“Hẹn hò” trên đỉnh Langbiang!

0

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt 12km về phía Bắc có hai ngọn Langbiang sừng sững như một chứng tích thần kì. Do núi có hai đỉnh nên còn được gọi là núi Ông và núi Bà. Những ngày trời nắng đẹp, từ phía hồ Xuân Hương, du khách có thể nhìn thấy hai ngọn núi sừng sững bên nhau như chở che, ôm ấp… Nhiều người còn ví dãy núi như người phụ nữ đang nằm, hai ngọn núi là bầu ngực căng tròn sức sống!

Từ xa đã thấy 2 đỉnh của núi Langbiang (núi Ông và núi Bà).
Từ xa đã thấy 2 đỉnh của núi Langbiang (núi Ông và núi Bà).

Các bô lão người K’Ho kể rằng, ngày xưa chàng K’lang (người Lát, một nhánh của dân tộc K’Ho) yêu người con gái tên Hơbiang (người Chil, một nhánh của dân tộc K’Ho). Nhà K’lang và Hơbiang đều ở dưới chân núi, họ tình cờ gặp nhau trong một lần lên rừng hái quả. Hơbiang gặp nạn và chàng K’lang đã dũng cảm cứu nàng thoát khỏi đàn sói hung dữ.

Tuy mới một lần gặp gỡ nhưng cả hai đã cảm mến, rồi họ đem lòng yêu nhau. Nhưng do lời nguyền giữa 2 tộc người mà Hơbiang không thể lấy K’lang làm chồng. Vượt qua tục lệ khắt khe và lễ giáo phong kiến, hai người vẫn quyết tâm đến với nhau. Họ trở thành chồng vợ rồi bỏ đến một nơi trên đỉnh núi để sinh sống.

Năm ấy, Hơbiang bị bệnh, K’lang tìm mọi cách chữa trị nhưng không khỏi. Chàng đành quay về báo cho buôn làng để tìm cách cứu nàng. Kết thúc câu chuyện, Hơbiang bị chết do nàng đỡ mũi tên có tẩm thuốc độc của buôn làng nhắm bắn K’lang. Đau buồn khôn xiết, K’lang đã khóc rất nhiều, nước mắt chàng tuôn thành suối lớn, ngày nay gọi là hồ Dankia (Suối Vàng).

Sau cái chết của hai người, cha Hơbiang rất hối hận, đứng ra thống nhất các bộ tộc thành một dân tộc có tên là K’Ho. Từ đó các đôi nam nữ trong làng dễ dàng đến với nhau. Ngọn núi cao ở làng La Ngư Thượng, nơi chàng K’lang và nàng Hơbiang chết được đặt lên là Langbiang – tên ghép của đôi trai gái, để tưởng nhớ hai người và tình yêu của họ.

“Hẹn hò” trên đỉnh Langbiang!

Người K’Ho lí giải rằng: Klăng – Biêng là Núi Bà – Núi Ông. Từ tên gọi này, người Pháp phiên âm là Langbiang, sau đó người Kinh phiên âm thành Lâm Viên. Từ đó đến nay, tên gọi cao nguyên Lâm Viên đã trở thành quen thuộc với tất cả mọi người. Từ đó, Langbiang là tên gọi phổ biến nhất mà mọi người dùng để chỉ hai ngọn núi hùng vĩ với độ cao 2.167m và 2.064m so với mặt nước biển.

Hai đỉnh của ngọn núi Langbiang cho đến nay hầu như còn được giữ nguyên vẹn của một khu rừng nguyên sinh nên hệ động thực vật ở đây còn bảo lưu được rất nhiều loài và những bộ gen quý hiếm, có nhiều loài đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam. Núi Langbiang có những loại cây lâu năm, thân rất lớn như chò sót, chò nước, pơmu, thông nàng, thông tràm, thông năm lá, thông hai lá dẹt, ngo tùng,… nhưng chủ yếu là thông ba lá. Langbiang còn có một số loại cây thuốc quý như: Đại bi, nam sâm, ngưu tất nam, bổ cốt toái, hoàng liên ô rô,…

Các nhà khảo cứu đã tìm được hơn 300 loài lan rừng ở vùng núi này. Chim ở đây cũng rất phong phú về chủng loại, có nhiều loại quý hiếm mà nơi khác không có. Các loại thú rừng cũng rất đa dạng về chủng loại như: Trăn, chồn, nai xám, hươu vàng, sóc bay, sóc vằn, gấu chó, khỉ, vượn đen, trĩ sao, công, gà lôi lông tía,… Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu khoa học về hệ sinh thái, môi trường, động thực vật, côn trùng,… phục vụ cho nghiên cứu và du lịch dã ngoại.

Đầu tiên, du khách đến là nơi đón tiếp và hướng dẫn cho du khách đồng thời cung cấp dịch vụ leo núi bằng xe chuyên dùng. Leo núi bằng xe chuyên dùng, du khách sẽ có cảm giác lí thú khi xe chạy trên đường đèo đất đỏ quanh co giữa rừng thông cổ thụ bạt ngàn nối tiếp.

Điểm chúng tôi lên đồi Dankia (Radar) là cao nhất mà xe chuyên dùng có thể đến được. Hiện nay, Khu du lịch Langbiang đã tạo một điểm dừng chân cho du khách tham quan đỉnh núi. Từ độ cao 1.950m so với mực nước biển, du khách có thể ngắm được toàn cảnh thành phố Đà Lạt và nhìn chi tiết bằng kính viễn vọng, thấy được hồ Dankia – Suối Vàng với dòng suối quanh co uốn lượn từ đầu nguồn.

Nhà hàng trên đỉnh Radar rộng khoảng 200m2 được bao bọc xung quanh bằng kính, nên ngồi trong nhà hàng du khách vừa thoải mái ngắm nhìn khung cảnh xung quanh, vừa thưởng thức cà phê, giải khát và thưởng thức các món đặc sản của thành phố “mộng mơ” cũng như món ăn truyền thống bản địa. Và cảnh quan nơi đây rất thích hợp để du khách tổ chức cắm trại qua đêm, được ngắm nhìn thành phố Đà Lạt sáng lung linh trong ánh điện nhiều màu và cảnh bình minh trong lành trong sương sớm.

Hẹn hò trên đỉnh Langbiang mang đến một trải nghiệm đáng nhớ và tạo ra những kỉ niệm lãng mạn. Đó là một cách tuyệt vời để tận hưởng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.