Giai đoạn 2018-2023, gần 1.800 NCT được vinh danh làm kinh tế giỏi

0

Ninh Bình nổi tiếng là vùng đất cố đô Hoa Lư giàu truyền thống lịch sử và bề dày văn hóa, người dân chịu khó, cần cù lao động. Với diện tích tự nhiên khoảng 1.400km2, tỉnh Ninh Bình hiện có 2 thành phố và 6 huyện; 119 xã, 17 phường và 7 thị trấn. Dân số toàn tỉnh là 1,12 triệu người, trong đó có hơn 152.000 NCT, chiếm khoảng 13,62% dân số.

Thời gian qua, sự nghiệp đổi mới diện mạo quê hương Ninh Bình và hội nhập quốc tế đã đạt được những thành tựu quan trọng, thể hiện qua tình hình kinh tế – xã hội phát triển, quốc phòng, an ninh chính trị được tăng cường, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước nâng cao. Trong đó, công tác chăm sóc và phát huy vai trò của NCT luôn được Đảng, Nhà nước, các cấp ủy chính quyền và các ban ngành tỉnh quan tâm. Hệ thống tổ chức Hội NCT tỉnh không ngừng củng cố, kiện toàn, nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, BĐD Hội NCT tỉnh có 11 thành viên; 8 BĐD Hội NCT cấp huyện có 74 ủy viên; 143 Hội NCT xã, phường, thị trấn với 1.680 chi hội, 1.069 tổ hội với tổng số hội viên là gần 140.000 NCT.

Khắc ghi lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, NCT tỉnh Ninh Bình luôn gương mẫu thực hiện, vận động gia đình, dòng họ thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, hương ước, quy ước ở khu dân cư. NCT tỉnh cũng đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”, góp phần xứng đáng thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương, khẳng định vị trí, vai trò của Hội NCT và NCT trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, phát huy vai trò của NCT làm kinh tế giỏi, tăng thu nhập, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nghèo bền vững, cải thiện đời sống nhân dân.

Giai đoạn 2018-2023, gần 1.800 NCT được vinh danh làm kinh tế giỏi
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 – 2023.

Trong giai đoạn 2018 – 2023, phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”, khuyến khích NCT làm kinh tế giỏi được các cấp Hội NCT, cán bộ, hội viên, NCT trong tỉnh tích cực hưởng ứng, toàn tỉnh đã công nhận gần 1.800 điển hình NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi các cấp; trong đó cấp cơ sở có hơn 1.500 điển hình, cấp huyện có 186 điển hình và cấp tỉnh có 35 điển hình. Đặc biệt, có 16 gương điển hình đạt các tiêu chí cấp Trung ương với doanh thu hằng năm đạt từ 10 – 200 tỉ đồng.

Các mô hình NCT làm kinh tế giỏi được phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó, có 895 mô hình trong sản xuất nông nghiệp, 109 mô hình trong sản xuất công nghiệp – xây dựng, 171 mô hình trong sản xuất tiểu thủ công nghiệp, 291 mô hình trong lĩnh vực thương mại dịch vụ và 280 mô hình dịch vụ khác. Tổng doanh thu trong 5 năm gần đây đạt gần 6.200 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 8.400 lao động với mức thu nhập bình quân hàng tháng từ 5 – 20 triệu đồng/người. Bên cạnh việc hăng hái thi đua phát triển kinh tế, NCT tỉnh Ninh Bình còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện với số tiền 144,53 tỉ đồng và đã hỗ trợ gần 1.600 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn từng bước vươn lên.

Điển hình như, ông Lê Ngọc Trinh (xã Yên Sơn, TP. Tam Điệp) là Giám đốc HTX sản xuất, tiêu thụ dược liệu Yên Sơn đang sử dụng 12 ha đất để trồng cây dược liệu, doanh thu hằng năm 5 tỉ đồng; ông Đinh Quang Minh (xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn) là Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Bảo Sơn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng với doanh thu hàng năm đạt 115 tỉ đồng,…

Có thể nói, phẩm chất cao đẹp của mỗi NCT làm kinh tế giỏi đã nêu gương sáng trong chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, truyền nghề cho con cháu trong gia đình và cộng đồng dân cư. Từ đó vai trò, vị thế của tổ chức Hội NCT và NCT được khẳng định trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội của tỉnh, góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.