Dự án điện gió của CHN Energy Nam Phi thu hút sự quan tâm tại Diễn đàn Truyền thông khối BRICS

0

JOHANNESBURG, 24/08/2023 /PRNewswire/ — Bản tin từ Xinhuanet North America:

The Wind turbines of the De War Wind Power Project operated by CHN Energy Longyuan South Africa photographed on Aug.10 in De Car, Cape Town of South Africa.(Xinhua/Dong Jianghui)

Diễn đàn Truyền thông khối BRICS lần thứ sáu đã khai mạc tại Johannesburg, Nam Phi vào ngày 19/08. Ông Wang Min, giám đốc Tập đoàn Đầu tư Năng lượng CHN chia sẻ về các câu chuyện hợp tác giữa Trung Quốc-Châu Phi trong lĩnh vực năng lượng trong bài phát biểu quan trọng của mình. Dự án điện gió De Aar giúp giảm thiểu tình trạng thiếu điện ở Nam Phi một cách hiệu quả, hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường nơi đây.

Khoảng 200 đại biểu đến từ hơn 100 cơ quan truyền thông, viện nghiên cứu và tổ chức quốc tế từ 30 quốc gia đã tổ chức các cuộc thảo luận với chủ đề “BRICS và Châu Phi: Tăng cường đối thoại truyền thông vì một tương lai chung và công tâm”, nhằm xây dựng tình hữu nghị chất lượng cao trong khối BRICS cũng như phát triển cơ chế làm việc của BRICS.

CHN Energy, một trong những nhà cung cấp điện lớn nhất thế giới, đã xây dựng và vận hành dự án điện gió lớn nhất ở Nam Phi có tên “Dự án điện gió De Aar” với mục đích cung cấp năng lượng gió sạch cho 300.000 hộ gia đình hàng năm và sáng tạo một Mô hình phát triển sinh thái toàn diện, tích hợp dự án, doanh nghiệp, xã hội và môi trường. Dự án được ca ngợi là mô hình hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa các quốc gia thuộc khối BRICS.

Ông Siyabonga Cyprian Cwele, Đại sứ Nam Phi tại Trung Quốc, bày tỏ rằng các nước BRICS đang tích cực tìm cách chuyển đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang sản xuất công nghệ cao và số hóa. Trong quá trình này, các doanh nghiệp Trung Quốc đóng vai trò rất quan trọng.

Khi bàn luận về dự án điện gió hợp tác giữa CHN Energy và Nam Phi, ông Meilleur Murindabigwi, Giám đốc điều hành của IGIHE Ltd., một cơ quan truyền thông chính thống tại Rwanda, nhấn mạnh rằng Châu Phi hiện đang rất cần mối quan hệ hợp tác này. Ông chia sẻ: “Hợp tác về năng lượng giữa Trung Quốc và Châu Phi không chỉ làm giảm thiểu việc khan hiếm nguồn năng lượng ở địa phương mà còn mang đến sự chuyển giao công nghệ và hỗ trợ các nước chủ nhà có điều kiện đào tạo các chuyên gia một cách tốt hơn. Tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giống như thế này ở nhiều nước châu Phi hơn”.

Ông Christopher Mutsvangwa, Ủy viên Bộ Chính trị của Ủy ban Trung ương thuộc đảng cầm quyền Mặt trận Yêu nước Liên minh Quốc gia Châu Phi Zimbabwe (ZANU PF), Bộ trưởng Thông tin và Tuyên truyền của ZANU PF, đồng thời là Cựu Đại sứ tại Trung Quốc, cho biết Zimbabwe rất mong chờ CHN Energy có thể đến Zimbabwe và triển khai các dự án năng lượng sạch, đồng hành mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm hỗ trợ phát triển năng lượng sạch nhằm đạt được lợi ích chung, đôi bên cùng có lợi cũng như tiến bộ chung cho tất cả các bên. 

SOURCE Xinhuanet North AmericaNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.