Chuyện về sư thầy cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

0

Vừa thấy bóng dáng sư phụ, những đứa trẻ vội ùa ra sà vào lòng sư thầy Thích Đàm Ngoan. Có bé thì nũng nịu đòi ẵm bế, có bé thì bá cổ ôm hôn thắm thiết. Bao năm qua, những ánh mắt, nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ đã xoa dịu bao nhọc nhằn, mệt mỏi, giúp sư thầy Thích Đàm Ngoan tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình.

Mái ấm của những phận đời bất hạnh

Năm 2008, sư thầy Thích Đàm Ngoan về trụ trì chùa Hồi Long. Những ngày mới về, ngôi chùa chỉ là ngôi nhà cấp 4, với 3 gian, xung quanh hoang sơ, cỏ cây mọc um tùm. Sau đó sư thầy cùng phật tử và người dân địa phương tu sửa, phục dựng lại chùa. Xuất phát từ tình yêu thương trẻ thơ, hằng năm vào mỗi dịp Tết, sư thầy đều tổ chức tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở vùng Đông Nam Hoằng Hóa.

Sư thầy Thích Đàm Ngoan chơi đùa với lũ trẻ.  Ảnh 3: Để có kinh phí nuôi dưỡng trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, sư thầy Thích Đàm Ngoan. Ảnh 5:
Sư thầy Thích Đàm Ngoan chơi đùa với lũ trẻ.

Sư thầy cho rằng: “Nhiều bé, thầy kêu gọi các nhà hảo tâm và phật tử hỗ trợ chi phí học tập hằng tháng. Vào dịp nghỉ Hè, thầy thường động viên các con lên chùa nghe giảng về phật pháp. Đồng thời, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong học tập và cuộc sống, tiếp thêm niềm tin và động lực cho các con”.

Với tâm niệm, chùa không chỉ là nơi du khách đến dâng hương mà còn là mái ấm tình thương của những mảnh đời bất hạnh. Xuất phát từ tâm niệm này, sư thầy Thích Đàm Ngoan đã thành lập một trung tâm từ thiện xã hội tại đây.

Thời điểm chưa thành lập trung tâm, sư thầy đã cưu mang hơn 10 trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Đến năm 2019, Trung tâm Từ thiện xã hội chùa Hồi Long chính thức đi vào hoạt động. Cứ ít tháng lại có một đứa trẻ bị bỏ lại cổng chùa hoặc được người dân đưa đến nhờ nhà chùa chăm sóc.

Chuyện về sư thầy cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Những ngày đầu nhận nuôi trẻ mồ côi, sư thầy gặp rất nhiều khó khăn, bởi chưa quen với cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Đôi mắt ngấn lệ, sư thầy tâm sự: “Có bé bị bỏ rơi khi mới lọt lòng, nặng vỏn vẹn chưa đầy 1,5kg, gầy yếu và xanh xao. Nhiều hôm trái gió trở trời, con lên cơn sốt, thầy lại tức tốc gọi xe đưa con đi viện. Tập tành cách pha sữa, tắm táp và thay bỉm cho các con”.

Ngoài chăm bẵm các bé, sư thầy còn cần mẫn dạy bảo cho lũ trẻ cách sống, biết lễ phép và kính trọng người lớn. Thổi vào tâm hồn các bé lòng bao dung và nhân ái; biết nhường nhịn, sẻ chia và yêu thương nhau,…

Từ khi Trung tâm được thành lập đến nay, sư thầy đã nhận nuôi dưỡng khoảng 50 trẻ mồ côi, hoàn cảnh éo le. Trong đó, có nhiều cháu được người thân đón về, nhiều cháu đã tốt nghiệp đại học, có công ăn việc làm ổn định.

Chuyện về sư thầy cưu mang hàng chục trẻ mồ côi
Để có kinh phí nuôi dưỡng trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, sư thầy Thích Đàm Ngoan đã nghiên cứu cách làm hương, tinh dầu xả, nước rửa chén, dầu gội đầu từ nguyên liệu tự nhiên.

Với mong muốn trẻ mồ côi, bị bỏ rơi được giáo dục toàn diện về đạo đức, trí tuệ, tháng 6/2023, được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, chùa Hồi Long đã tổ chức khánh thành Nhóm trẻ Mầm non Búp Sen Hồng tại chùa. Nhóm trẻ Mầm non Búp Sen Hồng ra đời dành cho các bé đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Từ thiện xã hội chùa Hồi Long và con em phật tử, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Hoằng Thanh và các xã lân cận.

San sẻ yêu thương cho vùng khó

Để cưu mang trẻ mồ côi, bị bỏ rơi,… mỗi ngày sư thầy Thích Đàm Ngoan đều thức dậy từ rất sớm, suy nghĩ phương pháp để có kinh phí nuôi dạy trẻ và san sẻ yêu thương cho học sinh nghèo vùng khó.

Những năm gần đây, thầy Ngoan đã nghiên cứu cách làm hương, tinh dầu xả, nước rửa chén, dầu gội đầu từ nguyên liệu tự nhiên. Trong đó, sản phẩm nước rửa chén đã được công nhận sản phẩm OCOP của tỉnh Thanh Hóa.

Nguồn thu từ những sản phẩm này giúp nhà chùa trang trải các chi phí nuôi dạy trẻ tại trung tâm. Hiện nay, có 5 cô giáo (phần lớn đã về hưu) và 5 bảo mẫu chăm sóc, nuôi dạy trẻ tại Trung tâm được sư thầy trả lương, chế độ theo quy định của Nhà nước.

Một chuyến thiện nguyện ở vùng cao của sư thầy Thích Đàm Ngoan.
Một chuyến thiện nguyện ở vùng cao của sư thầy Thích Đàm Ngoan.

Không chỉ cưu mang trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, nhiều năm nay sư thầy Thích Đàm Ngoan còn không ngừng san sẻ yêu thương cho học sinh nghèo vùng khó ở khắp mọi miền của Tổ quốc. Những điểm dừng chân quen thuộc trên hành trình thiện nguyện của sư thầy là các huyện Mường Lát, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước,… Ngoài ra, sư thầy còn chia khó với đồng bào các tỉnh Điện Biên, Nghệ An, Quảng Bình, Hà Giang,… hỗ trợ xây dựng điểm trường, mua sắm bàn ghế, trang thiết bị học tập cho học sinh vùng khó. Mới đây, sư thầy đã kêu gọi các nhà hảo tâm tặng 200 suất quà, đồng thời khởi công và bàn giao điểm trường Cây Sặt, xã Huổi Lếch, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, với kinh phí hơn 600 triệu đồng.

“Gắn bó và đồng hành với trẻ em nghèo, mồ côi sẽ tạo động lực sống giúp các bé vượt qua giai đoạn khó khăn. Thầy tin rằng, một trong những bé nhận được sự cưu mang, sau này trưởng thành sẽ tiếp nối hành trình của thầy”, sư thầy tâm niệm.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Đình Vũ, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thanh nhấn mạnh: “Sư thầy Thích Đàm Ngoan là một người có tấm lòng nhân ái, nhà chùa đã chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu có hoàn cảnh bất hạnh cả tinh thần lẫn vật chất. Địa phương luôn ghi nhận những công lao, tấm gương của sư thầy để gắn kết yêu thương, lan tỏa ra xã hội việc làm có ích”.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.