HDBank tăng “vốn tín dụng xanh” đưa gạo Việt ra thị trường toàn cầu

0

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM – Media OutReach Newswire – Ngày 13 tháng 3 năm 2024 – Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) tăng hạn mức cho vay và đẩy mạnh cho vay chuỗi giá trị sản xuất, xuất khẩu gạo để đưa gạo Việt Nam ra thị trường toàn cầu.

Tại Đại hội Nông dân Việt Nam lần thứ 8 tổ chức vào tháng 12/2023, HDBank đã ra mắt Dịch vụ nông thôn HDBank, giải pháp tài chính ưu việt và chuyên biệt, tích hợp công nghệ thông minh cùng chương trình cho vay ưu đãi nông nghiệp, nông thôn với lãi suất 0%.  - Ảnh do Ngân hàng HB cung cấp.

Ngày 2/3/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg về đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gạo trong tình hình mới. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, đề xuất các cơ quan liên quan xem xét, ban hành chương trình tín dụng hỗ trợ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm gạo chất lượng cao, ít phát thải ở vùng ĐBSCL giữa các hợp tác xã và các công ty.

Vào đúng thời điểm đó, HDBank đã giải ngân gần 5 nghìn tỷ đồng (202 triệu USD) cho Tập đoàn Lộc Trời. Tập đoàn này đang mở rộng chuỗi giá trị trong ngành lúa gạo, bao gồm các công ty sản xuất phân bón, chế biến và xuất khẩu gạo, hệ thống đại lý và hộ sản xuất. Khoản chi mới này tập trung đáp ứng nhu cầu vốn cao điểm khi các tỉnh ĐBSCL bước vào vụ thu hoạch đông xuân 2023-2024.

Ông Phạm Quốc Thanh, Tổng giám đốc HDBank, cho biết vốn tín dụng theo chuỗi liên kết, chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo có thể coi là “nguồn vốn tín dụng xanh” để phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn. Nguồn vốn này gắn liền với mục tiêu thúc đẩy, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất kinh doanh và trách nhiệm bảo vệ môi trường, đặc biệt là tạo ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn kiểm định tại các thị trường phát triển trên thế giới.

Một ví dụ cụ thể là Tập đoàn Lộc Trời. Chỉ một tháng sau khi Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực (có hiệu lực từ ngày 1/8/2020), những lô gạo thơm Việt Nam đã được xuất khẩu thành công sang châu Âu. Đến năm 2022, tập đoàn và công ty con Công ty Cổ phần Nông nghiệp Lộc Trời (LTA) sẽ xuất khẩu thành công gạo mang thương hiệu riêng là gạo Việt Nam sang thị trường Đức, Hà Lan, Pháp.

Đây cũng là công ty đầu tiên đưa gạo Việt lên kệ E.Leclerc, hệ thống siêu thị có gần 600 đại siêu thị và hơn 100 siêu thị bán lẻ trên khắp nước Pháp.

Ông Phạm Quốc Thanh nhận xét: “Trong những năm gần đây, ngành lúa gạo Việt Nam đã có những thành công phi thường, vươn tầm thế giới và khẳng định vị thế. Điều quan trọng là Việt Nam phải có các công ty, tổ chức đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất nghiêm ngặt, “sản xuất xanh và xanh”. Đây là những giá trị sâu sắc, tạo cơ sở cho tăng trưởng bền vững và cũng là tiền đề cho việc lập kỷ lục về lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu gạo trong năm qua”.

Hướng đi này của ngành lúa gạo Việt Nam cùng với sự hợp tác của các ngân hàng thương mại được xác định rõ ràng trong Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chất lượng cao, ít phát thải gắn với tăng trưởng xanh hơn nữa ở Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” . được Thủ tướng Phạm Minh Chính phê duyệt cuối năm 2023.

Dự án đặt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính hơn 10% so với canh tác lúa truyền thống và tăng 40% giá trị gia tăng trong chuỗi lúa gạo vào năm 2030, trong đó biên lợi nhuận của người sản xuất lúa gạo sẽ đạt hơn 50%. .

Hashtag: #HDBank

Nguồn biên tập hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của quảng cáo này.

Thông tin về Ngân hàng HD

Ngân hàng HD là một trong những tổ chức tài chính nổi bật nhất của Việt Nam, cam kết sâu sắc về thúc đẩy môi trường, xã hội và quản trị (ESG), phát triển bền vững, đổi mới và phát triển. Sứ mệnh của ngân hàng là cung cấp các giải pháp tài chính giúp cả cá nhân và doanh nghiệp phát triển và thịnh vượng.

Hashtag: #HDBank

Nhà phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của quảng cáo này.Nguồn tin: Media Outreach

Share.

Comments are closed.