mang lại một không gian thị trường rộng lớn hơn và nhiều cơ hội hợp tác hơn cho Tây Ban Nha cũng như các quốc gia khác.

Ông Tập nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác cùng có lợi, khẳng định rằng hai nước nên hoạch định mối quan hệ song phương từ góc độ chiến lược và dài hạn, đồng thời hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề quan trọng liên quan đến lợi ích cốt lõi của mỗi bên như chủ quyền, an ninh và phát triển.

Ông Tập cho rằng, để có thể hiệp lực các chiến lược phát triển giữa hai bên, Trung Quốc và Tây Ban Nha cần đẩy mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Ông cũng cho biết thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm chất lượng cao từ Tây Ban Nha và hy vọng rằng Tây Ban Nha có thể cung cấp một môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch cho các công ty Trung Quốc.

Ông Sanchez cho biết Tây Ban Nha sẵn sàng duy trì liên lạc một cách minh bạch với Trung Quốc, đồng thời tăng cường hợp tác cùng có lợi, đặc biệt trong lĩnh vực xe điện, năng lượng xanh và kinh tế số. Ông cũng hy vọng rằng Trung Quốc và Tây Ban Nha có thể tăng cường liên lạc và phối hợp trong các vấn đề quốc tế và khu vực như biến đổi khí hậu.

Trước sự kiện Tây Ban Nha sẽ sớm đảm nhận chức vụ chủ tịch luân phiên của EU, ông Sanchez khẳng định Tây Ban Nha sẽ đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa Trung Quốc và EU.

Trong những năm gần đây, thương mại song phương giữa Trung Quốc và Tây Ban Nha đã duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, cho thấy khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Tây Ban Nha bên ngoài EU, trong khi Tây Ban Nha là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Trung Quốc trong EU.

Dữ liệu chính thức cho thấy tính đến tháng 2 năm 2022, tổng vốn đầu tư của Tây Ban Nha vào Trung Quốc đã vượt 3,8 tỷ euro, với hơn 790 công ty được thành lập tại Trung Quốc, trong khi các doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư 16 tỷ euro vào Tây Ban Nha từ năm 2016 đến 2020.

https://news.cgtn.com/news/2023-03-31/Chinese-President-Xi-Jinping-meets-Spanish-Prime-Minister-Pedro-Sanchez-1iCPo5yhr4A/index.html 

 

 

SOURCE CGTNNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.