Hạnh phúc bên những bữa cơm gia đình

0

Trong thực tế nhiều gia đình tuy có đầy đủ vật chất nhưng lại thiếu vắng những bữa ăn gia đình, với đầy đủ các thành viên. Hãy nghe bộc bạch của một học sinh lớp 6 trong bài văn của em, khiến người lớn không khỏi giật mình, suy ngẫm: “Bữa tối đối với em quả là điều kinh khủng vì sự trống vắng rất đáng sợ, ba em thường về nhà rất khuya trong cơn say rượu rồi ngủ vật vã trên bộ ghế sa lông. Mẹ em thì đi tập thể hình hay tán gẫu với mấy cô trong cơ quan. Một mình em ăn cơm trong căn nhà rộng thênh thang không một bóng người. Em ao ước mỗi chiều được ăn cơn quây quần bên ba mẹ mà có được đâu…”.

Thực tế cũng cho thấy, nhiều trẻ em sống trong môi trường thiếu vắng tình thương, chăm sóc của người lớn, kể cả thiếu quan tâm đến bữa ăn gia đình dẫn đến bị tự kỉ, ngại tiếp xúc, dễ nổi nóng và phạm tội.

Nói đến hạnh phúc gia đình người ta thường mô tả bằng những từ thật đẹp đẽ và được thể hiện qua những giá trị đạo đức rất đáng trân trọng như: Tình yêu, lòng chung thuỷ, nghĩa vợ chồng, lòng yêu thương, hi sinh cho con cái, sự quý trọng, hiếu đễ của con cháu với cha mẹ, ông bà… nhưng lại quên đi ý nghĩa và giá trị của những bữa cơm gia đình. Họ không hiểu rằng bữa cơm là tình cảm, là cầu nối rất quan trọng của các thành viên để chia sẻ, tâm sự, tư vấn lẫn nhau về những vui, buồn, uẩn khúc, bức xúc trong cuộc sống, công việc của từng thành viên.

Hạnh phúc bên những bữa cơm gia đình

Bữa cơm tuy không có nhiều món ăn cầu kì đắt tiền, nhưng thường người nấu ăn, trước hết là người vợ, người mẹ luôn quan tâm đến sở thích của chồng con. Như vậy bữa ăn gia đình trước hết là phù hợp với khẩu vị từng người, từng gia đình. Nhiều gia đình có đông thành viên nhưng người nội trợ vẫn không quên sở thích mỗi người để chế biến món ăn phù hợp nhất.

Thông qua bữa cơm, nhiều gia đình kết hợp giáo dục cho mỗi thành viên, đặc biệt là trẻ em, biết nhường nhịn, có miếng gì ngon cần chú ý để phần cho người khác, nhất là người cao tuổi. Cạnh đó, bữa cơm còn là dịp cả gia đình đoàn tụ sau một ngày, người lớn làm việc, trẻ em đi học. Hiện nay, có nhiều gia đình, buổi trưa cha mẹ ăn ở cơ quan, con lại ăn ở lớp học bán trú. Cả ngày chỉ có buổi tối gia đình mới lại gặp nhau trong bữa ăn, chuyện trò hàn huyên, thông tin cho nhau về những sự kiện trong ngày: Con cái đi học điểm bài ra sao, bố mẹ ở cơ quan xí nghiệp có chuyện gì đáng lưu ý…

Tổ chức tốt bữa ăn thường ngày trong gia đình không chỉ là cung cấp năng lượng vật chất cần thiết cho sự sinh tồn bồi dưỡng sức khoẻ cho mỗi người mà còn chứa đựng những giá trị tinh thần tâm lí, tình cảm sâu sắc. Đó là sự quan tâm đến tâm trạng vui buồn của mỗi cá nhân, là vun đắp những mối quan hệ tình cảm ấm áp giữa các thành viên. Đó cũng chính là hạnh phúc gia đình đơn sơ, mộc mạc nhưng lại đáng quý biết bao!

Qua bữa cơm gia đình, ông bà và cha mẹ giáo dục con cháu tinh thần đoàn kết, lối sống lành mạnh, kính trên nhường dưới. Các thành viên quây quần cùng làm công việc nội trợ trong sự ấm áp, hạnh phúc.

Có nhiều người cho rằng: Vì phải chịu áp lực của công việc, mối quan hệ rộng lớn nên thường không có mặt tại bữa cơm gia đình hằng ngày, thay vào đó là những buổi tiệc ăn uống, nhậu nhẹt có khi kéo dài đến tận nửa đêm, để rồi một ngày nào đó khi nhận ra giá trị của bữa cơm gia đình thì đã muộn màng.

Chính vì những ý nghĩa quan trọng của bữa cơm gia đình, rất mong mỗi người Việt Nam trân trọng hơn những giây phút sum họp bên bữa cơm đầm ấm. Đồng thời, nêu cao các giá trị vô giá của gia đình, đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em, tôn kính các bậc sinh thành, yêu thương chăm sóc con trẻ…

Hãy dành nhiều thời gian cho gia đình, nhất là bữa ăn, đó sẽ là chìa khóa hữu hiệu để nuôi dưỡng, gìn giữ hạnh phúc.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.