Điểm loạt sai phạm trong quá trình triển khai dự án siêu thị Co.opmart ở Kon Tum
Siêu thị Co.opmart Kon Tum

Theo Kết luận thanh tra, tháng 9/2016, dự án siêu thị Co.opmart được UBND tỉnh Kon Tum cấp quyết định chủ trương đầu tư. Đây là dự án đầu tư sử dụng khu đất, quỹ đất có giá trị thương mại cao, do đó cần lựa chọn nhà đầu tư thuộc danh mục dự án được phê duyệt của tỉnh, thế nhưng, UBND tỉnh Kon Tum lại không thực hiện, vi phạm nghị định 30/2015 của Chính phủ.

Tiếp theo nữa, cũng trong năm 2016, UBND tỉnh Kon Tum giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tổ chức xác định giá trị tài sản còn lại trên diện tích đất nhằm tạo mặt bằng sạch phục vụ đấu giá đất và giao tham mưu phương án đấu giá quyền thuê đất.

Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TN&MT) có văn bản với nội dung: Dự án siêu thị Co.opmart thuộc danh mục ngành nghề ưu đãi đầu tư và địa bàn ưu đãi đầu tư nên được miễn tiền thuê đất và không phải đấu giá đất.

Tuy nhiên, diện tích trên 8.704m2 đất thực hiện dự án là đất công, do Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tỉnh Kon Tum quản lý và sử dụng. Việc UBND tỉnh Kon Tum giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tham mưu phương án đấu giá quyền thuê đất mà không sắp xếp, xử lý tài sản công là không đúng quy định của Thủ tướng.

Ngoài ra, Kết luận Thanh tra cũng chỉ ra, khu đất liền thửa đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Kon Tum bàn giao cho chủ đầu tư quản lý từ tháng 1/2017 nhưng được tách làm 2 phần cho thuê làm 2 lần. Trong khi UBND tỉnh Kon Tum chưa có quyết định đơn giá đất cụ thể cho phần diện tích lần đầu (5.425.9m2), thì tỉnh tiếp tục có văn bản thống nhất cho thuê thêm phần còn lại với diện tích 3.227.3m2 nhưng không chỉ đạo xác định giá đất cụ thể cho toàn bộ thửa đất.

Đáng chú ý, mặc dù dự án siêu thị Co.opmart chậm tiến độ, hết thời hạn đầu tư, chưa nộp tiền thuê đất nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum không đề xuất UBND tỉnh chấm dứt hoạt động, mà có văn bản “đề xuất triển khai hoạt động kinh doanh trên phần diện tích đất khu vui chơi trẻ em, công viên cây xanh” là sai mục đích, vi phạm Luật đất đai, không hoàn thành chức năng nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ khẳng định, Sở TN&MT tỉnh Kon Tum tùy tiện, lạm quyền khi có văn bản gửi Cục Thuế tỉnh đề nghị tính tiền thuê đất theo quyết định số 670/2019 của UBND tỉnh Kon Tum khi chưa có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Hơn nữa, việc cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum chậm ban hành văn bản xác định nghĩa vụ tài chính của dự án siêu thị Co.opmart là thiếu trách nhiệm, có nguy cơ làm thất thu ngân sách; để doanh nghiệp chiếm dụng tiền thuê đất phải nộp trong khoảng 15 tháng với số tiền là trên 68 tỉ đồng cần phải xử lý kiểm điểm, kỷ luật nghiêm túc.

Trước hàng loạt sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Kon Tum chấn chỉnh, xử lý những nội dung phát sinh do không sắp xếp tài sản khi thực hiện dự án siêu thị Co.opmart theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp thiếu tiền thuê đất thì thu hồi, tránh làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh căn cứ kết quả thanh tra, tiến hành nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của UBND tỉnh Kon Tum và cá nhân Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh về những thiếu sót, tồn tại, vi phạm có liên quan đến trách nhiệm quản lý, điều hành.

Dự án siêu thị Co.opmart Kon Tum nằm trên đường Lê Hồng Phong, phường Quyết Thắng, TP. Kon Tum. Chủ đầu tư dự án là Liên hiệp HTX thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), ngày 12/4/2017 dự án chính thức được khởi công.

Siêu thị Co.opmart Kon Tum được đầu tư xây dựng trên diện tích đất gần 6.000 m2, với quy mô 2 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 7.000 m2, tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản hơn 100 tỷ đồng, kinh doanh trên 30.000 mặt hàng thiết yếu với 90% hàng hóa Việt.

Dự án siêu thị Dự án siêu thị ‘ôm’ hàng nghìn m2 đất công ở Kon Tum: Có sự tuỳ tiện và lạm quyền

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND tỉnh Kon Tum và các sở, ngành liên quan đến việc triển khai …

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma” Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.