Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Cũng giống như bao ngày lễ truyền thống khác của dân tộc ta, ngày Rằm tháng 8 Tết Trung thu mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt, là dịp để mỗi gia đình Việt gìn giữ, phát huy nét văn hóa truyền thống mà ông cha đã tạo dựng từ bao đời nay, nhắc nhở con cháu phải biết ghi nhớ công ơn tổ tiên, cội nguồn, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Ngày Tết Trung thu cũng là dịp để người lớn thể hiện sự yêu thương, quan tâm đối với trẻ nhỏ bằng những món quà như đèn lồng, bánh kẹo,….Đây cũng là thời điểm con cháu ở xa có cơ hội về đoàn tụ bên gia đình, người thân và cùng nhau chia sẻ những vui buồn, khó khăn trong cuộc sống.

Bên cạnh những hoạt động vui chơi dành cho trẻ nhỏ thì tín ngưỡng thờ cúng trong ngày Tết Trung thu cũng được đặc biệt chú ý.

Theo dân gian, Tết Trung thu có nghĩa là “giữa mùa thu”, không chỉ ý nghĩa rằng thời gian đã qua nửa mùa thu mà còn là báo hiệu cho một mùa thu hoạch đã kết thúc và cũng là lúc thích hợp để tổ chức lễ cúng rằm, hội vui chơi.

Rằm Trung thu thường được xác định vào ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm tức 15/8 âm lịch hằng năm, theo bảng lịch thì rằm Trung thu năm 2022 sẽ rơi vào thứ 7 ngày 10/9 dương lịch.

Quan niệm từ xa xưa cho rằng thời gian tổ chức cúng Rằm tháng 8, nếu là chiều 14, chiều 15 âm thì phải xong trước 18h-19h tối, còn nếu là sáng 15 âm thì phải xong trước 9h-10h.

Kinh nghiệm dân gian truyền lại, cúng lễ vào sáng sớm là thời điểm tốt nhất. Và đặc biệt, nên cúng vào đúng ngày 15/8 âm lịch.

Văn khấn cúng Rằm tháng 8 âm lịch theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin:

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: … Tuổi: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Rằm tháng 8 gặp tiết Trung thu, tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại …, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

*Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo!

Phát động Chiến dịch truyền thông “Vui Trung thu và tựu trường an toàn” về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em Phát động Chiến dịch truyền thông “Vui Trung thu và tựu trường an toàn” về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em

Sáng 29/8/2022, tại tỉnh Phú Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc …

Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu? Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/8/2022 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày 10/9/2022. Tết Trung thu là ngày …

Tết Trung thu: Bảo vệ trẻ em khỏi những đồ chơi có tính bạo lực Tết Trung thu: Bảo vệ trẻ em khỏi những đồ chơi có tính bạo lực

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương tổ chức các hoạt động Tết Trung thu bảo đảm an toàn, lành mạnh, thiết thực, tiết kiệm.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.