Để văn hóa giao thông lan tỏa trong đời sống

0

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, sự cố gắng, nỗ lực của các Bộ, ban, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Tuy nhiên, tình hình trật tự, ATGT cũng còn diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) và thiệt hại do TNGT gây ra vẫn ở mức cao.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình TNGT trên cả nước tiếp tục được kiềm chế và giảm sâu cả 3 tiêu chí, cụ thể: Giảm 672 vụ, giảm 484 người chết và giảm 214 người bị thương so với cùng kì năm 2022. Đặc biệt, số vụ TNGT do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn trong các dịp cao điểm giảm sâu so với các năm trước. Bên cạnh đó, số vụ ùn tắc giao thông được kéo giảm sau khi triển khai thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc; tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe tại các địa phương được xử lí một cách căn bản.

Để văn hóa giao thông lan tỏa trong đời sống

Ngày 19/4/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kí ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới. Chỉ thị nêu rõ mục tiêu đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT là: Thiết lập trật tự, kỉ cương trong chấp hành pháp luật về giao thông của cả người tham gia giao thông và lực lượng thực thi pháp luật; xây dựng ý thức tự giác, ứng xử văn minh khi tham gia giao thông; từng bước hình thành rõ nét VHGT; giảm tai nạn; khắc phục tình trạng ùn tắc.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá: “Trong thời gian vừa qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội các cấp đã triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm trật tự ATGT; các địa phương đã có rất nhiều cố gắng, nỗ lực để thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT, góp phần vào kết quả chung kéo giảm TNGT trên cả nước trên cả ba tiêu chí”.

Tuy nhiên, khái niệm VHGT từng lúc, từng nơi của người tham gia giao thông cũng còn hạn chế. Vì vậy trong quý III năm 2023, Ủy ban ATGT Quốc gia và các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 23 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghị quyết 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự ATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 – 2025, Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch Năm ATGT 2023 của Ủy ban ATGT Quốc gia; nhằm đạt được mục tiêu mà Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã đặt ra là trong năm 2023, kéo giảm TNGT trên cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương ít nhất 5% so với năm 2022.

Để thực hiện Tháng an toàn giao thông trên toàn quốc, mới đây, ngày 18/8/2023 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã kí Công điện số 750/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường. Với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng VHGT an toàn”, các địa phương sẽ đồng loạt tổ chức lễ ra quân tuần hành, phát động, hưởng ứng Tháng ATGT trên toàn quốc. Huy động các lực lượng Bộ, ban, ngành, đoàn thể, học sinh tham dự, tạo khí thế sôi nổi, phát động trong toàn tỉnh tham gia giữ gìn trật tự ATGT và xây dựng VHGT.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng liên quan mở các đợt cao điểm tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lí nghiêm các hành vi vi phạm.

Để thực hiện chủ đề Tháng ATGT đạt hiệu quả, Chính phủ cũng như các địa phương đã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp… trên địa bàn tỉnh tổ chức sinh hoạt nội bộ, tọa đàm (hoặc gắn với sinh hoạt hội, đoàn thể) để tuyên truyền một số nguyên tắc cơ bản khi tham gia giao thông, trao đổi, phân tích sâu về VHGT. Để từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, vận động và làm gương cho gia đình, người thân noi theo.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.