Hiệu quả của Tổ Covid cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19”

0

Hiệu của của một mô hình hoạt động cộng đồng

Tổ dân phố 22, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội có 295 hộ, với 1.185 nhân khẩu, nằm trên địa bàn rất rộng, gồm đường 800A và các ngõ phố từ số 2 đến số 11, dân cư rất đa dạng. Tổ Covid cộng đồng của Tổ dân phố 22 được thành lập ngày 31/3/2021, với 33 thành viên, chia làm 11 nhóm, mỗi nhóm 3 người; hoạt động với tinh thần tình nguyện, dưới sự tổ chức, quản lí của UBND phường và sự hướng dẫn về chuyên môn của ngành y tế. Mỗi nhóm trong Tổ Covid phụ trách từ 30-40 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ cụ thể cho từng nhóm theo các ngõ và dãy phố. Hằng ngày các nhóm đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở bà con trong các ngõ, đường phố thực hiện biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, chủ động khai báo y tế khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Tổ Covid cộng đồng còn thăm hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho Tổ dân phố, UBND và Trạm Y tế phường những trường hợp đi từ nơi khác về địa bàn nghi mắc Covid-19 tại hộ gia đình. Phát hiện, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường phân công.

T? Covid c?ng ??ng tr?c Ch?t văng xanh an tođn c?a t? dn ph? 22
Tổ Covid cộng đồng trực Chốt vùng xanh an toàn của tổ dân phố 22

Cuối tháng 5, đầu tháng 6/2021, ngay sau bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026 xuất hiện F0, F1, F2 trên địa bàn, Tổ Covid cộng đồng cùng y tế, công an, dân phòng, chính quyền cơ sở thực hiện cách li 4 gia đình gần người F0; chăm lo tiếp tế lương, thực phẩm, thuốc men, các mặt hàng thiết yếu… cho 4 gia đình trên. Đồng thời cùng chi ủy, tổ dân phố, ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể tuyên truyền, vận động bà con bình tĩnh, không hoang mang, dao động, chấp hành tốt quy định của khu cách li.

Tháng 7/2021, tại nhà A10, địa bàn tổ dân phố 15 xuất hiện 2 ca f0, nhiều ca F1, F2 sát tổ dân phố 22, Đảng ủy và UBND phường cùng công an, y tế, các ngành chức năng đã tiến hành phong tỏa các căn hộ từ 410-415 nhà A10. Một lần nữa Tổ Covid cộng đồng lại cùng công an, bảo vệ khu phố, các ngành chức năng của phường ra quân tuyên truyền, vận động người dân không tụ tập đông người hay buôn bán trên đường 800A và các ngõ phố, góp phần cùng phường lập lại an ninh trật tự, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của Ban chỉ đạo đạo phòng, chống dịch Covid các cấp.

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19 từ 6 giờ ngày 24/7/2021. Tổ Covid cộng đồng đã nhanh chóng thông tin, tuyên truyền qua 2 mạng zalo, qua loa truyền thanh và qua các bảng tin của Tổ dân phố để người dân nắm được những nội dung cơ bản của Chỉ thị và cùng nhau thực hiện. Khi xuất hiện người dân tụ tập mua bán trên đường 800A, Tổ Covid cộng đồng cùng các ngành chức năng đã tuyên truyền, vận động bà con thực hiện giãn cách khi mua bán, không tụ tập quá 2 người, đồng thời thực hiện nghiêm những quy định trong Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND thành phố.

Những bài học và kinh nghiệm

Ông Trần Đức Xin, Tổ trưởng dân phố 22, Tổ phó tổ Covid cộng đồng chia sẻ: “Tôi cũng như các thành viên trong tổ cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được đóng góp sức lực nhỏ bé của mình cùng tổ dân phố nói riêng và phường Nghĩa Đô nói chung ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần mẫn; đặc biệt là không được chủ quan, lơ là. Chúng tôi quan tâm đặc biệt tới những người ở các địa bàn khác, nhất là người từ vùng có dịch trở về, vận động họ khai báo, cách li tại gia đình theo đúng quy định phòng chống dịch. Khi có Chỉ thị của UBND thành phố đã nhanh chóng thông tin để mọi người dân nắm được, nhắc nhở họ thực hiện nghiêm, không ra ngoài khi không thật sự cần thiết và thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, liên lạc với Tổ Covid cộng đồng và y tế phường”.

Đợt giãn cách xã hội từ cuối tháng 7 đến hết tháng 9 vừa qua, Tổ Covid cộng đồng đã cùng công an, bảo vệ dân phố tổ chức các chốt vùng xanh an toàn với 3 ca trực/ngày, góp phần giữ vững vùng xanh an toàn khu vực đường 800A, đồng thời tuyên truyền, động viên bà con đi tiêm vaccine phòng Covid. Đến nay tổ dân phố 22 đã có trên 90% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1, trong đó trên 25% người được tiêm mũi 2.

Qua thời gian hoạt động của Tổ Covid cộng đồng cho thấy hiệu quả thực sự và rất cần thiết, bởi các thành viên là những người sâu sát, nắm chắc địa bàn. Cùng với đó là tinh thần trách nhiệm, làm việc không ngại mệt mỏi, nhiệt tình, trách nhiệm, có uy tín, luôn tích cực với công việc của địa phương, đã tạo nên “thế trận lòng dân” trong phòng, chống dịch, giúp chính quyền địa phương và các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khoanh vùng và dập dịch hiệu quả.

Thực tế đã chứng minh, Tổ Covid cộng đồng là một trong những chìa khóa hữu hiệu, phát huy sâu rộng sức mạnh toàn dân, là cánh tay nối dài của các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch. Trong nhiều đợt dịch, mà trực tiếp là giai đoạn 3 và giai đoạn 4 này, Tổ Covid cộng đồng của tổ dân phố 22 hoạt động rất hiệu quả, góp phần quan trọng trong kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Có thể nói Tổ Covid cộng đồng là một “vũ khí” độc đáo của chúng ta, đã phát huy vai trò, sự sáng tạo của Nhân dân trong cuộc chiến với dịch bệnh. Đồng thời thể hiện mối liên hệ khăng khít giữa chính quyền và Nhân dân, qua đó tạo nên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.