Khi đơn vị này đến cảng Genova thì có một số container hạt điều của Việt Nam cập cảng, người mua đã trả phí cảng và nộp chứng từ gốc để nhận các container này. Theo Luật Thương mại quốc tế, hãng tàu phải giao hàng cho người nhận có bộ chứng từ gốc, nếu không sẽ bị kiện.

Để không bị mất hàng, Thương vụ Việt Nam tại Italy đã giải thích với hãng tàu về nghi vấn lừa đảo, lô hàng container trên đã cập cảng nhưng người bán chưa nhận được tiền, còn người mua bằng cách nào đó đã lấy được bộ chứng từ gốc. Hãng tàu COSCO sau đó đồng ý dừng việc giao lô hàng. Tuy vậy, để có thể điều phối hàng ngược trở lại Việt Nam hoặc bán cho khách hàng khác, hãng tàu yêu cầu doanh nghiệp Việt phải xuất trình được chứng từ gốc.

Sau 3 lần can thiệp kịp thời, đến nay, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italy cho biết, đã giữ được 16 container trong số 36 chiếc chiếc bị mất các bộ chứng từ gốc, tại Singapore và Italy.

Vụ hạt điều xuất khẩu Italy nghi bị lừa đảo: Đã có người đến nhận một số container
Vụ hạt điều xuất khẩu Italy: Đã có người đến nhận một số container. Ảnh minh hoạ

Cũng theo ông Nguyễn Đức Thanh, với sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy cũng như sự hỗ trợ của các Bộ Công Thương, NNPT&NT, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), hiện nay, còn 20 container nhân hạt điều xuất khẩu bị mất kiểm soát với bộ chứng từ. Mỗi container nhân hạt điều có trị giá khoảng 200.000 USD.

Ngài Tham tán đánh giá, vẫn còn nhiều rủi ro liên quan đến những container nhân hạt điều có nguy cơ bị mất do có dấu hiệu bị lừa đảo. Do đó, phải đòi được chứng từ gốc hoặc phải có phán quyết của các cơ quan Tòa án Italy thì mới có thể trả lại sở hữu cho người xuất khẩu Việt Nam và để bán cho người mua khác.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 14/ 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam và các cơ quan đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân để có các biện pháp xử lý, hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Về phía Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam, Bộ đã chỉ đạo Đại sứ quan Việt Nam tại Italy liên hệ với các chủ tàu, cử cán bộ trực tiếp đến các thành phố Genova, Napoli để xác minh thông tin, gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển kinh tế, Cảnh sát Tài chính và các cơ quan chức năng của Italia, đề nghị nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc, triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Italy đã trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam và Hiệp hội Điều Việt Nam, hướng dẫn cách giải quyết cụ thể; đề nghị các đơn vị liên quan liên hệ với Tòa án Kinh tế quốc tế, Trung tâm Trọng tài thương mại quốc tế tại Việt Nam, yêu cầu can thiệp, có ý kiến với các hãng tàu dừng giao hàng cho người mua trong nhóm nghi vấn lừa đảo, nhằm giảm tối đa tổn thất cho doanh nghiệp Việt Nam.

Đề nghị cơ quan chức năng Italy làm rõ vụ 100 container hạt điều Đề nghị cơ quan chức năng Italy làm rõ vụ 100 container hạt điều

Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển kinh tế, Cảnh sát Tài chính và các cơ quan chức …

Bộ Công Thương vào cuộc vụ container hạt điều xuất khẩu sang Italy có dấu hiệu bị lừa đảo Bộ Công Thương vào cuộc vụ container hạt điều xuất khẩu sang Italy có dấu hiệu bị lừa đảo

Liên quan đến vụ các container hạt điều xuất khẩu sang Italy có dấu hiệu bị lừa đảo, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tham …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.