Doanh nghiệp cần chủ động sáng tạo trong tình hình mới

0

undefined
Nhiều doanh nghiệp dệt may chủ động, sáng tạo trong đại dịch (hình mnh họa, nguồn: Internet).

Hiện nay, khi Covid-19 đang ảnh hưởng đến hầu như là mọi mặt. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất để đủ vốn duy trì. Trước những khó khăn đó, các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang có nhiều giải pháp sáng tạo một cách chủ động.

Trong đó, có một số doanh nghiệp chuyển hướng sản xuất sang sản xuất các mặt hàng y tế, các mặt hàng chuyên dụng phòng chống dịch như: Khẩu trang, đồ bảo hộ, kính bảo hộ, nước sát khuẩn,…Với nhu cầu trong nước và nước ngoài tăng mạnh, đây là hướng đi hết sức đúng đắn trong giai đoạn khó khăn này.

Chia sẻ với PV, một chủ doanh nghiệp may mặc, nhấn mạnh: “Kể từ lúc dịch bệnh đến, chúng tôi buộc phải cắt giảm nhân viên do một số đối tác trong và ngoài nước đã tạm thời ngưng nhận hàng. Chính trong lúc khó khăn này, chúng tôi đã chuyển sang sản xuất các mặt hàng phòng chống dịch như khẩu trang và đồ bảo hộ. Cũng chính vì thế mà có thể duy trì được doanh nghiệp, tạo ra công ăn việc làm cho nhiều công nhân”.

Theo các chuyên gia kinh tế cho rằng: Việc tất yếu của doanh nghiệp trong giai đoạn này là cần phải có những biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách “mềm mại”, tránh cực đoạn. Ngay lúc này, doanh nghiệp cần phải chủ động, nhất là chủ động trong việc đổi mới mô hình kinh doanh, mô hình sản xuất, tái cấu trúc nhân sự và đặc biệt là phải biết tận dụng thời gian này cho việc đào tạo nguồn nhân lực cũng như quản lý. Ngoài ra, trong giai đoạn dịch bệnh, các doanh nghiệp cần phải tận dụng nhằm áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, bán hàng nhằm tạo ra lợi thế kinh doanh. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ của nhà nước với doanh nghiệp cần xây dựng trên cơ sở lâu dài, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hải, Viện trưởng Viện đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế nêu quan điểm, việc xóa bỏ các rào cản, cải cách thủ tục hành chính sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu trong sản xuất kinh doanh. Qua đó, góp phần để thực hiện hóa mục tiêu kép của Chính phủ.

“Vượt qua khó khăn này để thực hiện mục tiêu kép, tôi cho rằng, chúng ta cần phải có hệ sinh thái hợp lý, xóa bỏ rào cản cho doanh nghiệp trong thực hiện những mục tiêu trong sản xuất kinh doanh của mình. Chúng ta phải có sự đồng tâm hiệp lực trong khó khăn vì dịch bệnh. Theo đó, các doanh nghiệp vẫn mong đợi nhất việc cải cách hành chính để rút ngắn thời gian, rút ngắn thủ tục rườm rà, tạo mọi điều kiện để cho doanh nghiệp có được thụ hưởng và phát triển của mình”, ông Nguyễn Quốc Hải đề xuất.

Trước đó, giữa tháng 8/2021, UBND TP Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, trong đó đặt mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9 để làm tiền đề khôi phục kinh tế.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.