GIP giới thiệu Chi nhánh ASEAN, Tầm nhìn năm 2026 và Nhóm đặc trách mới tại Phiên họp toàn thể lần thứ 5

0

BẮC KINH, 08/09/2023 /PRNewswire/ — Hội nghị toàn thể lần thứ 5 về Nguyên tắc đầu tư xanh (GIP) cho Sáng kiến Vành đai và Con đường đã được tổ chức thành công tại Bắc Kinh. Hơn 100 đại diện đến từ trên 50 tổ chức thành viên trải dài khắp Châu Á, Châu Âu, Anh và Châu Phi đã tham dự cuộc họp.

Để phản ánh xu hướng toàn cầu về tài chính bền vững, GIP đổi mới chiến lược trung hạn và công bố Tầm nhìn năm 2026/2030, trong đó đưa vào trụ cột “Chuyển đổi”. Tầm nhìn mới cũng đặt ra các mục tiêu và kỳ vọng cao hơn cho các hành động về phân tích rủi ro, công bố thông tin và đầu tư xanh.

Như đã nêu trong Tầm nhìn, GIP mong muốn tăng cường sự tham gia với các bên liên quan trong BRI, nhằm mục tiêu đẩy mạnh đầu tư xanh thông qua các văn phòng khu vực ở Trung Á, Châu Phi và Đông Nam Á. Với tư cách văn phòng khu vực thứ ba, Chi nhánh tại ASEAN của GIP đã được ra mắt và sẽ do Tiến sĩ Mari Pangestu, nguyên Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới đồng chủ tọa cùng ngài Rino Donosepoetro (Donny), Phó Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Ủy ban Standard Chartered Indonesia.

Bà Mari nhiệt liệt hoan nghênh Chi nhánh ASEAN với tư cách là một nền tảng trao đổi ý tưởng và kinh nghiệm giữa các nhà hoạch định chính sách, tổ chức tài chính và doanh nghiệp. Các ưu tiên của Chi nhánh sẽ bao gồm tài chính chuyển đổi nhằm tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và giá cả phải chăng.

Ngài Donny hy vọng Chi nhánh có thể đóng vai trò “siêu kết nối” cho các công ty, nhà đầu tư và chính phủ, phổ biến kiến thức về tính bền vững và đẩy nhanh dòng vốn xanh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện Tầm nhìn và xây dựng năng lực, một nhóm đặc trách mới về tài chính chuyển đổi, do BOC và DBS đứng đầu, đã được giới thiệu tại cuộc họp. WG nhằm mục đích hỗ trợ các thành viên và khách hàng chuyển đổi carbon thấp bằng cách xây dựng và thực hiện các kế hoạch chuyển đổi cũng như đổi mới sản phẩm. Các thành viên của GIP thể hiện tinh thần nhiệt huyết mạnh mẽ tại phiên thảo luận. Ông George Wang, Phó Chủ tịch Cấp cao của DBS, cho biết: “Chuyển đổi là phần quan trọng nhất trong hoạt động kinh doanh tương lai của chúng tôi”.

Tiến sĩ Ma Jun, Đồng Chủ tịch của GIP kiêm Chủ tịch Ủy ban Tài chính Xanh Trung Quốc, đã lưu ý về các xu hướng toàn cầu quan trọng về tài chính bền vững, bao gồm Khung tài chính chuyển đổi G20, tiêu chuẩn ISSB và sự quan tâm ngày càng tăng của nhà đầu tư đối với thiên nhiên và đa dạng sinh học. Ông Ma cho biết: “GIP sẽ kết hợp những xu hướng này vào nỗ lực xây dựng năng lực thông qua Nhóm đặc trách và các chi nhánh của mình”.

Ngài William Russell, Đồng Chủ tịch của GIP kiêm cựu Thị trưởng Thành phố London, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quá trình chuyển đổi của EM trong việc đạt được mức phát thải ròng bằng 0 và năng lực đó rất quan trọng đối với quá trình chuyển đổi. Ông cho biết: “GIP cho thấy việc nâng cao năng lực đã được thực hiện như thế nào ở EMDE”.

JIN Zhongxia, người đứng đầu Bộ phận Quốc tế tại PBOC, đã công nhận vai trò quan trọng của GIP như một nền tảng hành động toàn cầu. Ông hy vọng GIP sẽ hoạt động trong ba lĩnh vực, bao gồm hỗ trợ các hoạt động xanh, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi và nâng cao năng lực.

Rahul Ahluwalia, Phó Ủy viên Thương mại HM tại Đại sứ quán Anh ở Bắc Kinh, cũng đã ghi nhận những hành động quan trọng mà Trung Quốc thực hiện nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tiềm năng to lớn để tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc và Anh về tài chính bền vững.

Một cuốn sổ ghi chép về GIP đã được đưa ra để chứng minh các hành động tích cực trong đầu tư xanh dọc theo Vành đai và Con đường cũng như việc thực hiện các nguyên tắc GIP.

Để ghi nhận việc các thành viên thực hiện nguyên tắc GIP và đổi mới sản phẩm, Ban Thư ký đã công bố những người chiến thắng Giải thưởng GIP 2023.

Liên hệ 

sec_gip@gipbr.net 

 

SOURCE Green Investment Principles (GIP) for the Belt and RoadNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.