UBND huyện Đạ Huoai cho biết, cả 2 khu vực của dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen đều có những bất cập, sai phạm. Cụ thể, khu vực 1 chậm tiến độ hơn 50 tháng so với Giấy chứng nhận đầu tư số 038525637226 và đến nay vẫn chưa lập quy hoạch chi tiết 1/500. Tập đoàn Hoa Sen đã xây dựng 25 công trình với 67 hạng mục, nhưng chỉ có 3 công trình là Đền thờ chính và 2 nhà kho được cấp phép, 22 công trình còn lại với diện tích lên đến 16.896m² chưa có giấy phép xây dựng.

Khu vực 2 cũng bị chậm tiến độ hơn 26 tháng so với Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 0385256372. Đáng chú ý, mặc dù chưa lập quy hoạch 1/2.000 và quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng chủ đầu tư đã xây dựng 11 công trình với 41 hạng mục, diện tích 14.888m². Toàn bộ các công trình đều chưa có giấy phép xây dựng.

Điều đặc biệt, trong dự án hiện có 3 khối công trình xây dựng không phép với tổng diện tích 682m² trên thửa đất số 200, tờ bản đồ số 12 (thị trấn Đạ M’ri). Được biết, thửa đất này do bà Nguyễn Thị Tương đứng tên chủ sử dụng đất. Thời gian qua, bà Tương liên tục yêu cầu phía chủ dự án tháo dỡ công trình, hoàn trả nguyên trạng nhưng không được chấp thuận.

Hơn nữa, quá trình tranh chấp đất giữa 2 bên đã xảy ra vụ việc phía dự án dùng loa công suất lớn phát nhạc cả ngày lẫn đêm để “khủng bố” 57 công dân (đa số là người tu hành) đang tạm trú tại nhà bà Tương.

Dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen bị đề nghị tạm dừng
Hàng chục công trình tại dự án chưa có giấy phép xây dựng. Ảnh: SGGP

Sau khi nắm được vụ việc, UBND huyện Đạ Huoai đã chỉ đạo ban ngành chức năng có biện pháp chấm dứt vụ dùng loa công suất lớn gây ảnh hưởng đến khu dân cư, đồng thời yêu cầu UBND thị trấn Đạ M’ri rút kinh nghiệm trong việc quản lý nhà nước trên địa bàn.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra hồ sơ, thủ tục liên quan đến hoạt động xây dựng tại dự án nói trên. Nếu phát sinh sai phạm thì chỉ rõ trách nhiệm các cơ quan, tổ chức có liên quan, đề xuất hướng xử lý đúng quy định.

Cũng liên quan đến dự án này, vào khoảng tháng 5/2021, dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen có dấu hiệu san lấp một phần suối Tiên để làm đường vận chuyển đất đá từ ngọn đồi cạnh quốc lộ 20 để đưa vào dự án bên trong. Sau khi dư luận phản ánh, chính quyền địa phương lập biên bản, Tập đoàn Hoa Sen đã tháo dỡ ống cống, khơi lại dòng chảy cho suối Tiên.

Dự án Khu du lịch Tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen có diện tích hơn 567ha, với mục tiêu trồng rừng, xây dựng hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất kết hợp kinh doanh du lịch sinh thái.

Vốn đầu tư của dự án tính đến nay là hơn 659 tỉ đồng, được tỉnh Lâm Đồng giao hơn 570 ha đất rừng thuộc một phần tiểu khu 582.

Lâm Đồng yêu cầu doanh nghiệp ngừng phát loa tra tấn tinh thần người dân Lâm Đồng yêu cầu doanh nghiệp ngừng phát loa tra tấn tinh thần người dân

Trong lúc đang chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn, một doanh nghiệp đã sử dụng loa công suất lớn tra tấn …

Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Tương Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Tương

Ngày 14/6/2021, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài “Thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng: Chủ quyền về tài sản hợp …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.