Hưu trí là một trong những chế độ quan trọng của chính sách BHXH, góp phần bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho mọi người khi hết tuổi lao động.

Thời gian qua, việc bảo đảm các chế độ, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Lương hưu được giải quyết và chi trả kịp thời, đúng quy định, người hưởng lương hưu có thể nhận lương hưu hằng tháng bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng, tạo thuận lợi nhất cho người hưởng lương. Việc cấp thẻ BHYT cho người hưởng chế độ hưu cũng được thực hiện đầy đủ, bảo đảm đúng pháp luật.

Trong suốt thời gian khi nghỉ hưu, người tham gia BHXH được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí (với mức hưởng 95% chi phí khám, chữa bệnh) để chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, mức hưởng lương hưu không phải mức cố định tại thời điểm nghỉ hưu mà định kì được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế để bảo đảm cuộc sống của người nghỉ hưu.

Lương hưu và Bảo hiểm y tế: Điểm tựa cho mọi người khi về già
Lương hưu và Bảo hiểm y tế là điểm tựa cho mọi người khi về già.

Mức lương BHXH được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng BHXH và có sự chia sẻ giữa những người tham gia BHXH. Mức đóng BHXH càng cao, thời gian đóng càng dài thì mức lương hưu sẽ cao hơn.

Một số trường hợp hưởng lương hưu với mức thấp, do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu. Có trường hợp do NLĐ nghỉ hưu sớm trước tuổi quy định, dẫn đến bị giảm trừ tỉ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi hiện nay. Có ý kiến băn khoăn, đồng tiền mất giá sẽ tác động đến lương hưu làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người tham gia BHXH. Cách hiểu này chưa chính xác. Trên thực tế, quy định của chính sách BHXH đã tính đến yếu tố lạm phát hay trượt giá đối với tiền lương đóng BHXH của NLĐ, không chỉ khi tính mức hưởng lương hưu lúc về hưu, mà còn bảo đảm yếu tố này trong suốt quá trình hưởng lương hưu của NLĐ.

Cụ thể, khi tính mức lương hưu, tiền lương đã đóng BHXH làm căn cứ tính lương hưu của NLĐ đều được điều chỉnh. Đối với NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, tham gia trước ngày 1/1/2016 thì tiền lương đã đóng BHXH được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí. Đối với NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định mà bắt đầu tham gia BHXH từ ngày 1/1/2016 trở đi và NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương đã đóng BHXH để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kì theo quy định của Chính phủ.

Từ năm 1995 đến nay, mức lương hưu của người nghỉ hưu liên tục được Nhà nước điều chỉnh nâng lên, cụ thể đã qua 22 lần điều chỉnh nhằm bảo đảm cuộc sống người về hưu. Năm 2022, dù tình hình kinh tế của nước ta khó khăn nhưng lương hưu đã được tăng thêm 7,4% từ ngày 1/1/2022. Những người nghỉ hưu trước ngày 1/1/1995 mà sau khi điều chỉnh theo mức chung, nếu mức lương, trợ cấp BHXH hằng tháng dưới 2,5 triệu đồng/tháng còn tiếp tục điều chỉnh thêm. Điều này cho thấy, chính sách BHXH rất quan tâm đến thu nhập của người hưởng lương hưu, nhất là người hưởng mức lương hưu thấp.

Riêng một số NLĐ đã nhận BHXH 1 lần, mong muốn được nộp lại số tiền BHXH 1 lần đã nhận, đóng tiếp BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu và có thẻ BHYT miễn phí (trong suốt thời gian hưởng lương hưu) để chăm sóc sức khỏe. Bởi thực tế chứng minh, nhiều NCT vẫn làm việc kiếm sống và chịu sức ép về chi phí sinh hoạt, gánh nặng viện phí khi không may bị bệnh tật.

Thực tế cho thấy, đời sống của người nghỉ hưu từng bước được cải thiện. Bởi Đảng, Nhà nước quan tâm tăng lương hưu, với quan điểm cải thiện hơn nữa đời sống của người về hưu, giảm bớt khó khăn, đặc biệt là những người có mức lương hưu, trợ cấp BHXH thấp. Chính sách BHXH nói chung hay BHXH tự nguyện nói riêng dần được NLĐ quan tâm, nhận được sự đồng thuận của NCT, qua đó, động viên con, cháu tham gia BHXH đầy đủ và đúng quy định.

Có thể nói, lương hưu là chỗ dựa vững chắc cho người tham gia BHXH và cho cả gia đình họ khi hết tuổi lao động. Với mức lương được Nhà nước chi trả ổn định và tấm thẻ BHYT giúp họ không phải chịu sức ép về thu nhập, kinh tế cũng như gánh nặng viện phí nếu không may ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị dài ngày.

Để mở rộng đối tượng hưởng lương hưu, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, cơ quan BHXH các cấp đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. NLĐ hãy tích cực tham gia BHXH, để có lương hưu và thẻ BHYT làm chỗ dựa vững chắc khi về già.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.