Đi chợ hộ và bán nông sản đến từng nhà dân ở TP. Hồ Chí Minh

0

Theo Bộ NN&PTNT, sau khi thực hiện chương trình tặng 15.000 phần quà lương thực, thực phẩm cho người lao động nghèo, người cao tuổi tại TP.Hồ Chí Minh, Tổ công tác 970 đã đưa ra sáng kiến: bán nông sản đến từng hộ gia đình.

Bán nông sản đến từ hộ gia đình

Mỗi túi hàng trọng lượng 10kg với 5 loại rau, củ khác nhau được bán đồng giá 100.000 đồng. Nông sản được chọn là những loại rau, củ quả mà nông dân gặp khó trong tiêu thụ do ảnh hưởng dịch Covid-19, dễ vận chuyển, ít hư hỏng, như: khoai lang, khoai môn nhỏ, dưa leo, củ cải trắng… và một số loại trái cây khác.

Ý tưởng này vừa giúp đỡ nông dân, nhất là những hộ người cao tuổi giải quyết đầu ra tiêu thụ nông sản vừa giúp người tiêu dùng tại TP.Hồ Chí Minh mua được nông sản với giá hợp lí. Theo hạch toán chi phí, giá mua nông sản tại vùng sản xuất bình quân là 6.000 đồng/kg, còn lại là chi phí thu gom, đóng gói, vận chuyển lên TP.Hồ Chí Minh, thuê kho và phân phối đến tay người tiêu dùng, nhất là người cao tuổi có bệnh lí nền. Chỉ sau 4 ngày thí điểm, Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT đã tiêu thụ thành công gần 10 nghìn túi hàng, tương đương với gần 100 tấn nông sản. Chương trình đang được nhiều cán bộ tại nhiều tỉnh tham gia và người mua tại TP.Hồ Chí Minh ngày càng tăng.

Đi chợ hộ và bán nông sản đến từng nhà dân ở TP. Hồ Chí Minh
Trao túi an sinh hỗ trợ người dân

Tính đến ngày 23/8, Tổ công tác đặc biệt của Bộ NNN&PTNT đã kết nối được gần 1.300 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm ở các tỉnh miền Nam. Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT đang phối hợp với Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng xây dựng phương án đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương trong 15 ngày thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội.

Triển khai mua hộ thực phẩm cho người dân, người cao tuổi neo đơn, lực lượng quân đội sẽ nhận đặt hàng từ các hộ gia đình, Tổ công tác 970 đảm nhiệm việc cung ứng nông sản, đóng gói và giao hàng cho quân đội đưa đến từng nhà dân.

Do kết nối hàng trực tiếp từ các đơn vị sản xuất, các doanh nghiệp cung ứng đến tận nhà dân, nên dự kiến giá bán sẽ thấp hơn so với khi người dân TP.Hồ Chí Minh đến các siêu thị để mua.

Tổ công tác đã tính toán cân đối nhu cầu cung ứng lương thực, thực phẩm cho 3 địa phương phía Nam thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt từ 23/8 đến 6/9/2021. Cụ thể, tổng nhu cầu của 3 tỉnh, thành phố về gạo là 92.540 tấn/tháng, trong đó TP Hồ Chí Minh là 59.400 tấn/tháng; Đồng Nai 16.740 tấn/tháng; Bình Dương 16.200 tấn/tháng. Tổng nhu cầu về rau của TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai là 169.350 tấn/tháng. Đối với sản phẩm thịt, tổng nhu cầu của 3 tỉnh, thành phố về thịt 67.900 tấn/tháng.

TP Hồ Chí Minh cần 1.980 tấn gạo, 4.200 tấn rau, 1.032 tấn thịt, 2 triệu quả trứng mỗi ngày. Hiện, TP Hồ Chí Minh tự cung cấp 10% thịt các loại và dưới 5% trứng. Tại tỉnh Đồng Nai, nhu cầu về lương thực, thực phẩm toàn tỉnh như sau: Gạo khoảng 550 tấn/ngày, rau 775 tấn/ngày, trái cây khoảng 470 tấn/ngày, thịt cá các loại khoảng 370 tấn/ngày, trứng khoảng 1,55 triệu quả/ngày. Tỉnh Bình Dương cần khoảng 540 tấn gạo, 670 tấn rau, 400 tấn trái cây 294 tấn thịt, 930.000 quả trứng mỗi ngày.

Đi chợ hộ và bán nông sản đến từng nhà dân ở TP. Hồ Chí Minh

Phối hợp lưu thông nông sản

Cuối tuần vừa qua, Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT đã họp trực tuyến với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an và UBND, Sở Giao thông Vận tải, Sở NN&PTNT nông thôn 19 tỉnh, thành phố Nam Bộ về công tác phối hợp trong lưu thông vận chuyển hàng hóa, thu hoạch nông sản.

Tại cuộc họp này, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia nhấn mạnh, công tác lưu thông vận chuyển hàng hóa, kết quả giấy xét nghiệm test nhanh hay PCR có giá trị như nhau và đều có hiệu lực 72 giờ từ khi có kết quả xét nghiệm.

Vừa qua, có một số địa phương yêu cầu bắt buộc có kết quả PCR đối với tài xế khi qua chốt là vượt quá quy định. Ngoài ra, có địa phương chỉ công nhận thời gian giấy xét nghiệm Covid-19 chỉ 24 giờ hay 48 giờ đều không đúng quy định, gây khó khăn trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa.

Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, với các phương tiện vận chuyển, nếu có mã QR, quét bằng điện thoại thông minh, khi có đầy đủ thông tin về khai báo y tế thì các trạm kiểm soát phải cho lưu thông ngay.

Chỉ dừng kiểm tra những xe chưa có thông tin khai báo đầy đủ. Các hàng hóa không cấm đều được phép vận chuyển. Các tỉnh, thành phố nên có một văn bản thống nhất ban hành xuống cấp xã, phường. Với “xã đỏ”, “ấp đỏ” do có người nhiễm Covid, đề nghị địa phương tổ chức thu hoạch nông sản, bố trí điểm tập kết nông sản để các phương tiện vận tải đến bốc xếp và vận chuyển nhanh gọn, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Các xe chở nông sản từ Tây Nam Bộ ra các tỉnh biên giới để xuất khẩu, thời gian vận chuyển dài, trên đường họ không tiếp xúc ai vì nhiều tỉnh đang giãn cách. Vì vậy, các tỉnh, thành phố không dừng phương tiện để kiểm tra trên các tuyến đường giao thông huyết mạch, chỉ dừng phương tiện kiểm tra trên các chốt vào nội địa địa phương mình.

Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long còn 690 ngàn ha lúa hè thu, thu hoạch từ nay đến giữa tháng 9. Công tác thu hoạch lúa, nhất là đối với lúa hè thu không thể nào để chậm trễ được vì đang mùa mưa, hạt thóc sẽ nảy mầm trên bông, hư hỏng, nên vấn đề vận chuyển và đưa nhân công, máy móc thu hoạch rất quan trọng.

Tương tự, sản phẩm thủy sản, như: tôm, cá tra cũng không để dưới ao lâu vì sẽ quá lứa. Các địa phương cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người sản xuất thu hoạch, thu mua, vận chuyển sản phẩm nhanh chóng.

Các chiến sĩ quân đội đã tham gia hỗ trợ phân phối, cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu tận nhà cho các hộ người cao tuổi nghèo có bệnh nền, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ có người F0 đang tự cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, tích cực tư vấn, khám chữa bệnh cho người dân và tham gia các chốt gác kiểm soát lưu lượng giao thông trên địa bàn quận là nghĩa cử cao đẹp thấm tình quân dân bền chặt.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.