Việc trở thành đối tác tiếp nhận và triển khai Dự án “Nâng cao năng lực Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động” (Dự án) do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Cơ quan ATVSLĐ Hàn Quốc (KOSHA) là minh chứng thuyết phục về quy mô phát triển và uy tín của SOSHI…

Tạo dựng được uy tín, vị thế đó, trước tiên cần khẳng định là nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức, người lao động SOSHI trong suốt quá trình xây dựng và phát triển. Cùng với đó là vai trò định hướng, chỉ đạo sát sao, tâm huyết và dám đột phá của lãnh đạo SOSHI. Hiện SOSHI còn hội tụ, tập hợp được đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao, đam mê, trách nhiệm với nghề.

Dự án nâng tầm năng lực thực thi
Thiết bị trải nghiệm an toàn bằng công nghê thực tế ảo (VR).

Ông Kim Tae Il, quản lí cấp cao của KOSHA, người trực tiếp tham gia Dự án “Nâng cao năng lực Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động” tại TP Hồ Chí Minh bày tỏ: “Chúng tôi hoàn toàn đúng đắn khi lựa chọn SOSHI là đối tác triển khai dự án. So với dự án đầu tiên vào năm 2013 tại Hà Nội thì dự án lần này ở TP Hồ Chí Minh có quy mô lớn hơn, các thiết bị hiện đại và tối ưu hơn. Hiện nay Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á mà chúng tôi thực hiện dự án này. Tuy nhiên cho đến lúc này, trải qua 2 năm, dự án đang được triển khai nghiêm túc và hiệu quả”.

Ông Kim Tae L1 nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh gia cao năng lực thực thi, cơ sở hạ tầng và đặc biệt là công tác chỉ đạo đầy trách nhiệm của lãnh đạo SOSHI. Với sự hợp tác, đồng hành của SOSHI, chúng tôi tin tưởng rằng khi đi vào hoạt động, Dự án sẽ đáp ứng được mục đích cao cả là góp phần giữ gìn an toàn tính mạng người lao động trong quá trình tham gia phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam”.

Dự án nâng tầm năng lực thực thi
Các học viên trải nghiệm thực tế ảo bằng công nghệ VR, MR.

Dự án Hỗ trợ kĩ thuật “Nâng cao năng lực Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động TP Hồ Chí Minh”, do KOSHA tài trợ đã được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt tại Quyết định số 373/QĐ-UBND, ngày 2/2/2021. Theo đó, SOSHI sẽ là chủ Dự án, với tổng mức tài trợ và đối ứng là 62 tỉ đồng. Dự án đặt ra ba mục tiêu, bao gồm: Xây dựng đội ngũ chuyên gia về an toàn, vệ sinh lao động; Xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giảng dạy ATVSLĐ; Xây dựng và hoàn thiện hệ thống chương trình đào tạo ATVSLĐ.

Với các mục tiêu đặt ra thì đến nay, Dự án đang song song, đồng bộ triển khai các hạng mục nhằm đảm bảo tiến độ đi vào hoạt động từ tháng 12/2022. Trong đó, đối với việc nâng cao năng lực cho người huấn luyện, Dự án sẽ tổ chức đào tạo hơn 30 giảng viên, chuyên gia, thạc sĩ về ATVSLĐ tại Hàn Quốc. Như vậy, SOSHI sẽ hình thành đội ngũ giảng viên, chuyên gia có kiến thức và kĩ năng chuyên nghiệp trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu và tư vấn dịch vụ về ATVSTĐ. Bên cạnh đó, Dự án sẽ trang bị hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại phục vụ huấn luyện ATVSLĐ trong điều kiền tốt nhất với các xưởng thực hành, mô hình huấn luyện đáp ứng được nhu cầu thực tế… Cùng với đó, Dự án cũng sẽ cập nhật kiến thức, hoàn thiện và phát triển các bộ giáo trình, chương trình huấn luyện ATVSLĐ theo phương châm tiên tiến, nâng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông Kim Tae Il cho biết thêm, một trong những thông điệp cốt lõi của Dự án là truyền tải văn hóa an toàn đến đông đảo học viên và người lao động, chính vì vậy bên cạnh việc chú trọng đến công tác đào tạo, xây dựng chuyển giao giáo trình chuyên sâu thì Dự án cũng đặc biệt quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ của thời kì công nghiệp 4.0, trong đó nổi bật là việc huấn luyện bằng công nghệ thực tế ảo (VR, MR). Ví dụ, thông qua các thiết bị công nghệ thực tế ảo, học viên có thể cảm nhận được sự nguy hiểm khi chui vào ống cống khi không có kĩ năng và thiết bị bảo hộ; hoặc học viên sẽ trải nghiệm thực tế ảo về hậu quả khi ngã giàn giáo mà không đội mũ bảo hộ v.v… Việc được trải nghiệm với công nghệ VR, MR ở đa dạng môi trường công việc, có mô phỏng, phân tích với cảm nhận rất gần thực tế chắc chắn sẽ tạo nên sự chuyển biến ý thức của học viên và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Theo TS Nguyễn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động TP Hồ Chí Minh, trong thời gian tới các chương trình, hạng mục của Dự án mà hai bên đang nghiêm túc thực hiện chắc chắn sẽ góp phần cải tiến, nâng tầm công tác huấn luyện ATVSLĐ. Những mục tiêu của Dự án đặt ra và hướng tới sẽ là những điều kiện, cơ hội thuận lợi đáp ứng nhu cầu cấp thiết về ATVSLĐ của TP Hồ Chí Minh và khu vực kinh tế trong điểm phía Nam với số lượng doanh nghiệp và việc làm không ngừng gia tăng.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.