Du lịch bền vững giúp nâng cao phúc lợi cho gấu ở Ninh Bình

0

NINH BÌNH, Việt Nam, 31/07/2023 /PRNewswire/ — CƠ SỞ BẢO TỒN GẤU Ninh Bình là cơ sở bảo tồn gấu lớn nhất của FOUR PAWS – hiện là nơi sinh sống của 45 cá thể gấu trước đây bị nuôi nhốt để lấy mật và buôn bán trái phép. 

Bear Nhai at BEAR SANCTUARY Ninh Binh. Photo by FOUR PAWS Viet

CƠ SỞ BẢO TỒN GẤU Ninh Bình vừa được công nhận là điểm du lịch chính thức đầu tiên của Ninh Bình. Tọa lạc ở tỉnh đồng bằng sông Hồng bình dị cách Hà Nội hai giờ đồng hồ đi đường, cơ sở bảo tồn nép mình cách Vườn quốc gia Cúc Phương 8 km.

CƠ SỞ BẢO TỒN GẤU Ninh Bình đã và đang thắt chắt quan hệ kết nối với khu vực địa phương kể từ khi họ tiếp nhận những cá thể gấu đầu tiên vào năm 2017, thông qua chương trình giáo dục về phúc lợi động vật cho hơn 4000 trẻ em ở khu vực Cúc Phương và Kỳ Phú. Chuyên môn về khu vực địa phương của cơ sở này được ghi nhận là nhờ việc sử dụng hơn tám mươi phần trăm nhân viên cơ sở bảo tồn từ Ninh Bình, qua đó cung cấp cho du khách kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm địa phương cùng với trải nghiệm học tập về loài gấu.Hơn 10.000 du khách đã trải nghiệm tham quan cơ sở bảo tồn vào năm ngoái, tìm hiểu chi tiết từ những câu chuyện xúc động về những cuộc giải cứu gấu cũng như chi tiết về các quy trình phục hồi sức khỏe và xã hội từ các chuyên gia.

Trọng tâm trong việc xây dựng mô hình du lịch bền vững là tạo dựng một mối liên kết chân thực với mỗi du khách. Trong quá trình phát triển thành điểm đến hướng tới du lịch bền vững và bảo vệ động vật hoang dã, đã đặt ra một yếu tố chú trọng mới trong việc thúc đẩy du khách để họ trở thành tiếng nói cho loài gấu thông qua việc giảm nhu cầu, trở thành đại sứ và người có ảnh hưởng cũng như quyên góp cho mục đích bảo tồn loài gấu.

Du khách sẽ nhận thấy công tác xây dựng đang được tiến hành trong giai đoạn thứ hai của dự án du lịch. Đường Skywalk của cơ sở bảo tồn này gần đây đã được nâng cấp để phù hợp với nhiều nhóm du khách đa dạng, với những câu chuyện sâu sắc về một số cá thể gấu nổi tiếng nhất của Ninh Bình: Nhài, Thìa Là và An.

Gấu Nhài là một chú gấu nhút nhát và nhạy cảm, đã vượt qua nghịch cảnh để phát triển trong cơ sở bảo tồn. Nhài là một cá thể gấu đam mê leo cây và chỉ đồng điệu thân thiết với “cá thể gấu hỗ trợ về mặt cảm xúc” là Thu. 

Gấu Thìa Là, một cô gấu bí ẩn và bản năng bảo vệ cao, đã trở nên nổi tiếng nhờ nét mặt cau mày ấn tượng và đặc biệt được tạo nên bởi nếp nhăn rõ rệt trên trán. 

Cuối cùng là gấu An, một cô gấu được giải cứu vào năm 2022, đáng chú ý là đã cá thể gấu này bị mất một chân sau. Đội ngũ chuyên gia về gấu và đội ngũ cơ sở đã di chuyển cô gấu này vào một khu vực ngoài trời với địa hình phẳng hơn và thiết kế lại các nền và hồ bơi của cô gấu sao cho phù hợp với việc sử dụng ba chân. Giờ đây, mọi người có thể ngắm nhìn gấu An tích cực khám phá, bơi lội trong hồ bơi và phát triển trong không gian mới của mình.

Những bước phát triển này khiến CƠ SỞ BẢO TỒN GẤU Ninh Bình trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những du khách đang tìm kiếm trải nghiệm du lịch bền vững hơn.

 

SOURCE BEAR SANCTUARY Ninh BinhNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.