Chuyên gia bất động sản “mách nước” đầu tư chắc thắng hậu Covid-19

0

PV: Thưa ông, có thể nói, đại dịch Covid-19 đã gây ra một “cơn địa chấn” đối với thị trường bất động sản Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua. Vậy theo quan điểm của ông, những tín hiệu nào cho thấy thị trường sẽ phục hồi trong 3 tháng cuối năm 2021?

Ông Phan Tùng Tuyên: Đúng là đại dịch Covid-19 đã gây ra không chỉ một “cơn địa chấn” đối với thị trường bất động sản mà nó ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế nói chung lẫn đời sống xã hội của người dân trên cả nước. Thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất kể từ nửa cuối năm 2019 đến nay. Tuy nhiên, khác với những lần bùng dịch trước, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này thì tâm lý các nhà đầu tư chuyên nghiệp đã vững vàng hơn và đã chủ động chuẩn bị cho mình phương án dự phòng thích hợp. Vào thời điểm tháng 7, tháng 8, thị trường bất động sản gặp rất nhiều khó khăn khi Chính phủ áp dụng lệnh giãn cách trên diện rộng. Tuy vậy, mặt bằng giá của thị trường bất động sản vẫn không hề xuống thấp.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 nhưng trong 6 tháng đầu năm 2021, kinh doanh bất động sản là lĩnh vực có mức đăng ký thành lập mới tăng xấp xỉ 50% và những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại hoạt động cũng tăng xấp xỉ 20% so với cùng kỳ năm 2020. Bước sang tháng 9, với mục tiêu đẩy nhanh tiêm chủng vắc xin cùng thông tin tái mở cửa nền kinh tế là những tín hiệu vui giúp cho thị trường bất động sản ấm dần lên.

Cũng từ thời điểm này, mức độ quan tâm về bất động sản của người dùng trên cả nước bắt đầu có dấu hiệu phục hồi trở lại. Điều này cho thấy nhu cầu của thị trường đối với nhóm ngành bất động sản vẫn đang rất lớn. Và ở thời điểm mà dòng vốn không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng thì những nhà đầu tư chuyên nghiệp hay người dân có thu nhập cao vẫn sẽ chọn bất động sản để đảm bảo an toàn về lâu dài.

Tuy nhiên, từ góc độ đánh giá của các chuyên gia thì thị trường bất động sản nói riêng và những ngành khác trong nền kinh tế nói chung có khôi phục và phát triển tốt hay không còn phụ thuộc chủ yếu vào tình hình kiểm soát dịch bệnh trên cả nước. Bên cạnh đó, yếu tố không kém phần quan trọng và đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn để phục hồi và phát triển trở lại đó là cơ chế và chính sách phù hợp từ Nhà nước.

Do thị trường bất động sản thời gian qua gần như đóng băng nên có thể nói nhu cầu của khách hàng đã bị dồn nén quá lâu. Vì vậy, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì tôi tin rằng thị trường bất động sản sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Hy vọng rằng, với tốc độ tiêm chủng vắc xin như hiện nay thì chúng ta sẽ mau chóng kiểm soát được dịch bệnh trên hầu hết các tỉnh thành trong cả nước để sớm bắt tay vào khôi phục và phát triển thị trường bất động sản nói riêng cũng như nền kinh tế nói chung.

Chuyên gia bất động sản “mách nước” đầu tư chắc thắng hậu Covid-19
Chuyên gia dự báo bất động sản nghỉ dưỡng ven đô sẽ “lên ngôi” hậu Covid-19.

PV: Dịch Covid-19 đã khiến một số thói quen tiêu dùng thay đổi. Liệu điều này có đúng đối với giao dịch bất động sản trong mùa dịch? Để duy trì việc kinh doanh, doanh nghiệp bất động sản đã thích ứng ra sao?

Ông Phan Tùng Tuyên: Từ khi đại dịch Covid-19 ập tới, người tiêu dùng đã chuyển sang mua sắm trực tuyến nhiều hơn để giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp và hạn chế tập trung đông người. Đa số người tiêu dùng hướng đến mục tiêu có lợi cho sức khỏe và ưu tiên cho các mặt hàng thiết yếu. Và bất động sản cũng không thể tách khỏi guồng quay ấy. Việc giao dịch bất động sản trong mùa dịch cũng đã phần nào thay đổi cho phù hợp với bối cảnh thực tế.

Thay vì tiếp cận khách hàng theo phương thức bán hàng trực tiếp thì các chủ đầu tư cũng thay đổi nhiều phương thức tiếp cận khách hàng bằng hình thức tư vấn, bán hàng trực tuyến, áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý thông tin, giao dịch, thanh toán, quảng cáo. Khách hàng cũng bắt đầu làm quen với việc tư vấn hay tiến tới ký kết hợp đồng online. Nhu cầu giờ đây của khách hàng chủ yếu tập trung hướng đến yếu tố tiện nghi của không gian sống như vị trí, chất lượng để có được sự thoải mái nhằm có lợi cho sức khỏe. Và các chủ đầu tư cũng nắm bắt xu thế đó để thay đổi phương thức kinh doanh cho phù hợp.

Còn để duy trì việc kinh doanh, doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng ứng phó với đại dịch để giảm thiểu nhất những rủi ro trước mọi tình huống xảy ra cũng như sẵn sàng sống chung với dịch chứ không thể nằm yên chờ dịch đi qua. Thời gian này cũng là khoảng thời gian cần thiết mà doanh nghiệp cập nhật áp dụng những công nghệ mới nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện kỹ năng nhân sự nhằm gia tăng giá trị nội lực của doanh nghiệp. Đa phần các công ty triển khai làm việc online tại nhà cho nhân viên nhằm đảm bảo sức khỏe nhưng vẫn đảm bảo tiến độ công việc. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã linh hoạt điều chỉnh chiến lược đồng thời chuẩn bị các kế hoạch cụ thể để khi dịch tạm ổn là triển khai, thực hiện tổ chức kinh doanh ngay.

PV: Theo ông, phân khúc bất động sản nào hứa hẹn sẽ có sự chuyển mình mạnh mẽ giai đoạn hậu Covid-19?

Ông Phan Tùng Tuyên: Có thể thấy, dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp vào quan niệm an cư của nhiều người. Như tình hình của TP. Hồ Chí Minh trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 vừa qua cho thấy, tỷ lệ mắc Covid-19 rất cao đối với những khu vực có mật độ dân cư đông đúc, chật hẹp, môi trường ô nhiễm, không thông thoáng. Dịch bệnh đã khiến người dân quan tâm nhiều đến sức khỏe hơn và càng mong muốn sở hữu ngôi nhà riêng an toàn có không gian sống thoáng đãng, tiện nghi, thoải mái để có lợi cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Do vậy, việc nhiều người có xu hướng chuyển đến nơi ở có không khí trong lành như các vùng ven và có giao thông thuận tiện cho việc di chuyển đến các thành phố lớn, các dự án có quy hoạch bài bản với đầy đủ tiện ích cho một cộng đồng xã hội khép kín,… là lẽ tất yếu sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới. Chính vì vậy, tôi cho rằng, phân khúc có tiềm năng khôi phục mạnh mẽ nhất giai đoạn hậu Covid-19 sẽ là nhà ở, đất nhà vườn, bất động sản nghỉ dưỡng ven đô,…

Chuyên gia bất động sản “mách nước” đầu tư chắc thắng hậu Covid-19
Cẩn trọng với mô hình đầu tư bất động sản Blockchain chưa hoàn thiện về mặt pháp lý

PV: Ông nhận định như thế nào về tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản, ví dụ như mô hình đầu tư bất động sản Blockchain mới xuất hiện tại Việt nam?

Ông Phan Tùng Tuyên: Trước tiên, cần hiểu Blockchain là gì? Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng. Công nghệ Blockchain cho phép trao đổi tài sản, thực hiện giao dịch mà không cần có sự chứng kiến của người thứ ba hoặc không cần dựa trên sự tin tưởng. Hay nói cách khác, Blockchain là nền tảng cho sự ra đời của các hợp đồng thông minh.

Mô hình đầu tư bất động sản Blockchain xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2020. Trên thế giới thì hình thức này được xem như một xu hướng đầu tư phổ biến để thích ứng với bối cảnh đại dịch kéo dài khiến các hoạt động giao dịch bất động sản bị đình trệ. Hình thức đầu tư bất động sản chia nhỏ trên nền tảng công nghệ Blockchain này thu hút những người ít tiền nhưng muốn tham gia đầu tư bất động sản. Vì vậy nó có thể được xem là giải pháp triển vọng thay thế cho những hình thức đầu tư bất động sản truyền thống dần lỗi thời.

Tại Việt Nam, cũng đã có một số đơn vị đưa bất động sản vào mua bán trên nền tảng Blockchain. Tuy nhiên, hiện nay, các quy định pháp lý chưa theo kịp nhu cầu cùng tốc độ phát triển của việc ứng dụng giải pháp công nghệ vào bất động sản. Chính vì hành lang pháp lý cho hình thức này chưa đủ an toàn nên vẫn còn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư khi tham gia, vì vậy, cũng cần có sự tỉnh táo khi đầu tư vì cũng từng xuất hiện nhiều mô hình lừa đảo đầu tư trên nền tảng công nghệ.

Với hoạt động kinh doanh mới như Blockchain bất động sản thì cơ quan chức năng liên quan cần có văn bản hướng dẫn cho nhà đầu tư để tránh rủi ro bởi hình thức này vào Việt Nam vẫn còn sơ khai, hoạt động đầu tư bất động sản ở Việt Nam có những nét đặc thù pháp lý về giao dịch và sở hữu riêng. Tôi tin rằng, với sự cải tiến không ngừng của công nghệ cộng với một hành lang pháp lý được thiết lập an toàn thì mô hình này sẽ phát triển và tác động lớn đến hình thức kinh doanh bất động sản trong thời gian tới.

PV: Làm thế nào để trở thành một nhà đầu tư sáng suốt trong bối cảnh thị trườngnhiều biến động như hiện nay, thưa ông?

Ông Phan Tùng Tuyên: Đầu tư thông minh luôn là mối băn khoăn và mục tiêu hướng đến của tất cả các nhà đầu tư bất động sản trong mọi thời đại, không chỉ riêng trong giai đoạn thị trường đang chìm trong sắc xám ảm đạm của đại dịch Covid-19 như hiện tại. Tuy nhiên, tôi cho rằng, cho dù thị trường có biến động ra sao thì nhà đầu tư cũng luôn cần giữ cho mình một “cái đầu lạnh”. Với sự hỗ trợ của công nghệ và tốc độ lan tỏa thông tin từ các nền tảng mạng xã hội, nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin về bất động sản một cách dễ dàng. Song, sự tìm kiếm cần có chọn lọc để tránh bị lạc giữa “biển” thông tin đó.

Xác định rõ khả năng tài chính của bản thân tương thích với phân khúc bất động sản nào và nhu cầu đó có phù hợp với tình hình thực tế của thị trường hay không là yếu tố tiên quyết mà nhà đầu tư cần xác định trước khi bước chân vào thị trường. Ngoài ra, tiềm năng tăng giá và yếu tố pháp lý vững chắc là điều các nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ trước khi “xuống tiền”. Cẩn trọng với những chiêu trò “thổi giá”, “sốt đất ảo” để tránh rơi vào tình trạng tiền mất tật mang. Ngoài ra, tham vấn ý kiến của chuyên gia, luật sư, tham gia các chương trình tư vấn từ các chủ đầu tư uy tín cũng là điều mà các nhà đầu tư có thể thực hiện để bổ sung thêm kiến thức về thị trường bất động sản cũng như lựa chọn được phân khúc đầu tư phù hợp, sinh lời an toàn, bền vững nhất.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thị trường bất động sản tái khởi động trong trạng thái Thị trường bất động sản tái khởi động trong trạng thái “bình thường mới”

Sau thời gian dài “ngủ đông” do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hiện các doanh nghiệp bất động sản đang rục rịch chuẩn bị cho …

Xu hướng đầu tư cuối 2021: triển vọng lớn từ các thương vụ M&A bất động sản nghỉ dưỡng Xu hướng đầu tư cuối 2021: triển vọng lớn từ các thương vụ M&A bất động sản nghỉ dưỡng

Các chuyên gia đánh giá, trong tầm nhìn dài hạn, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn dành nhiều sự quan tâm đối với thị …

Bất động sản Hòa Bình hứa hẹn bùng nổ hậu Covid-19 Bất động sản Hòa Bình hứa hẹn bùng nổ hậu Covid-19

Đại dịch Covid-19 hoành hành đã khiến cho nền kinh tế thế giới gặp một phen chao đảo. Tuy nhiên, trong khi nhiều lĩnh vực …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.