Gắn kết sản xuất tiêu dùng nông sản, giúp nông dân và người cao tuổi

0

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc canh tác nông nghiệp của bà con nông dân gặp khó khăn, đặc biệt trong khâu tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, với những hộ nông dân và NCT tham gia loại hình liên kết sản xuất, như tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX)… thì việc tiêu thụ nông sản dễ dàng, thuận lợi hơn do có hợp đồng tiêu thụ hoặc khách hàng quen trước đó.

Trong thời điểm khó khăn, đó cũng là lúc hiệu quả mô hình kinh tế tập thể trong nông nghiệp được phát huy rõ rệt, từ khâu tiêu thụ đến vận chuyển hàng hóa được duy trì tốt. Điển hình, trong khi nhiều hộ nông dân và NCT trên địa bàn tỉnh An Giang đang đau đầu với bài toán tiêu thụ nông sản thì tại xã Kiến An, huyện Chợ Mới, việc tiêu thụ nông sản của các thành viên trong HTX Rau an toàn Kiến An khá thuận lợi. Hiện nay, nhờ hợp đồng với công ty, doanh nghiệp cũng như đầu mối tiêu thụ truyền thống, nông sản của nông dân và NCT được thông thương dễ dàng.

Người cao tuổi tham gia các mô hình liên kết sản xuất đảm bảo được đầu ra nông sản.
Người cao tuổi tham gia các mô hình liên kết sản xuất đảm bảo được đầu ra nông sản.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Rau an toàn Kiến An Nguyễn Văn Minh cho biết, HTX quản lí khoảng 21ha, với 47 thành viên, trong đó hộ NCT chiếm trên 70%, trồng các loại xà lách, củ cải, hành lá… Ngoài ra, HTX còn canh tác rau ngò gai và ngò ôm theo hợp đồng của một công ty sản xuất mì gói tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Ông Minh chia sẻ: “Những ngày qua, tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản của các thành viên trong HTX có phần lạc quan hơn so với địa phương khác. Mỗi ngày, HTX cung ứng 700 – 800kg rau ngò theo hợp đồng cho công ty sản xuất mì. Các loại rau khác vẫn tiêu thụ ổn định nhờ có đầu mối trước đây”.

Còn tại phường Vĩnh Mỹ, TP Châu Đốc, việc nông dân liên kết sản xuất giúp giảm bớt phần nào khó khăn trong khâu tiêu thụ nông sản. Tổ trưởng THT sản xuất rau an toàn phường Vĩnh Mỹ Huỳnh Thanh Bình cho biết, thời gian qua, nhờ việc canh tác rau theo tiêu chuẩn an toàn, nên nông sản của THT được thị trường đón nhận. Hiện nay, sản phẩm rau an toàn của THT được tiêu thụ chủ yếu tại các chợ đầu mối ở TP Châu Đốc và bán cho thương lái ở địa phương khác…

“Số lượng thành viên đã phát triển lên 97 người, trong đó hơn phân nửa là NCT canh tác diện tích trên 14,4ha. THT đăng kí sản xuất – kinh doanh 20 mặt hàng nông sản, chủ yếu là hành lá, hẹ, tần ô, cải xanh, cải ngọt, rau muống, mồng tơi… Trước tình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc kinh doanh của các thành viên đôi lúc bị chững lại. Nguyên nhân là do không bán được qua thị trường Campuchia. May mắn là đơn vị thu mua trước đây duy trì nhập hàng, giảm bớt khó khăn cho chúng tôi” – ông Bình thông tin thêm.

Xoài đóng thùng tiêu thụ thị trường nội địa.
Xoài đóng thùng tiêu thụ thị trường nội địa.

Tương tự, tại xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tình trạng tiêu thụ nông sản của bà con nông dân tại địa phương nói chung, HTX nông nghiệp Lợi Phát rau an toàn nói riêng vẫn diễn ra thuận lợi. Ông Nguyễn Quốc Khanh, 60 tuổi cho biết, vụ này chúng tôi chủ yếu trồng củ cải trắng và hành lá là những loại nông sản dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, năng suất cao… Hiện nay, do tình hình mưa bão, thời tiết biến đổi nên năng suất, chất lượng không khả quan, từ đó giá bán có giảm so với những vụ trước. Điều đáng mừng là dịch Covid-19 không ảnh hưởng đáng kể. Bà con không trực tiếp vận chuyển đến các thương lái tại chợ mà thương lái tập trung tại khu vực cầu Bình Thủy để thu mua, vận chuyển nông sản đến các chợ tiêu thụ”.

Cũng theo ông Khanh, hiện nay, giá củ cải trắng tại ruộng là 10 triệu đồng/công, sau khi trừ chi phí, nông dân thu lợi nhuận 2 – 4 triệu đồng/công. Hành lá được thương lái thu mua với giá 1 triệu đồng/tạ (60kg), nông dân thu lợi nhuận 8 – 9 triệu đồng/công.

Có thể thấy, việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp, đặc biệt là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát như hiện nay. Việc liên kết sẽ giúp nâng cao lợi ích của các bên tham gia chuỗi giá trị, đặc biệt là đối với nông dân và NCT. Từ đó, góp phần tăng quy mô sản xuất hàng hóa, áp dụng quy trình sản xuất hiện đại; nâng cao năng lực quản lí, điều hành, tổ chức sản xuất theo hợp đồng nhằm tránh tình trạng “được mùa, mất giá”.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang cho biết, từ nay đến cuối năm 2021, toàn tỉnh sẽ tiếp tục thu hoạch khoảng 79.000 tấn trái cây các loại, chủ yếu là xoài. Trong đó, xoài 3 màu (xoài tượng da xanh) có số lượng lớn nhất với gần 32.000 tấn, kế đến là xoài keo 10.298 tấn, xoài khác khoảng 1.324 tấn. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều loại xoài được đẩy mạnh tiêu thụ nội địa. Khó khăn nhất là mặt hàng xoài 3 màu khi thị trường trong nước không ưa chuộng nhiều, chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đang giảm sức mua và có yêu cầu ngày càng cao về tiêu chuẩn.

Tỉnh An Giang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối giúp tỉnh tiêu thụ 43.600 tấn xoài trong thời gian tới, trong đó nhóm cần hỗ trợ nhất là xoài tượng da xanh với gần 32.000 tấn. Đồng thời, đề nghị các Tham tán thương mại tại Trung Quốc có đề xuất, kết nối hỗ trợ tỉnh đưa thêm các mặt hàng nông sản vào thị trường lớn, còn nhiều tiềm năng này.

ThS. Trần Trọng Triết

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.