Cơ hội đầu tư cổ phiếu ngành ngân hàng

0

Thị trường diễn biến tích cực: Cơ hội đầu tư cổ phiếu ngành ngân hàng

Ngành ngân hàng: Định giá ở chu kỳ đầu hồi phục

Thực tế, thị trường đã bắt đầu năm 2023 khá thận trọng trước những dự báo có phần bi quan về tình hình kinh tế vĩ mô, nhất là về triển vọng không mấy sáng sủa của ngành ngân hàng. Thời điểm đó có rất nhiều quan ngại, từ mặt bằng lãi suất tăng vọt vào cuối 2022 đến tình trạng gần như đóng băng của thị trường BĐS trong khi lượng trái phiếu sắp đáo hạn có thể gây ra rủi ro lây lan sang cả hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, khi những rủi ro đã được nhận diện thì rủi ro đã được phản ánh vào giá; và dù thách thức đối với nền kinh tế vĩ mô nói chung và ngành ngân hàng vẫn còn đó nhưng mức độ dường như không quá nghiêm trọng như các dự báo vào đầu năm, nhất là sau hàng loạt chính sách, giải pháp hỗ trợ gần đây từ cơ quan quản lý. Bên cạnh hưởng lợi từ việc nới lỏng chính sách tiền tệ (liên tục giảm lãi suất điều hành 4 lần trong 3 tháng, kiên định mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14-15%), các thông tư hỗ trợ như Thông tư 02 về gia hạn nợ và giữ nguyên nhóm nợ vừa ban hành sẽ giảm áp lực lên cả bảng cân đối kế toán và báo cáo KQKD các ngân hàng, giúp giảm rủi ro tỷ lệ nợ xấu gia tăng, áp lực lên lợi nhuận cũng giảm bớt ít nhất trong năm 2023 cho đến nửa cuối năm 2024.

Báo cáo của CTCK VNDirect về triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm đã bắt đầu kỳ vọng nền kinh tế sẽ lấy lại đà tăng trưởng những nhờ hỗ trợ mạnh mẽ từ chính sách tiền tệ và tài khóa. Theo kịch bản này, ngành Ngân hàng sẽ là đại diện cho sự phục hồi kinh tế Việt Nam trong giai đoạn tới và theo đó thời điểm này là thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu Ngân hàng. Theo tính toán của CTCK này, định giá PB của ngành (trừ VCB) đang nằm dưới ngưỡng trung bình 3 năm 1 độ lệch chuẩn, đồng thời PB vào cuối năm (PB forward 2023) chỉ ở mức 1.0 lần.

Nguồn: VNDirect
Nguồn: VNDirect

Một cơ hội đầu tư đáng chú ý trong ngành là cổ phiếu Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank (HOSE: VPB). Theo báo cáo trên, cổ phiếu VPB là lựa chọn đáng chú ý cho các nhà đầu tư theo chiến lược Đầu tư Tăng trưởng, tầm mắt cao xa vượt khỏi những bất định của kinh tế vĩ mô trước mắt khi chú trọng vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của ngành Ngân hàng Việt Nam. Điểm nhấn đầu tư của VPB bao gồm:

Thứ nhất, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) hàng đầu gần 18% sau thương vụ phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược SMBC cho phép VPBank hưởng lợi từ tăng trưởng tín dụng trên trung bình ngành. Thực tế, tỷ lệ CAR của VPBank nếu đạt 18% theo ước tính này thì sẽ đứng đầu toàn hệ thống, và với thực tế VPBank luôn đi đầu trong việc hỗ trợ NHNN, ngân hàng đang đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng 33% trong năm nay, hơn gấp đôi trung bình ngành (14-15%).

Thứ hai, hệ sinh thái toàn diện của VPBank cho phép ngân hàng tăng trưởng ngoài tín dụng truyền thống qua hệ thống công ty con như mảng tín dụng tiêu dùng (FE Credit), bảo hiểm phi nhân thọ (OPES) hay hưởng lợi từ đà tăng rất tốt của thị trường với CTCK VPBankS.

Về mặt định giá, cổ phiếu VPB đang giao dịch ở mức vỏn vẹn 1.0 lần PB vào cuối năm (PB forward 2023), thấp hơn đáng kể so với trung bình 3 năm ở mức 1.8 lần trong bối cảnh tăng trưởng EPS cốt lõi 15% trong giai đoạn 2022-2025. Điều này hàm ý tiềm năng tăng giá đáng kể cho VPB khi cổ phiếu này được tái định giá hướng về trung bình khi thị trường diễn biến tích cực trong các tháng cuối năm đồng thời kết quả kinh doanh cốt lõi có nhiều cải thiện so với 6 tháng đầu năm.

Nguồn: VNDirect
Nguồn: VNDirect

Góc nhìn kỹ thuật cổ phiếu VPB

“Hưởng ứng” đà tăng tích cực của thị trường, cổ phiếu VPB cũng bật tăng hơn 10% trong gần 4 tuần qua. Hơn nữa, trong ngắn hạn, các chỉ bảo kỹ thuật như MACD, RSI, ADX/DMI đều đang ủng hộ xu hướng đà tăng tiếp tục của cổ phiếu VPB.

Đáng chú ý, cổ phiếu VPB đã lấy lại được các đường MA quan trọng như MA50, MA100, MA200 ngày. Đặc biệt sau khi lấy lại được các đường MA trên thì VPB đã thiết lập được tín hiệu kỹ thuật ủng hộ cho xu hướng tăng trung hạn là giao cắt vàng (golden cross).

Về đồ thị kỹ thuật, từ lúc tạo đáy tháng 11/2022, VPB đã đi lên với dao động được ủng hộ bởi đường xu hướng song song như hình 1. Ngoài ra với việc vượt qua mốc 20.000 đồng cũng giúp cho VPB thoát ra khỏi xu hướng giảm kể từ đỉnh 2021.

Đường xu hướng cổ phiếu VPB
Đường xu hướng cổ phiếu VPB

Đồng thời với diễn biến hiện tại, khả năng VPB sẽ hình thành mẫu hình vai đầu vai ngược với điểm hình thành mẫu hình là vượt qua ngưỡng 21.500 đồng. Vượt qua mốc này sẽ giúp cho đà tăng của VPB hướng tới mục tiêu 25.000 – 26.000 đồng.

Mẫu hình vai đầu vai ngược cổ phiếu VPB
Mẫu hình vai đầu vai ngược cổ phiếu VPB

Với điểm sáng từ tình hình kinh tế vĩ mô cùng diễn biến tích cực của thị trường, có thể kỳ vọng ngành ngân hàng lại một lần nữa dẫn dắt thị trường chinh phục những đỉnh cao mới trong 6 tháng cuối năm. Trong đó, cổ phiếu VPB với định giá hấp dẫn cùng tiềm năng tăng trưởng vượt trội về mặt nội tại bên cạnh sự ủng hộ của các chỉ báo và mô hình phân tích kỹ thuật là một cơ hội đầu tư nổi bật, hứa hẹn những phần thưởng lớn lao trong dài hạn.

Ph. ThảoNguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.