Cha mẹ cần làm gì khi con xem phim “nhạy cảm”

0

Cha mẹ cần làm gì khi con xem phim
Cha mẹ cần làm gì khi con xem phim “nhạy cảm”. Ảnh minh hoạ

Theo TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục, Đại học Giáo dục (ĐHQG Hà Nội), đến giai đoạn dậy thì, về mặt rất tự nhiên của con người đứa trẻ sẽ bị hấp dẫn bởi người khác giới, tò mò, có nhu tìm hiểu về cơ thể, tình yêu, tình dục, sức khỏe sinh sản….Đây là chuyện bình thường.

Ông cũng cho biết thêm, phụ huynh cần tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ. Khi biết con xem phim người lớn, cha mẹ phải hiểu đây là thời điểm con bắt đầu quan tâm đến vấn đề này, thể hiện con đã lớn.

Đặc biệt, TS Trần Thành Nam lưu ý, bố mẹ không nên khiến mọi chuyện trở nên ồn ào, việc làm toáng lên sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy xấu hổ. Khi đó, con sẽ có cảm xúc rất tiêu cực. Con không còn muốn chia sẻ, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên xa cách. Lúc đó, trẻ có xu hướng vi phạm nghiêm trọng hơn ở môi trường người lớn không kiểm soát được.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, thay vì chờ đến lúc phát hiện mới có biện pháp, phụ huynh nên có những biện pháp sớm hơn. Từ lúc trẻ bắt đầu tuổi dậy thì, bố mẹ nên gần gũi và nói chuyện nhiều hơn với con. Những câu chuyện về giới tính, về bạn bè hay những thay đổi của bản thân con. Điều này sẽ tạo cho con trẻ sự tin tưởng và tự nhiên hơn khi chia sẻ những điều tế nhị về sau.

Thời điểm hợp lý để nói rõ với con là khi con bắt đầu những câu hỏi riêng tư, về những sự thay đổi tế nhị trong cơ thể. Giai đoạn này, thay vì cáu gắt khó chịu, việc phụ huynh nhẹ nhàng trao đổi sẽ đem lại nhiều kết quả tốt hơn. Cho con hiểu được rõ mình đang ở độ tuổi như thế nào cũng rất quan trọng.

Giai đoạn tuổi mới lớn cộng với việc tiếp cận thông tin dễ dàng từ internet khiến trẻ có xu hướng tìm hiểu, xem những bộ phim, nội dung liên quan đến giới tính. Điều quan trọng nhất không phải là ngăn chặn hay cấm đoán trẻ, cha mẹ cần nắm rõ tâm lý của trẻ để từ đó trò chuyện, đưa ra hướng giải pháp thích hợp không làm ảnh hưởng đến tâm lý con trẻ, tránh những điều không hay.

Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ đi học trở lại trong bối cảnh COVID-19 Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ đi học trở lại trong bối cảnh COVID-19

Sau một thời gian dài học online tại nhà, trẻ em từ 5 – 11 tuổi sẽ được đi học trở lại trong thời gian …

Để bảo vệ con trẻ trước hiểm họa ma túy, cha mẹ cần phải làm gì? Để bảo vệ con trẻ trước hiểm họa ma túy, cha mẹ cần phải làm gì?

Để bảo vệ con trước hiểm họa ma túy, bản thân các bậc cha mẹ phải có những kiến thức, kỹ năng để nhận biết …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.